Thực hiện việc đóng, mở cửa xe nhiều lần giúp nhiệt độ xe giảm đáng kể

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Vào mùa nắng nóng, ô tô ở những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chỉ sau khoảng 20 – 30 phút, nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô có thể tăng cao hơn bên ngoài khoảng 10 – 20 độ. Do đó, sau một thời gian nội thất ô tô có thể giảm tuổi thọ và nhanh hư hỏng. Vậy phải làm thế nào để làm mát nội thất ô tô một cách nhanh chóng. Các bước khắc phục sẽ có trong bài đọc dưới đây.

Bước 1: Mở cửa kính ở ghế hành khách phía trước

Nhằm đẩy bớt không khí nóng trong xe ra ngoài sau khi đỗ xe dưới trời nắng, người dùng ô tô nên hạ một chút cửa kính ghế ngồi phía trên của xe. Như vậy, gió bên ngoài lùa vào và tản nhiệt bên trong, giúp nhiệt độ nội thất giảm nhanh chóng.

Việc mở cửa kính ghế hành khách trước giúp nhiệt nóng tản nhanh
Việc mở cửa kính ghế hành khách trước giúp nhiệt nóng tản nhanh

Mẹo lái xe tỉnh táo cho các tài xế đi xe đường dài

Bước 2: Thực hiện việc đóng mở cửa xe phí người lái nhiều lần

Ở bước này, người lái đứng bên ngoài xe, đóng mở cửa xe phía người lái nhiều lần (không hạ cửa kính). Thực hiện công đoạn này từ 6-8 lần. Cách này có tác dụng như một cánh quạt dứa luồng không khí bên ngoài vào trong xe. Đồng thời cũng đẩy không khí nóng từ bên trong xe ra ngoài qua cửa kính ghế hành khách phía trước. 

Thực hiện việc đóng, mở cửa xe nhiều lần giúp nhiệt độ xe giảm đáng kể
Thực hiện việc đóng, mở cửa xe nhiều lần giúp nhiệt độ xe giảm đáng kể

5 lưu ý khi đi xe máy những ngày nắng nóng mà bạn nên biết

Lưu ý, khi thực hiện bước này, chủ xe cần cho ô tô đỗ ở những khu vực rộng rãi, an toàn. Đảm bảo việc đóng, mở cửa xe không bị vướng víu hay có vật cản xung quanh.

Bước 3: Kích hoạt hệ thống điều hòa trên xe

Sau khi thực hiện bước 2, vào xe khởi động động cơ cho xe di chuyển và mở hệ thống điều hòa của xe. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả của điều hòa.

Bước 4: Điều chỉnh điều hòa

Khi mở điều hòa, nên chỉnh sang chế độ làm mát và lấy gió ngoài. Hạ nhiệt độ và chỉnh quạt dàn lạnh ở tốc độ cao nhất. Như vậy, không khí mát sẽ nhanh chóng lan tỏa khắp ô tô và làm cho nội thất không còn nóng.

Khi mới mở điều hòa nên hạ nhiệt độ thấp nhất và tăng từ từ
Khi mới mở điều hòa nên hạ nhiệt độ thấp nhất và tăng từ từ

Bước 5: Chỉnh cửa gió điều hòa

Các cửa gió điều hòa nên được chỉnh hướng về phía sàn xe. Khi điều hòa đã hoạt động nên hạ một phần cửa sổ xe. Điều này nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe.

Sau một thời gian, cảm thấy không khí trong xe dã dịu mát nên chỉnh lại nhiệt độ điều hòa, các khe hướng gió và đóng kín cửa sổ. Nếu xe có cửa sổ trời thì chỉ cần mở cửa sổ này mà không phải mở cửa sổ hai bên thân xe. 

Điều chỉnh cửa gió điều hòa sao cho phù hợp
Điều chỉnh cửa gió điều hòa sao cho phù hợp

Bên cạnh những bước làm mát nội thất trên, chủ xe có thể chủ động thực hiện các cách sau giúp cho nội thất không bị bốc nhiệt:

-Tìm chỗ đỗ xe có nhiều bóng cây, khu vực mát, tránh ánh nắng mặt trời

-Vào màu nắng nóng, chủ xe nên chuẩn bị những tấm bạt che nắng cho xe. Sau khi đỗ xe, dùng tấm bạt phủ lên toàn bộ xe. Tránh được tình trạng xe bị hấp thụ nhiệt ánh nắng mặt trời.

-Có thể dùng dán phim cách nhiệt. Đây là cách làm đơn giản được rất nhiều người sử dụng. Miếng dán phim cách nhiệt vừa hạ chế ánh nắng chiếu vào xe, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ô tô.

Như vậy, bài viết trên đã đề cập những bước giúp tài xế làm mát nội thất ô tô. Của mình một cách nhanh chóng sau khi đỗ xe dưới trời nắng. Đây là cách làm đạt hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế việc đỗ ô tô dưới ánh nắng mặt trời. Như vậy, vừa không mất thời gian làm mát xe, vừa đảm bảo tuổi thọ của xe. Hy vọng, người đọc có thể áp dụng cách làm trên đối với chiếc ô tô của mình khi gặp trường hợp tương tự.

 

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm