Đường cung cấp nhiên liệu giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của xe

6 bộ phận cần kiểm tra ngay khi ô tô “đốt” nhiên liệu bất thường

Ô tô là một trong những phương tiện được nhiều người sử dụng. Những chiếc xe sau một thời gian sử dụng phát sinh một số lỗi nhỏ cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, một số trường hợp, xe “đốt” nhiên liệu một cách bất thường. Vì vậy, người lái cần kiểm tra ngay những bộ phận sau.

Hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn xe có chức năng phát ra tín hiệu và cảnh báo người lái thoát khỏi những tình huống va chạm có thể xảy ra. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng, chúng thường hỏng một cách bất ngờ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là, hệ thống đèn thường xuyên bị xóc mạnh. Bởi người lái thường xuyên đi vào những cung đường xấu, nhiều ổ gà, ổ voi. Điều này khiến cho hệ thống điện đèn không giữ ổn định, hiệu điện thế của ắc quy vượt quá giới hạn hiệu điện thế của bóng nên gây hỏng.

Kiểm tra hệ thống đèn xe thường xuyên khi đi và những đoạn đường xấu
Kiểm tra hệ thống đèn xe thường xuyên khi đi và những đoạn đường xấu

Ưu, nhược điểm của phanh đĩa và phanh đùm trên ô tô

Để kéo dài tuổi thọ cho hệ thống đèn xe, người lái nên hạn chế, tránh đi vào những đoạn đường xóc. Bên cạnh đó, cần kiểm tra hệ thống đèn xe trung bình 6 tháng/lần để đảm bảo an toàn, tránh tình huống bất ngờ xảy ra.

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có vai trò lọc bỏ hoàn toàn bụi bẩn trong không khí đi vào động cơ. Vì vậy, bộ phận này rất dễ bị bụi bẩn bám vào và và làm giảm hiệu quả của lọc gió. Khiến cho luồng gió đi vào động cơ không đủ, gây hao xăng và động cơ hoạt động cơ hoạt động không ổn định.

Vệ sinh lọc gió hoặc thay thế khi có nhiều bụi bẩn tích tụ
Vệ sinh lọc gió hoặc thay thế khi có nhiều bụi bẩn tích tụ

Máy rửa xe cao áp Jetta có độ bền cao hay không?

Do đó, cần kiểm tra lọc gió trung bình 1 năm/lần, sau khi xe đã di chuyển được 20.000km. Tuy nhiên, việc kiểm tra này nên được điều chỉnh. Bởi xe thường xuyên chạy vào những khu vực nhiều bụi bẩn.

Thì thời gian kiểm tra và thay mới bộ phận này nên được rút ngắn. Như vậy mới đảm bảo cho động cơ luôn có đủ không khí để đốt cháy nhiên liệu hiệu quả nhất.

Phanh xe

Phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên ô tô giúp người lái xử lý kịp thời trong mọi tình huống bất ngờ xảy ra. Chẳng hạn khi có người qua đột ngột băng qua đường, cua rẽ,… hệ thống phanh sẽ giúp người lái xử lý trước những trường hợp nguy hiểm đó. Nếu không có phanh xe, chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khi đi xe.

Kiểm tra hệ thống phanh xe trước khi khởi hành
Kiểm tra hệ thống phanh xe trước khi khởi hành

Phanh bị hỏng, nguyên nhân có thể là do má phanh bị mài mòn nhiều, bị trơ hay thiếu dầu phanh, cũng có thể hệ thống dầu phanh bị rò rỉ,… Vì vậy, chủ xe cần đem xe đi bảo dưỡng bộ phận này sau 20.000km. Nhất là việc kiểm tra hệ thống phanh xe trước khi xuất phát những chuyến đi dài hay đường đèo, dốc.

Đường cung cấp nhiên liệu

Đường ống dây dẫn từ bình chứa vào đến họng phun được phân chia thành nhiều đoạn, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, phần chạy dọc gầm xe được làm bằng kim loại. Đoạn nằm trong khoang máy và làm từ nhựa tổng hợp. Vì vậy, phần nằm trong khoang máy là đoạn nhạy cảm nhất.

Đường cung cấp nhiên liệu giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của xe
Đường cung cấp nhiên liệu giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của xe

Trong quá trình sử dụng, đoạn ống nhựa này có thể bị chuột cắn khiến cho các điểm nối bị co ngót và gây hở, rò rỉ. Điều này tất nhiên sẽ gây hao hụt một lượng xăng không nhỏ khi di chuyển.

Ngay khi phát hiện có mùi xăng rò rỉ bất thường, cần tiến hành kiểm tra đường dây cung cấp nhiên liệu. Nếu vết hở lớn hoặc nham nhở, người dùng nên đem đến tiệm sửa xe thay mới bộ phận này. Bởi rò rỉ không chỉ gây hao tốn nhiên liệu mà nó còn chứa nguy cơ gây cháy nổ xe.

Hệ thống cần gạt nước

Ai cũng biết, cần gạt nước có tác dụng gạt sạch những hạt nước mưa bám trên kính chắn gió. Đảm bảo cho người lái có đủ tầm nhìn an toàn khi lái xe dưới trời mưa. Hơn nữa, nó có thể làm sạch bụi bẩn trên kính chắn gió phía trước nhờ thiết bị phun rửa nước kính.

Cần kiểm tra, thay thế lưỡi gạt mưa sau một thời gian sử dụng nhất định
Cần kiểm tra, thay thế lưỡi gạt mưa sau một thời gian sử dụng nhất định

Lưỡi gạt mưa thường là bộ phận hay hư hỏng ở bộ phận cần gạt nước. Bởi chúng được làm từ chất liệu cao su. Lại phải thường xuyên chịu ma sát và tác động của môi trường. Vì vậy, các chuyên gia ô tô khuyến cáo, nên thay thế cần gạt sau 12-18 tháng. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết thất thường như ở nước ta. Hiện tượng lưỡi cao su bị lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn. Do đó, chủ xe nen thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay mới bộ phận này.

Cảm biến ô-xy 

Cảm biến ô-xy hay còn gọi là cảm biến khí thải, có tác dụng cung cấp thông tin cho hệ thống kiểm soát bơm nhiên liệu nồng độ của khí thải…, từ đó, hệ thống bơm nhiên liệu sẽ cung cấp lượng nhiên liệu phù hợp để đốt cháy hiệu quả nhất, giúp xe đạt được hiệu suất vận hành tốt và tiết kiệm nhiên liệu nhất, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sử dụng nhiên liệu đảm bảo chất lượng tránh gây hư hỏng cảm biến ôxy
Sử dụng nhiên liệu đảm bảo chất lượng tránh gây hư hỏng cảm biến ôxy

Nếu chất lượng nhiên liệu không tốt, có chứa nhiều bụi bẩn, tạp chất. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cảm biến khí thải bị hỏng. Lúc này, đèn báo lỗi động cơ sẽ bật sáng. Và lượng tiêu hao nhiên liệu có thể tăng đột biến (có thể lên tới 30%). Do đó, người sử dụng cần đem xe đến các gara xử lý ngay.

Như vậy, với bài viết này người đọc đã có thêm những nguyên nhân dẫn đến việc ô tô “đốt” nhiên liệu một cách bất thường.

Vì vậy, người dùng cần chú ý tới những bộ phận này để kịp thời. Phát hiện và sửa chữa, tránh gây tốn thêm chi phí khi hỏng hóc nặng. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm