Chakras là gì? Những điều thú vị về chakras mà các bạn nên biết

Chakras là gì? 7 chakras trên cơ thể có ý nghĩa gì trong bộ môn Yoga

Chakras là gì? Có bao nhiêu chakras trên cơ thể? là những câu hỏi mà có rất nhiều người đang tìm hiểu về bộ môn yoga muốn biết. Rất ít người hiểu rõ kiến thức về Chakras, nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin chi tiết về nó nhé!

Chakras là gì? Những điều thú vị về chakras mà các bạn nên biết

Chakras là gì? Những điều thú vị về chakras mà các bạn nên biết

Chakras là gì?

Theo truyền thống tôn giáo của Ấn Độ thì Chakra (Luân Xa) được xem là nguồn năng lượng tâm linh & sinh lý ẩn trong cơ thể của con người. Chức năng của các chakras này là để thu hút nguồn năng lượng sống từ vũ trụ vào cơ thể giúp giữ cân bằng cho tâm – sinh – lý của con người. Có tất cả 114 loại luân xa, nhưng chúng được chia thành 7 nhóm chính và xếp thành một hàng thẳng đứng từ gốc của cột sống lên đến tận đỉnh đầu. 

Theo người Ấn Độ thì cơ thể con người đòi hỏi các chakra luôn phải mở để giữ cho năng lượng luôn chuyển động bên trong. Nếu năng lượng bị ngừng chuyển động thì cơ thể sẽ có những thay đổi về vấn đề tâm sinh lý như: trở nên chán nản, tức giận, lo lắng và dễ bị mắc bệnh. Một trong những cách để giúp giữ cho các luân xa luôn hoạt động là sử dụng những tinh thể đá quý có màu sắc trùng với màu của chakras.

7 Chakras trên cơ thể trong bộ môn Yoga?

Qua nhũng thông tin bên trên chắc rằng các bạn đã phần nào hiểu được chakras là gì rồi đúng không nào? Yoga là bộ môn rèn luyện sức khỏe được nhiều người lựa chọn bởi mang lại nhiều lợi ích tốt cho cơ thể. Để có được hiệu quả tốt nhất khi luyện tập thì các bạn cần phải biết rõ 7 vị trí của Chakras trên cơ thể và ý nghĩa của từng cái một. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về 7 chakras này nhé!

Cùng tìm hiểu về 7 chakras trên cơ thể người

Cùng tìm hiểu về 7 chakras trên cơ thể người

Root chakra 

Root Chakra (Luân xa gốc) chính là luân xa liên quan đến bản năng, sự sống còn, sự an toàn và các tiềm năng cơ sở của con người. Vị trí của Chakras này nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. 

Luân Xa này được hình tượng hóa bởi một bông hoa sen với 4 cánh, có màu đỏ. Đá quý phù hợp với luân xa này là smoky quartz, red tiger’s eye, red jasper, obsidian, black tourmaline, jet, bloodstone

Nếu Chakra này bị mất cân bằng, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, bất an và có thể bị rối loạn tiêu hóa. Đó chính là lý do tại sao khi bạn cảm thấy lo lắng thì sẽ thường kèm theo bị đau bụng hoặc buồn nôn.

Để có thể kiểm tra được Muladhara chakra của mình có đang bị mất cân bằng hay không, các bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn luôn muốn ở trong nhà và có ý định đi ra ngoài?
 • Bạn đang băn khoăn tự hỏi về sự nghiệp và cuộc sống của bản thân?
 • Bạn thường xuyên có cảm giác không an toàn?

Nếu câu trả lời là “ có” thì chắc chắn rằng chakra gốc của bạn đang bị mất cân bằng. Hãy tìm cách để khắc phục tình trạng này nhanh chóng để cơ thể được trở về trạng thái tốt nhất.

Để mở được Muladhara chakra bạn hãy thử dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Ngoài ra nếu bạn đang tập yoga để nâng cao sức khỏe thì hãy tập các động tác tadasana (hòn non bộ), halfmoon (tư thế nửa vầng trăng) hoặc warrior poses (tư thế chiến binh). Những động tác này sẽ giúp các bạn mở được luân xa gốc và năng lượng chuyện động tốt.

Sacral Chakra (Luân xa xương cùng)

Đây là luân xa ở vị trí vùng háng có liên quan đến các yếu tố tình cảm, tình dục và sự sáng tạo. Luân xa này ở vị trí tương ứng với tinh hoàn hay buồng trứng, nơi sản xuất ra rất nhiều loại nội tiết tố tình dục có trong chu kỳ sinh sản và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của con người. 

Luân Xa này được hình tượng hóa bởi một đóa hoa sen có 6 cánh màu cam. Các loại đá quý phù hợp với loại luân xa này là: Citrine, orange aventurine, peach moonstone, sunstone, orange calcite, , pyrite, amber.

Khi chakra này mở sẽ giúp cho bạn có nguồn cảm hứng sáng tạo hơn, gia tăng nội tiết tố về tình dục và cân bằng nội tiết tố. Chakra này thường gắn liền với các yếu tố nước, có sự sáng tạo nên các bạn muốn mở nó thì hãy tham gia các hoạt động như bơi lội, âm nhạc, khiêu vũ, nghệ thuật…

Solar Plexus Chakra 

Solar Plexus Chakra (Luân Xa Búi Mặt Trời) là luân xa ảnh hưởng đến sự gia tăng về các yếu tố tình cảm, năng lượng, hệ thống tiêu hóa và chức năng của tuyến tụy, tuyến thượng thận nằm ở phía bên ngoài và vỏ thận. Những tuyến này giữ vai trò rất quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, chuyển đổi thức ăn thành nguồn năng lượng cho cơ thể. 

Solar Plexus Chakra được hình tượng hóa bởi bông sen 10 cánh có màu vàng. Loại đá quý phù hợp với luân xa này là Citrine, Orange Calcite, Peach Moonstone, Sunstone, Orange Aventurine, Amber, Pyrite

Để có thể xác định được Chakra Manipura có đang bị mất cân bằng hay không, các bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau đây:

 • Bạn đang muốn kiểm soát mọi tình huống?
 • Bạn cảm thấy cần phải kiểm soát người khác?
 • Nếu bạn đang nắm quyền, bạn có thấy mình lạm dụng nó quá không?
 • Lòng tự trọng của bạn không được đề cao và cảm thấy hay tức giận?

Nếu các câu trả lời đều là có thì chắc chắn là luân xa búi mặt trời của bạn đang bị mất cân bằng. Bạn cần phải tự điều chỉnh lại cuộc sống và chết độ luyện tập của bản thân để lấy lại được sự cân bằng.

Chakras là gì? Để mở được luân xa các bạn nên tập luyện yoga thường xuyên

Chakras là gì? Để mở được luân xa các bạn nên tập luyện yoga thường xuyên

Heart Chakra (Luân Xa Tim)

Đây là loại luân xa có liên quan đến lòng từ bi, sự cân bằng về tình cảm, tình yêu và sự hạnh phúc. Cơ quan này là một phần của hệ miễn dịch, hệ nội tiết giúp sản xuất ra những tế bào kháng thể chịu trách nhiệm đánh trả bệnh tật. Vậy nên khi bị mất cân bằng thì sức khỏe của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Heart Chakra được hình tượng hóa bởi đóa sen có 12 cánh màu xanh lá cây. Loại đá quý phù hợp với chakras này là: Rose Quartz, Rhodochrosite, Green Aventurine, Amazonite, Rhodonite, Unakite, Malachite.

Nếu bạn đang không biết chakra của mình có bị khóa hay không? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây nhé!

 • Việc bị từ chối về một vấn đề nào đó có gây cho bạn nhiều đau đớn không?
 • Bạn có hay hoang tưởng, thiếu kiên nhẫn và quyết đoán không?
 • Bạn đang bị mất niềm tin vào mối quan hệ của mình?
 • Bạn có cảm thấy bản thân yếu đuối hoặc thiếu thốn tình cảm khi cảm xúc bị tổn thương?
 • Bạn có thường xuyên thấy tiêu cực, chán nản và hay bị lơ đãng?

Nếu các câu trả lời là “có” thì có thể chakra của bạn đang bị đóng. Khi chakra bị khóa, bạn sẽ cảm thấy dễ ghen tuông và sợ hãi về sự thân mật của người yêu với người khác. Để khắc phục các bạn hãy thực hiện tập các động tác yoga như: camel, wild thing, wheel và bridge.

Throat Chakra 

Luân xa này còn được gọi là Luân Xa Cuống Họng, có liên quan đến sự truyền đạt thông tin và diễn đạt về ý tưởng. Nó ở vị trí song song với tuyến giáp, giúp sản xuất ra hormon và điều khiển sự phát triển của cơ thể. 

Throat Chakra với hình tượng hóa là một đóa hoa sen có mười sáu cánh màu xanh da trời. Loại đá quý phù hợp với chakras này là Lapis Lazuli,  Blue Lace Agate, Lolite, Angelite, Amazonite, Turquoise, Kyanite, Blue Topaz, Blue Tiger’s Eye (Hawk’s Eye).

Hãy trả lời những câu hỏi sau đây để biết được luân xa tim của bạn có đang bị đóng không nhé!

 • Nói lên ý kiến của mình cho người khác có khó không?
 • Bạn có cảm thấy ý kiến của mình ​​đang không được mọi người lắng nghe, và không biết cách để cải thiện vấn đề này?

Nếu có thì bạn cần phải mở chakra này bằng cách uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, ăn những trái cây có hàm lượng nước cao. Nếu việc tắc nghẽn xảy ra thường xuyên thì bạn nên tham ra các hoạt động tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn ví dụ như ngồi thiền ở sân nhà.

Third Eye Chakra (Con Mắt Thứ 3)

Đây chính là luân xa ở vị trí giữa hai chân mày, rất nhạy với ánh sáng và giúp sản sinh ra hormone melatonin để điều khiển các bản năng của con người. Luân xa này gắn với với hình tượng đóa hoa sen có 2 cánh màu chàm. Loại đá quý phù hợp với luân xa này là Lapis Lazuli,  Sapphire, Lolite, Sodalite.

Khi luân xa này bị tắc nghẽn, các bạn sẽ cảm nhận được một số triệu chứng xuất hiện như viêm xoang, chứng mất ngủ,.…

Dấu hiệu nhận biết chakras này đang bị đóng là:

 • Bạn không tin tưởng vào trực giác của chính bản thân
 • Bạn có rất nhiều kế hoạch nhưng chúng không bao giờ được thực hiện.
 • Bạn luôn trong trạng thái lo lắng.

Những dấu hiệu nhận biết chakras của bạn đang bị đóng

Những dấu hiệu nhận biết chakras của bạn đang bị đóng

Để có thể cải thiện được sự tắc nghẽn của luân xa này thì các bạn có thể tập các tư thế yoga như: downward facing dog, sun salutations, dolphin và thiền.

Crown Chakra (Luân Xa Vương Miện)

Đây chính là luân xa ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, có vai trò điều khiển tất cả các chakras khác. Nó điều khiển tiết ra hormone và cũng liên kết với hệ thần kinh trung ương thông qua vùng não bộ để điều khiển thân nhiệt, cảm giác,..

Chakra này được hình tượng hóa bằng đóa hoa sen nghìn cánh có màu tím hoặc trắng bạc. Loại đá quý phù hợp với luân xa này là Selenite, Thạch Anh Trắng, Đá Mặt Trăng, Fluorite, Thạch Anh Tím , Đá Xà Cừ và Celestite

Để nhận biết được chakras này của bản thân có bị đóng hay không thì các bạn hãy xem nhưng biểu hiện dưới đây:

 • Cảm thấy tuyệt vọng về hiện tại hay tương lai.
 • Cố gắng thoát khỏi tình trạng thực tế.
 • Là người khó chấp nhận thay đổi mới.
 • Hay hỏi mình là ai và tại sao lại ở đây?

Để khai mở luân xa này, các bạn có thể thử tập thiền. Nó sẽ giúp tâm trí của bạn được thoải mái, giải phóng khỏi những điều phiền muộn. Bạn cũng nên dành nhiều thời gian ra đi ra bên ngoài hoặc làm vườn để có thêm nguồn năng lượng trong cuộc sống.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về chakras là gì? ý nghĩa và vị trí của 7 chakras trong luyện tập yoga. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn biết thêm được kiến thức bổ ích mới. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, các bạn hãy comment ở bên dưới bài viết nhé!

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm