chỉnh phanh đĩa xe máy

Chỉnh phanh đĩa xe máy đơn giản ngay tại nhà

Chỉnh phanh đĩa xe máy là đưa phanh đang gặp vấn đề về trạng thái bình thường để không ảnh hưởng đến tốc độ khi vận hành xe. Hầu hết mọi người khi xe gặp vấn đề về phanh hay bất cứ vấn đề nào đều lựa chọn đến thợ để sửa. Tuy nhiên với phanh xe bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà bằng những thao tác đơn giản. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để được hướng dẫn cách thực hiện chi tiết nhất.

Những hiện tượng hay gặp tại đĩa phanh

Đối với những dòng xe sử dụng phanh đĩa thường gặp một số hiện tượng, vấn đề sau đây:

chỉnh phanh đĩa xe máy
Những hiện tượng, vấn đề thường gặp ở phanh đĩa của xe

Đĩa phanh xe bị kêu

Biểu hiện rõ nhất của đĩa phanh xe bị kêu đó chính là những âm thanh lạ, hay tiếng kít phát ra khi xe di chuyển. Điều này không ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe nhưng sẽ khiến cho người điều khiển và những người xung quanh khó chịu.

Đĩa phanh xe bị bó

Còn đĩa phanh xe bị bó là khi sử dụng phanh xong xe không thể di chuyển được mặc dù đã nhả phanh hoàn toàn. 

Đĩa phanh xe bị nóng

Một vấn đề cũng thường xảy ra ở những xe sử dụng phanh đĩa đó chính là đĩa phanh xe bị nóng. Hiện tượng này thường có mùi hơi khét và sử dụng phanh khó khăn.

Tìm hiểu nguyên nhân của phanh đĩa gặp vấn đề

Muốn xử lý hiệu quả những vấn đề thường gặp ở đĩa phanh, các bạn cần phải xác định được nguyên nhân của những tình trạng đó và đưa ra cách chỉnh phù hợp nhất. 

Do đĩa phanh bị cong vênh

Nguyên nhân đầu tiên đó chính là đĩa phanh bị cong vênh do va chạm giao thông, ngã xe hoặc do vật cứng tác động vào. Khi đĩa phanh bị cong, vênh sẽ khiến xe phát ra tiếng kêu ở đĩa phanh và chỉ cần bóp thắng xe thì đĩa và má phanh bị bó cứng.

cách chỉnh phanh đĩa xe máy bị bó
Đĩa phanh xe bị cong vênh

Má phanh kém chất lượng hoặc bị mòn quá mức

Má phanh kém chất lượng hoặc bị mòn quá mức cũng là nguyên nhân khiến cho đĩa phanh gặp vấn đề. Có thể là bị bó hoặc bị nóng khi sử dụng. 

Lò xo hồi bị yếu

Lò xo hồi bị yếu là nguyên nhân khiến cho phanh bị bó. Khi bóp phanh má phanh áp sát vào đĩa phanh để giảm tốc độ quay của bánh. Thế nhưng nếu lò xo bị yếu sẽ khiến cho má phanh không thể hồi về sau khi nhả tay phanh. 

Đĩa phanh bị bẩn quá nhiều

Trong quá trình sử dụng, đĩa phanh bị bẩn cũng là nguyên nhân khiến cho đĩa phanh bị bó, bị nóng hoặc kêu to. Lượng bẩn nhiều sẽ tạo ra ma sát lớn nên khiến cho hệ thống phanh gặp vấn đề. 

Hướng dẫn cách chỉnh đĩa phanh đơn giản nhất

Với những lỗi như đĩa phanh bị nóng và đĩa phanh bị bó thường chỉ cần khắc phục bằng cách thay mới hoặc vệ sinh. Còn với đĩa phanh bị bó bạn sẽ áp dụng cách chỉnh như sau:

cách tăng chỉnh phanh đĩa xe máy
Hướng dẫn chỉnh phanh đĩa cho xe đơn giản nhất
  • Bạn kiểm tra xe đĩa phanh có bị cong vênh hay không. Nếu cong vênh thì nên gò lại cho đĩa phanh phẳng là được. 
  • Trường hợp má phanh bị mòn quá mức hay piston bị hỏng sẽ thì cách xử lý tốt nhất đó chính là thay mới. Lưu ý cần thay má phanh chất lượng để tránh trường hợp ma sát nhiều sẽ khiến má phanh bị chảy, dính vào đĩa và gây ra tình trạng bó phanh tiếp diễn. 

Trên đây là những thông tin về cách chỉnh đĩa phanh xe máy nhanh chóng, đơn giản nhất. Chỉ cần hiểu 1 chút về phanh bạn sẽ có thể khắc phục được tình trạng xe của mình mà không cần phải mất thời gian, mất tiền ra tiệm sửa. 

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm