Bạn đã biết cách vá yên xe máy bị rách tại nhà chưa ?

Yên xe máy bị rách là tình trạng chung của rất nhiều người sau một thời gian dài sử dụng. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khách quan khác như bị vật nuôi cào xé, va đụng mạnh hay “kẻ xấu hãm hại”. Hậu quả của yên xe máy bị rách là không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn khiến bạn vô cùng đau đầu mỗi khi trời mưa làm nước ngấm vào mút đệm phía bên trong yên xe.

Tuy nhiên, việc thay hoàn toàn bọc yên xe máy mới khá tốn kém, đặc biệt là với một số loại xe đắt tiền hay bọc da xịn. Vậy bạn đã biết cách vá yên xe máy bị rách tại nhà chưa? Chúng tôi xin đưa ra một số cách làm đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà dưới đây.

>>Tham khảo thêm: Xe máy bị kẹt số, phải làm sao? 

Khâu lại vết chỉ bị bung ra

Việc để cho xe của bạn “dãi nắng dầm mưa” liên tục  sẽ khiến cho chỉ khâu của một số loại yên xe mai một, bị đứt và bung ra. Cách khắc phục vô cùng đơn giản tại nhà mà bạn không cần mang ra tiệm chính là sử dụng một cái kim khâu da và một chiếc kìm. Nếu bạn không mua được kim khâu da, bạn có thể sử dụng một chiếc kim to bình thường sau đó dùng kìm bẻ cong hình chữ C. Sau đó, bạn thực hiện khâu da bọc yên bằng cách móc kim khâu vào da sau đó dùng kìm kéo kim lên. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách vá yên xe máy bị rách một cách đơn giản rồi.

Lưu ý: bạn không nên dùng tay để kéo kim vì chúng rất nhỏ, nếu vô tình trượt tay sẽ khiến mũi kim làm bạn bị thương.

Sử dụng kim khâu da hoặc bẻ cong kim để khâu

Vá những vết rách nhỏ trên yên xe

Nếu yên xe máy của bạn bị rách tạo thành những vết nhỏ khiến nước thấm vào bên trong mỗi khi trời mưa, nhưng lại tiếc bọc xe cũ vì chất da xịn và đẹp. Hay quá tốn kém nếu phải thay bọc yên mới thì bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Yên xe máy bị rách nhỏ

Chuẩn bị

-Một miếng da nhỏ (bạn có thể cắt ra từ yên bọc cũ hay ra tiệm xin từ những yên bọc đã bỏ)

-Keo dán da hoặc keo 502

Cách thực hiện

Dùng miếng da nhỏ cuộn tròn lại, luồn qua chỗ rách xuống dưới bọc yên xe, sau đó dàn đều ra kín lỗ thủng.

Dùng keo dán da hoặc keo 502 nhỏ xuống dưới miếng da nhỏ sau đó ấn quanh vết mép rách để chúng dính lại với nhau. Đợi keo khô hoàn toàn và sử dụng lại như bình thường. Bạn nên nhỏ sát quanh mép lỗ thủng để gắn chặt và đảm bảo thẩm mỹ.

Đây là cách làm đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên cách vá yên xe máy bị rách này chỉ phù hợp với vết rách nhỏ mới đảm bảo thẩm mỹ cho xe của bạn.

Bọc lại da yên xe mới tại nhà

Đối với những yên xe máy bị rách lớn hoặc bạn muốn bọc lại yên để đảm bảo thẩm mỹ thì có thể làm theo cách dưới đây.

Yên xe máy bị rách lớn

Chuẩn bị

Da bọc yên xe máy mới

Dụng cụ sửa chữa xe máy

Mút yên (có thể dùng mút cũ)

Cách thực hiện

Bước 1: Dùng dụng cụ sửa chữa xe máy tháo yên ra khỏi xe bằng cách tháo ốc gắn yên với xe.

Bước 2: Tiếp tục dùng kìm hay dao kéo tháo rời da bọc yên khỏi khung sắt của yên xe

Bước 3: Loại bỏ mút hỏng và tạo mút mới cho yên xe bằng cách đặt mút đã chuẩn bị vào khung yên xe. Sau đó cắt mút sao cho vừa với khung yên và ghim lại.

(Nếu mút yên xe của bạn không bị hỏng thì bạn có thể bỏ qua bước này)

Bước 4: Sau khi đã ghim xong mút, bạn tiếp tục ghim đóng chặt bọc da mới vào khung yên xe. Trong bước này, bạn phải chú ý kéo căng lớp bọc da để đảm bảo thẩm mỹ cho xe, tránh lớp da bọc yên xe bị trùng và sun.

Bước 5: Sau khi hoàn tất việc bọc lại da cho yên xe, bạn lắp lại yên vào xe máy như ban đầu.

Trên đây là 3 cách vá yên xe máy bị rách tại nhà đơn giản và tiết kiệm tối đa chi phí cho bạn. Hi vọng với những cách này, bạn có thể tân trang lại cho chiếc yên xe của mình mới đẹp như ban đầu. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Những thông tin cần biết về xe máy 50cc

 

 

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm