Body shaming là gì?

Body Shaming là gì? Dấu hiệu nhận biết và tác hại của Body shaming

Dạo gần đây, cụm từ body shaming khá được chú ý, bởi sự phổ biến cũng như tác hại mà nó mang lại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu body shaming là gì, và tác hại của chúng tới tâm lý con người ra sao nhé!

Body shaming là gì?

Theo thống kê của Google Trend, vào năm 2020 lượt tìm kiếm và truy cập cụm từ này tăng vọt 50% so với năm 2019. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là cụm từ này không hề mang nghĩa tích cực.

Body shaming là gì?

Body shaming là gì?

Body shaming được hiểu là miệt thị ngoại hình người khác, cụ thể là sử dụng lời nói, ngôn ngữ để giễu cợt ngoại hình của người khác hoặc của chính bản thân mình. Một số người quy chụp hành động đó chỉ là đùa giỡn, nhưng đối với người nghe thì những lời nói này luôn gây ra cho họ cảm giác khó chịu, tự ti, gây nên những tổn thương tin thần không hề nhỏ.

Những hình thức body shaming thường gặp hiện nay

Hiện nay, có hai hình thức body shaming phổ biến: miệt thị bản thân và miệt thị người khác.

  • Miệt thị bản thân: thường bắt gặp ở những người tự ti, không mấy hài lòng về bản thân của mình. Họ luôn luôn đánh giá thấp về bản thân, cảm thấy mình thua kém. Những người này luôn so sánh khuyết điểm của bản thân với người khác, lúc nào cũng có cảm giác bất an giữa đám đông, do đó luôn tìm cách che đi cơ thể của mình.
  • Miệt thị người khác: đây là tình trạng chúng ta có thể bắt gặp bất cứ đâu trên mạng xã hội hoặc ngoài đời. Việc miệt thị ngoại hình có thể bắt đầu từ những lời nói bông đùa hàng ngày kiểu như “gầy như nghiện” “mập như heo”, hoặc đáng sợ hơn là những lời giễu cợt, chê bai, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. Với sự phát triển của internet, hành động này có thể lan nhanh, dễ bắt gặp với bất cứ ai, ở bất cứ đâu trên mạng xã hội.

Body shaming xuất hiện bất cứ đầu trên mạng xã hội hoặc ngoài đời

Body shaming xuất hiện bất cứ đầu trên mạng xã hội hoặc ngoài đời

Nạn nhân của body shaming là ai?

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của hành động này. Mặc dù bạn là người nổi tiếng hay bình thường, họ vẫn có thể tìm ra những khuyết điểm của bạn để miệt thị và chê bai.

Các thành vi thường thấy của body shaming

Đối với người khác

  • Con trai gì mà lùn quá vậy?
  • Xấu vậy rồi sau này ai lấy?
  • Người gì đâu mà mặt nhiều mụn quá!
  • Người gì mà toàn da bọc xương?
  • ….

Đối với bản thân

  • Sao mình lại không được xinh đẹp như người ta?
  • Mọi người cứ nhìn chằm chằm mình, chẳng lẽ mình trông tệ thế à.
  • Sao người mình toàn khuyết điểm vậy cơ chứ!

Tác hại mà body shaming gây ra là gì?

Tương tự như các hình thức miệt thị khác, body shaming khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu, nghiêm trọng hơn có thể làm cho một người tự tin trở nên miệt thị chính bản thân mình. Cảm xúc tiêu cực bị dồn nén quá lâu sẽ khiến họ trở nên mặc cảm, tự ti, dần xa lánh mọi người do không đủ can đảm. Về lâu về dài, việc suy nghĩ tiêu cực và khép mình lại với thế giới sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm về tâm lý, nhất là căn bệnh trầm cảm đáng sợ.

Body shaming gây nên những tác hại về mặt tâm lý vô cùng nghiêm trọng

Body shaming gây nên những tác hại về mặt tâm lý vô cùng nghiêm trọng

Một tác hại khác của việc body shaming đó chính là khiến cho bạn nhân tìm đến sự trợ giúp của các phương pháp làm đẹp không an toàn. Để tìm lại sự tự tin cho mình, họ sẵn sàng sử dụng những loại thuốc được quảng cáo là có công dụng thần thánh này kia, hoặc tìm đến những cơ sở thẩm mỹ không uy tín,… Việc làm này dẫn đến nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các cách để vượt qua nỗi ám ảnh body shaming

Chấp nhận sự thật rằng “không một ai trên đời này là hoàn hảo”

Trên thực tế thì câu nói này hoàn toàn đúng. Trên đời này không có gì là hoàn hảo tuyệt đối. Ngay cả những người chúng ta cho là đẹp nhất, họ cũng có những khuyết điểm của riêng mình. Tuy nhiên, việc làm của họ chính là phớt lờ đi những khuyết điểm đó, tập trung vào những nét đẹp, những ưu điểm của mình.

Chăm sóc, yêu thương bản thân nhiều hơn

Người ta nói, nếu bạn còn không yêu được chính mình, thì ai có thể yêu bạn đây? Do đó, hãy chăm sóc cho bản thân mình thật tốt, cố gắng hoàn thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Từ đó, việc tiếp thu những ý kiến chê bai hay phàn nàn từ người khác sẽ không còn đáng sợ như bạn nghĩ nữa đâu!

Nói lên tiếng nói của mình

Body shaming là hành động đáng bị lên án. Vì vậy, đừng để những người có hành vi body shaming có cơ hội xúc phạm, làm hại bạn. Hãy chia sẻ vấn đề của bạn cho những người thân yêu để nhận được sự giúp đỡ nếu bạn đã quá khó chịu với một hành động body shaming nào đó.

Hãy dũng cảm đứng lên bảo vệ cảm xúc của bản thân và những nạn nhân khác

Hãy dũng cảm đứng lên bảo vệ cảm xúc của bản thân và những nạn nhân khác

Mỗi người chúng ta là một cá thể độc lập, chúng ta không thể sống hộ hoặc quy chụp những tiêu chuẩn, cuộc sống của mình lên đầu người khác. Hãy mạnh mẽ, chủ động chấm dứt tất cả những mối quan hệ có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tinh thần của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm body shaming là gì, từ đó nhận thức mạnh mẽ hơn về vấn nạn này trong cuộc sống hiện nay. Hãy luôn tự tin vào bản thân, bởi bạn chính là cá thể độc nhất trên thế gian này, bạn cũng sở hữu những ưu điểm mà rất nhiều người bên ngoài ao ước đấy.

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm