Bảo dưỡng xe nâng điện đúng kỹ thuật

Hướng dẫn chi tiết quy trình bảo dưỡng xe nâng điện chuyên nghiệp

Bảo dưỡng xe nâng điện là việc rất quan trọng giúp xe hoạt động trơn tru, có tuổi thọ bền lâu hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người không nhớ hoặc không chú trọng đến quy trình bảo dưỡng khiến cho xe gặp phải các sự cố. Vì vậy mà năng suất công việc bị giảm sút; thậm chí còn gây nguy hiểm cho người sử dụng xe. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về quy trình bảo dưỡng cho xe điện đúng kỹ thuật.

Quy trình bảo dưỡng xe nâng điện chuẩn kỹ thuật

Thời gian tiến hành bảo trì, bảo dưỡng xe nâng điện hợp lý

Xe điện là thiết bị rất quan trọng, được sử dụng nhiều để nâng hàng hóa trong các khu công nghiệp.  Vì vậy không nên để xe nâng điện bị hỏng, gặp trục rồi mới mang đi bảo trì, bảo dưỡng. Vậy thì làm sao biết được thời gian chính xác để tiến hành bảo dưỡng giúp xe hoạt động tốt, không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ cung cấp cách tính thời gian để bảo trì; bảo dưỡng xe nâng được hợp lý nhất.

Cách 1: Tính theo giờ hoạt động 

Cứ mỗi lần xe hoạt động được tổng 300 giờ là các bạn có thể mang đi bảo dưỡng. Đây là mốc thời gian để có thể đảm bảo cho xe hoạt động tốt, không có sự cố nào xảy ra. Khi xe hoạt động được các mức 300 giờ, 600 giờ, 900 giờ, 1200 giờ,…. Những mốc này để các bạn nhận biết được là đã đến thời điểm cần phải mang máy đi bảo dưỡng.

Cách 2: Tính theo tháng

Nếu tính theo tháng thì với những xe nâng điện hoạt động liên tục với tần suất cao trong các doanh nghiệp cần phải bảo dưỡng theo thời gian cách nhau 1,5 tháng. Các mốc thời gian như 1,5 tháng; 3 tháng; 4,5 tháng; 6 tháng;… Đây là những thời điểm các bạn cần phải bảo dưỡng để đảm bảo xe không có sự cố hỏng hóc nào cả.

Xe nâng điện sau khoảng thời gian dài cần nhanh chóng đem bảo dưỡng

Xe nâng điện sau khoảng thời gian dài cần nhanh chóng đem bảo dưỡng

>> Xem thêm:

Đánh giá chi tiết máy bơm mỡ nhật bản có tốt như lời đồn

Chia sẻ cách bơm mỡ cho xe tải hiệu quả không thể không biết

Quy trình bảo dưỡng xe nâng điện đúng kỹ thuật

Để đảm bảo được hiệu quả hoạt động trong quá trình làm việc thì các bạn cần phải bảo trì; bảo dưỡng cho xe nâng điện thường xuyên theo thời gian được phía nhà sản xuất quy định hoặc theo cách tính bên trên của chúng tôi. Dưới đây là 4 bước bảo trì xe nâng điện đúng kỹ thuật mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

Cách bảo trì xe nâng điện an toàn, bền bỉ

Cách bảo trì xe nâng điện an toàn, bền bỉ

Bước 1: Bảo dưỡng xe nâng điện ở các phần bên ngoài 

 • Kiểm tra toàn diện các chi tiết bên ngoài của xe nâng điện gồm vòng bi, áp suất lốp xe.
 • Bảo dưỡng hệ thống dây xích tải, vệ sinh bằng dầu nhớt DO, tra mỡ bò toàn bộ dây xích.
 • Kiểm tra độ trùng của dây xích. Nếu trùng quá thì phải co bớt lại để độ trùng vừa phải; vít chặt 2 ốc gắn xích ngược sao cho thật chắc chắn.
 • Bảo dưỡng con lăn nâng lên hạ xuống; vệ sinh và bôi mỡ bò để nó hoạt động được trơn tru.
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống ống dẫn dầu nhớt thủy lực. Nếu phát hiện có rò rỉ cần phải thay mới đường dây hoặc sửa chữa ngay lập tức tránh các sự cố nguy hiểm xảy ra.
 • Bảo dưỡng hệ thống thủy lực; thủy lực nâng hạ, đẩy và kéo giàn nâng ra vào; thủy lực hỗ trợ càng nâng đảm bảo không bị chảy và rò rỉ dầu nhớt.
 • Kiểm tra hệ thống dây dẫn điện của đèn chiếu; còi đảm bảo sự an toàn khi vận hành máy vào buổi tối.

Bước 2: Kiểm tra acquy xe nâng điện

 • Kiểm tra mức nước có trong acquy bằng cách kiểm tra kỹ từng ngăn của bình acquy. Nếu thấy thiếu ngăn nào thì cần cho thêm nước bằng dung dịch Axit loãng (tỷ lệ 0,02%).
 • Tuyệt đối không được cho dung dịch Axit dùng cho đổ lần đầu tiên của ắc quy mới. Vì nồng độ Axit trong bình Acquy sẽ rất đậm đặc dẫn đến nhanh bị hư hỏng và khả năng tích điện sẽ giảm. Không sử dụng nước khoáng hoặc nước lã có lẫn tạp chất kim loại để thêm vào bình Acquy. Việc này sẽ dẫn đến hiện tượng phản ứng hóa học với axit kết tủa tạo ra muối và gây hỏng bình acquy.
 • Lau chùi sạch sẽ, khô ráo các cọc bình Acquy để phòng tránh hiện tượng ẩm ướt trên bề mặt cọc. Đây chính là nguyên nhân có thể dẫn điện giữa các cọc gây ra hiện tượng chập điện.
 • Kiểm tra các đầu đấu nối của Acquy và dây dẫn vào hệ thống sao cho chắc chắn. Điều này giúp tránh được các phát sinh gây cháy cọc bình Acquy và dây dẫn do tiếp xúc kém khi xe nâng vận hành.

Bước 3: Bảo dưỡng các chi tiết trong buồng máy phía trước

 • Buồng máy phía trước của xe nâng điện cần được kiểm tra thường xuyên bằng thao tác đẩy giàn nâng về phía trước hết cỡ. Tháo 2 ốc bu lông phía trước thân xe ra giáp với giàn nâng và nhấc tấm che ở phía trước ra.
 • Sử dụng vòi phun hơi hoặc chổi lông cỡ nhỏ để vệ sinh sạch sẽ buồng máy. Luôn đảm bảo bộ phận này được sạch sẽ và khô ráo.
 • Không được để chuột làm tổ trong buồng máy. Do chúng có thể cắn đứt các dây điện gây hỏng hóc máy.
 • Nếu không sử dụng xe nâng điện trong thời gian dài thì cần để ở nơi khô thoáng, tránh các nguồn nhiệt, độ ẩm.

Cần bảo dưỡng xe nâng điện ngồi lái theo định kỳ

Cần bảo dưỡng xe nâng điện ngồi lái theo định kỳ

Bước 4: Bảo dưỡng buồng máy phía sau

 • Buồng máy phía sau có kích thước rộng hơn và chứa hầu hết các bộ phận quan trọng của xe. Vậy nên khi bảo dưỡng cần phải hết sức cẩn thận; tỉ mỉ và nhẹ nhàng vệ sinh từng góc nhỏ.
 • Các khớp nối phải được tra mỡ bò đầy đủ.
 • Lau chùi sạch sẽ đĩa phanh. Tuyệt đối không châm mỡ bò hoặc dầu nhớt lên đĩa phanh, má phanh. Do sẽ làm mất ma sát dẫn đến hiệu quả khi phanh bị giảm sút.
 • Sau khi bảo dưỡng buồng máy phía sau xong. Các bạn hãy đóng cửa; cài chốt chắc chắn để các loại côn trùng, gặm nhấm không xâm nhập vào được.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình bảo dưỡng xe nâng điện đúng kỹ thuật. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ các bạn có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo dưỡng. Từ đó làm cơ sở để đưa xe nâng điện đi bảo dưỡng thường xuyên, đúng định kỳ hơn.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm