Cach mo khoa xe may khong can chia

Cách mở khóa xe máy không cần chìa

Hầu hết các loại xe máy hiện nay, khóa được coi là bộ phận vận hành máy duy nhất. Thế nhưng, do những yếu tố khách quan mà người điều khiển không có chìa khóa để mở xe.

Ngoài ra, tình trạng phá khóa, trộm cắp xe máy ngày càng phổ biến bởi mức độ bảo vệ khóa điện ở hầu hết các loại xe gắn máy thường ở mức sơ khai. Để phòng tránh, người dùng cần tìm hiểu rõ những “chiêu trò” mà kẻ gian thường sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu về cách mở khóa xe máy không cần chìa.

>>>Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lốp xe máy

Tìm hiểu cấu tạo ổ khóa xe máy

Đối với những loại xe máy cùng model, điểm khác biệt của ổ khóa nằm ở biên dạng. Nhưng với thợ sửa khóa lâu năm, có thể hiểu được quy luật biên dạng thì việc nhìn xe chế chìa không phải là chuyện quá khó, thậm chí một chìa có thể mở được nhiều xe khác nhau.

Tuy nhiên, một chìa khóa không thể mở tất cả các xe trong cùng một dòng. Nhưng hầu hết những chiếc xe máy có ổ khóa mòn, độ rơ lớn thì cùng một chìa có thể mở được ổ khóa đó. Xe máy mới khó mở hơn, nếu người sử dụng muốn mở được thì phải dùng lực lớn hơn.

Ổ khóa điện là bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe máy
Ổ khóa điện là bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe máy

Tương tự các loại khóa khác, khóa xe máy cũng có nguyên lý hoạt động chung, cụ thể: các cặp chốt kim loại làm nhiệm vụ hãm trục xoay. Khi tra đúng chìa vào ổ, biên dạng chìa đẩy các chốt bên trong di chuyển trục khóa lên xuống. Khi các mặt tiếp xúc của các cặp chốt trùng với đường sinh của trục, vặn chìa trục sẽ xoay, sau đó khóa được mở. Ngoại lệ, bất kỳ cặp chốt nào không khớp vị trí trục đều cản trở trục quay.

Cách mở khóa xe máy không cần chìa bằng bộ dụng cụ

Bộ dụng cụ được giới nghề truyền tai là có thể mở mọi mọi ổ khóa dẹt dùng chốt gồm: 1 thanh kim loại dẹt, cứng hình chữ Z, bộ móc dẹt, đầu cong hoặc lượn sóng dùng để đẩy chốt.

Quá trình thao tác “bẻ khóa” đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Khi tra chìa khóa vào ổ, ở vị trí sống lưng, người thợ đưa một đầu thanh cứng hình chữ Z cắm vào ổ khóa. Chiếc móc nhỏ đưa vào vị trí ứng với biên dạng, di chuyển móc để gạt các chốt hãm lên xuống. Đồng thời, người sử dụng kết hợp vặn nhẹ thanh kim loại theo chiều vặn khóa để chốt mắc lại ở phía trên giúp móc không bị trượt xuống. Sau cùng, khi tách được tất cả các cặp chốt, người dùng vặn trục xoay mở khóa.

Cach mo khoa xe may khong can chia
Có nhiều cách để mở khóa xe máy

Van phá chốt chặn

Thay vì tìm cách mở khóa nhẹ nhàng, có một cách khác là dùng thanh cứng, dẹt chọc thẳng vào ổ khóa. Sau đó, người dùng sử dụng tay đòn dài vặn mạnh, bẻ gãy hoặc làm trượt chốt chặn, phá hỏng ổ khóa. Thao tác thực hiện đơn giản, chỉ cần mô – men lớn, không đòi hỏi tỉ mỉ, thời gian thực hiện nhanh. Vì thế, phương pháp này được dùng khá phổ biến cho những đối tượng trộm cắp xe máy.

Cắt khóa bằng kìm cộng lực

Đây là thủ đoạn kẻ gian áp dụng đối với những xe sử dụng khóa bánh hình chữ “U”. Không quá khó khăn để có thể tìm trang web tại Việt Nam rao bán với giá khoảng 3 triệu đồng. Nhu cầu sử dụng cơ động nên các loại kìm cắt thường nhỏ gọn, dễ giấu giúp cho việc mở khóa xe máy nhanh gọn, dễ dàng.

Bên cạnh đó, những loại xe sử dụng khóa từ cũng có những phương pháp mở khóa khác như:

Dò bi từ để mở khóa lắp từ xe máy

Nếu trên chìa khóa của chủ sở hữu xe máy đang còn 1 viên từ thì người dùng hãy cho từng đầu của viên bi từ kia vào viên khóa từ còn lại trên chìa khóa sao cho 2 đầu của đẩy nhau là được. Người dùng nên giữ nguyên vị trí của viên bi từ và đặt vào 1 trong 3 lỗ tròn ở phía góc còn lại trên chìa khóa. Cuối cùng, người mở khóa gắn trên chìa khóa 3 viên bi từ khóa là có thể mở được khóa.

Mở khóa xe máy mà không cần dùng đến chìa
Mở khóa xe máy mà không cần dùng đến chìa

Bên cạnh đó, khi chìa khóa của xe máy đã mất hết các viên bi từ thì người mở khóa cho đầu của viên bi từ tới lắp từ của xe máy. Đặc điểm quan trọng là người mở khóa cần tìm ở phần góc có lỗ của chìa khóa để đặt viên từ làm sao cho dụng cụ hút lấy cái lắp. Tương tự như vậy với 2 viên còn lại trên chìa khóa, người mở khóa xe máy làm các thao tác như trên là có thể mở khóa xe.

Cách mở khóa nắp từ xe máy thường dùng của những kẻ trộm cắp xe

Dụng cụ cần là 1 cái lục lăng, 1 tay công hoặc 1 dụng cụ gì đó để người mở khóa có thể mài, chế tác chúng có biên dạng giống với khóa nắp từ có 6 cạnh. Sau đó, người mở khóa dùng sức mạnh để vặn, bẻ khóa lắp từ xe máy.

Như vậy, có nhiều cách mở khóa xe máy không cần chìa, với mỗi chủng loại xe mà người mở khóa chọn cho mình cách mở khóa hữu ích. Nhờ đó, người dùng xe máy có thể giải quyết vấn đề nhanh gọn nhất, tránh tình trạng xe máy để lâu ngày không sử dụng dễ dẫn đến hỏng hóc.

Bài liên quan:

 

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm