catalytic converter là gì

Hệ thống chuyển đổi khí thải Catalytic Converter là gì?

Hiện nay các vấn đề về môi trường đang nhận được sự quan tâm trên toàn thế giới. Đất mẹ trỗi dậy cùng thiên tai, động đất, sóng thần trở thành mối đau đầu của tất cả các quốc gia. Chúng ta nhận ra tầm quan trọng thực sự của thiên nhiên và môi trường xung quanh. Các giải pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đất,  nước, không khí, tiếng ồn… được đề xuất và ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Một trong số đó là ngành công nghiệp sản xuất ô tô với hệ thống chuyển đổi khí thải Catalytic Converter. Vậy Catalytic Converter là gì và tính ứng dụng của nó trong lĩnh vực môi trường như thế nào?

catalytic converter là gì
Hệ thống chuyển đổi khí thải Catalytic Converter

Hệ thống Catalytic Converter là gì?

Như chúng ta đã biết, mỗi ngày trên thế giới có hàng chục triệu tấn khí thải độc hại thông qua các các phương tiện, nhà máy… thải ra ngoài môi trường. Trên thực tế con số này còn nhiều hơn khả năng mà chúng ta ước tính được. Có thể thấy, môi trường không khí luôn ở trong tình trạng đáng báo động với các chỉ số độc hại ở mức cao.

catalytic converter trên xe hơi
Tổng quan về Catalytic Converter trên xe hơi

Theo các số liệu thống kê năm 2016, trên thế giới có hơn 1,3 tỷ xe hơi đang tham gia lưu thông. Mỗi chiếc xe lại thải ra một lượng khí độc hại đáng kể có khả năng dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp, gây nên hiệu ứng nhà kính và làm mỏng tầng ozon. 

Các nhà khoa học, kỹ sư công nghệ ô tô đã kết hợp với nhau để nghiên cứu ra một hệ thống chuyển đổi/trung hòa khí thải nhằm hạn chế các loại khí như CO, HC, NO, NO2… thành các dạng khác hoặc tiết giảm những loại khí độc kể trên để đáp ứng tiêu chuẩn đề ra. Hệ thống đó đó gọi tắt với cái tên Catalytic Converter.

Catalytic Converter kiểm soát và biến đổi các dạng khí thải độc hại sản sinh trong quá trình vận hành của động cơ sang các dạng khí ít độc hại hơn. Để làm được điều đó các nhà khoa học đã ứng dụng một quy trình oxi hóa và phản ứng khử đặc biệt.

Cấu tạo của bộ lọc khí thải Catalytic Converter là gì?

cấu tạo catalytic converter
Sơ đồ cấu tạo Catalytic Converter

Để xử lý được một lượng lớn khí thải do quá trình chuyển hóa xăng, diesel bằng động cơ đốt trong, cần một hệ thống đặc biệt vừa không làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe vừa đạt được hiệu quả tốt nhất khi thực hiện chức năng của nó. Chính vì vậy mà cấu tạo của Catalytic Converter cũng tương đối phức tạp gồm 3 lớp cấu trúc chính và nhiều bộ phận nhỏ nhằm tương trợ lẫn nhau trong suốt quá trình vận hành xe ô tô. Cụ thể:

  • Lớp cấu trúc đầu tiên (Reduction Catalyst) sử dụng Platinum và Rhodium để thiết kế nên lớp màng lọc đầu tiên nhằm xử lý khí thải NOx. Đây là loại khí cực độc có khả năng gây ra các hiện tượng sương mù và mưa Acid, đồng thời gây ảnh hưởng sâu sắc đến não bộ của con người.
  • Lớp cấu trúc thứ hai (Oxidation Catalyst): Với cấu tạo từ Platinum và Palladium, lớp màng lọc trung tâm này làm nhiệm vụ đốt cháy Hidrocacbon và Cacbon Monoxit ngay tại cơ quan của nó giúp giảm đi một lượng đáng kể các chất này ra môi trường.
  • Lớp cấu trúc thứ ba là bộ phận kiểm soát khí thải đặc biệt trên ô tô, nó sử dụng một bộ cảm biến với mục đích tiếp nhận thông tin và truyền tín hiệu điều khiển đến động cơ phun xăng. 

Ngoài ra các thông tin về lượng khí thải, quá trình vận hành… sẽ được bộ cảm biến tiếp nhận và gửi về máy tính. Người điều khiển có thể thông qua đó điều chỉnh tỷ lệ dạng hỗn hợp giữa nhiên liệu động cơ và nguồn khí tiếp nhận.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng bộ lọc khí thải

bộ lọc khí thải catalytic converter
Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng Catalytic Converter là gì?

Catalytic Converter là bộ phận quan trọng trên một chiếc ô tô. Không chỉ giúp xe hơi giảm được lượng khí thải ra môi trường mà còn hỗ trợ hoạt động của động cơ một cách hiệu quả. Cũng bởi vì đây là một bộ phận chuyển hóa đặc biệt nên người dùng cần có một số lưu ý để việc vận hành diễn ra được hiệu quả. 

  • Thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ, yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra bộ xúc tác một cách đầy đủ để sớm giải quyết các vấn đề phát sinh.
  • Kiểm tra Bugi xe ô tô, cần thay mới trong trường hợp cần thiết để không làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.
  • Quá trình đốt nhiên liệu ảnh hưởng trực tiếp bởi hệ thống đánh lửa. Nếu hệ thống gặp vấn đề sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động đốt và sản sinh ra nhiều khí thải hơn. Cần kiểm tra hệ thống đánh lửa thường xuyên.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp các bạn trả lời cho câu hỏi hệ thống chuyển đổi khí thải Catalytic Converter là gì và những thông tin bên lề khác. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào thì có thể comment ngay ở phía bên dưới để được giải đáp kịp thời. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc một ngày tốt lành!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm