Vai trò của máy phát điện

Cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, ô tô trở thành loại phương tiện khá phổ biến và xuất hiện ngày một nhiều. Nếu bạn là dân kỹ thuật, chắc hẳn sẽ biết rằng, trên ô tô, bộ phận máy phát điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trên mỗi chiếc xe.

Nếu như máy phát điện hoạt động không hiệu quả hoặc bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ chiếc xe. Vì thế, người dùng cần đặc biệt quan tâm đến bộ phận này của xe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô để giúp nhận biết được máy phát điện trên xe hoạt động có ổn định và hiệu quả không.

Vai trò của máy phát điện
Kiểm tra máy phát điện trên xe ô tô

Vai trò của máy phát điện

Như chúng ta đã biết, máy phát điện trên xe ô tô giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng để sạc ắc quy, nhằm sản sinh ra nguồn điện, phục vụ tất cả các thiết bị điện trên xe, giúp đảm bảo quá trình hoạt động của xe được ổn định và liên tục.

Khi máy phát điện gặp trục trặc, hay bị hư hỏng sẽ dấn đến các bộ phận khác trên xe gặp vấn đề theo. Để ngăn chặn và khắc phục tình trạng này, người lái nên thường xuyên tiến hành kiểm tra máy phát điện. Điều này giúp chiếc xe có thể vận hành ổn định và tốt hơn.

Hướng dẫn cách để kiểm tra máy phát điện

Việc kiểm tra máy phát điện phải được tiến hành theo đúng quy trình cụ thể như sau:

– Bước 1: Tiến hành xác định vị trí của ắc quy:

Để định vị được vị trí của ắc quy, trước hết bạn cần mở nắp capo trên xe ô tô của mình. Ắc quy xe ô tô thường được đặt ở vị trí bên trái hoặc bên phải khoang động cơ hoặc có thể đặt ở phía dưới ghế giữa.

Nếu như không hiểu thì bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của xe để xác định vị trí của ắc quy.

– Bước 2: Đo điện áp ắc quy khi tắt máy và khởi động

Khi xác định được vị trí ắc quy trên xe, bạn sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đo điện áp của ắc quy khi đã tắt máy hoặc khi xe đang khởi động (lưu ý phải đo ắc quy đúng cực mới xác định được máy phát điện còn hoạt động bình thường hay không)

Hướng dẫn cách để kiểm tra máy phát điện
Đo điện áp ắc quy khi tắt máy và khởi động

– Bước 3: Đọc điện áp đo được và tiến hành so sánh

Sau khi đo điện áp, bạn cần so sánh, nếu:

+ Điện áp trong khi nổ máy cao hơn điện áp khi tắt máy thì chứng tỏ máy phát điện vẫn còn hoạt động tốt.

+ Còn nếu ngược lại, thì chắc chắn máy phát điện của xe đã bị hỏng và cần được sửa chữa hoặc thay thế ngay.

Sau khi kiểm tra xong, nếu phát hiện máy phát điện bị hỏng, người dùng cần phải tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng ngay cho xe.

Nhận biết máy phát điện bị hỏng qua các dấu hiệu

Khi máy phát điện bị hỏng thì trên xe của bạn sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

– Đèn pha bị mờ: nếu như hiện tượng này xuất hiện trên xe của bạn có nghĩa là máy phát điện không còn đáp ứng đủ nhu cầu điện năng cho xe. Vì thế mà khi đèn pha bị mờ hoặc ngừng hoạt động trên xe cũng sẽ xuất hiện các dấu hiệu khác như: ghế nóng, cửa sổ điện hoạt động chậm chạp hơn.

Nhận biết máy phát điện bị hỏng qua các dấu hiệu
Đèn pha là dấu hiệu để nhận biết máy phát điện gặp vấn đề

– Cảnh báo từ đèn báo sáng: Đèn báo đảm nhiệm chức năng theo dõi điện áp đầu ra của máy. Khi điện áp đầu ra thấp hoặc cao hơn giới hạn cho phép, thì đèn sẽ sáng lên để đưa ra cảnh báo chú ý dành cho người lái xe. Lúc này bạn nên kiểm tra ngay máy phát điện của xe.

– Xuất hiện các tiếng động hoặc mùi lạ trên xe, như: dây đai truyền động bị mất hoặc chỉnh lại khối xi lanh, khoang động cơ,…

Lưu ý: Sau một thời gian hoạt động, máy phát điện trên ô tô sẽ bị chảy lớp keo cách điện của lõi đồng bên trong và gây cháy do nhiệt độ nóng ảnh hưởng đến. Như vậy, máy phát điện thường hay bị hỏng IC, khi xe gặp phải trường hợp này bạn cần mang xe đến các gara để kiểm tra và thay thế bộ phận hư hỏng ngay, tránh trường hợp hư hỏng nặng nề hơn gây nguy hiểm và tốn kém rất nhiều chi phí sửa chữa.

Để giúp hạn chế các hư hỏng không đáng có cho xe của mình, chúng tôi khuyên người dùng nên thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng cho xe bằng cách thường xuyên xịt rửa xe với máy xịt rửa xe,… điều này sẽ giúp cho xe có thể vận hành ổn định và tốt nhất.

Tham khảo thêm: Giá bảo dưỡng xe máy là bao nhiêu?

Với những cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô trên đây, hy vọng sẽ có ích cho mọi người trong quá trình sử dụng xe ô tô. Từ đó, giúp bạn có thể bảo quản xe một cách tốt nhất, để xe vận hành ổn định, ít xảy ra hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ cho xe.

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm