Việc vệ sinh xe sau những chặng đường dài giúp động cơ xe khỏe hơn

5 lưu ý khi đi xe máy những ngày nắng nóng mà bạn nên biết

Nhiệt độ tăng cao vào đi xe máy những ngày nắng nóng là nguyên nhân khiến một số bộ phận trên xe máy nhanh bị hư hỏng, tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Để đàm bảo cho chiếc xe và bản thân người lái, cần lưu ý 5 điều sau đây.

Hạn chế di chuyển khi nhiệt độ thời tiết tăng cao

Vào những ngày nắng nóng, đặc biệt là thời tiết oi bức, việc đi xe máy những ngày nắng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Nhiệt độ quá cao khiến nhiều bộ phận của xe như bị nung nóng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người lái xe, gây ra ảo ảnh và khả năng phán đoán, điều khiển không thật sự chính xác. Bên cạnh đó là khiến động cơ hoạt động bị quá tải, gây hư hỏng động cơ xe.

Việc đi phương tiện giữa trời nắng sẽ khiến xe nhanh bị hỏng hơn
Việc đi phương tiện giữa trời nắng sẽ khiến xe nhanh bị hỏng hơn

Cách tốt nhất đó là, chọn thời điểm mát mẻ để di chuyển phương tiện ngoài đường,…

Giữ đều tốc độ khi lái xe

Khi đi dưới trời nắng, nhiều người sẽ muốn tăng tốc để đi thật nhanh đến nơi râm mát. Tuy nhiên, việc tăng tốc đột ngột này sẽ đi kèm với việc giảm ga đột ngột. Như vậy, quá trình này sẽ gây hỏng hóc cho chiếc xe.

Do đó, cần phải giữ đều tay ga, như vậy két nước và cánh tản nhiệt mới hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Nhờ vậy mà động cơ được làm mát sẽ không bị nóng quá mức, động cơ xe không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khi đi xe dưới trời nắng với tốc nhanh, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khát nước. Nếu đi quá nhanh có thể dẫn đến mất kiểm soát tay lái, gây ra tình huống bất ngờ khó xử lý.

Kiểm tra lốp xe

Trời nắng nóng khiến lốp xe căng hơn bình thường, cùng với việc tiếp xúc với mặt đường rất nóng có thể dẫn tới nổ lốp. Việc nên làm đó là kiểm tra lốp trước khi đi, nếu thấy lốp xe căng hơi thì nên xả bớt. 

Thường xuyên kiểm tra lốp, đảm bảo áp suất lốp luôn ổn định
Thường xuyên kiểm tra lốp, đảm bảo áp suất lốp luôn ổn định

Nếu lốp xe đã cũ mòn, nứt nẻ, cần phải thay lốp mới để đảm bảo an toàn. Đảm bảo áp suất luôn ổn định, không quá cao hoặc quá thấp. Điều này sẽ giúp xe vận hành ổn định và tiết kiệm nhiều nhiên liệu hơn.

Chú ý đến ắc-quy xe máy

Ắc-quy xe là bộ phận không đòi hỏi phải bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này. Chỉ cần thỉnh thoảng để ý đến ắc-quy của xe, nhất là vào những ngày nắng nóng là được. 

Hơn nữa, việc kiểm tra hay thay mới ắc-quy cũng rất đơn giản. Bất cứ lúc nào cảm thấy xe có dấu hiệu đề yếu, đề xe không chạy. Lúc này nên kiểm tra và nạp thêm điện cho ắc-quy.

Vệ sinh xe máy thường xuyên

Việc để xe trong tình trạng bám nhiều bụi bẩn, nhất là trong những ngày nắng nóng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phận tản nhiệt của xe. Đặc biệt, khi bùn đất, bụi bẩn tích tụ quá nhiều bên ngoài lốc máy. Khả năng tản nhiệt bị hạn chế, dẫn đến tình trạng nóng máy, quá nhiệt,… Vì vậy, vào những ngày nắng nóng nên thường xuyên rửa xe để loại bỏ bụi bẩn.

Việc vệ sinh xe sau những chặng đường dài giúp động cơ xe khỏe hơn
Việc vệ sinh xe sau những chặng đường dài giúp động cơ xe khỏe hơn

Công việc vệ sinh xe máy trở nên đơn giản hơn nếu người dùng sử dụng máy rửa xe. Các loại máy rửa xe hiện nay được bày bán rất nhiều trên thị trường với nhiều mẫu mã, giá thành khác nhau. Đối với việc tự vệ sinh cho xe tại nhà thì sử dụng máy rửa xe mini là phù hợp nhất.

Một số máy rửa xe mini gia đình của các hãng nổi tiếng như: Lavor, Karcher, V-jet, Jetta, Lutian,… mà người dùng có thể quan tâm. Hoặc người mua chưa biết mua ở địa chỉ nào uy tín. Hãy liên hệ tới số hotline 0912 370 282 để được hỗ trợ kịp thời.

Như vậy, việc điều khiển đi xe máy những ngày nắng là việc làm không nên. Nếu bất đắc dĩ phải đi, người lái nên áp dụng những phương pháp trên chúng tôi đưa ra. Hy vọng, chúng sẽ đem lại nhiều hữu ích đối với người đọc.

Bài liên quan:

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm