Cùng tìm hiểu về câu nói hot trend trên mạng xã hội này nhé

Cơm chó là gì? Những bí ẩn không phải ai cũng biết về Cẩu Lương

Có một thời gian trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube, twitter, … nổi lên câu nói “cơm chó”. Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu được ý nghĩa ẩn giấu đằng sau của nó. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ được “cơm chó là gì?” và biết thêm những điều đặc biệt xung quanh câu nói đó.

Cùng tìm hiểu về câu nói hot trend trên mạng xã hội này nhé

Cùng tìm hiểu về câu nói hot trend trên mạng xã hội này nhé

Ý nghĩa của từ “cơm chó” là gì?

Cơm chó được dịch theo từ Hán Việt có nghĩa là “Cẩu lương” là thức ăn cho chó. Nhưng trên thực tế thì không có ai dùng từ cẩu lương theo nghĩa đó cả, người ta thường sử dụng nghĩa bóng của nó để thể hiện ý nghĩa tượng hình. Mà cụ thể ở đây “cơm chó” là cụm từ dùng để chỉ sự thân mật, hành động tình tứ dành cho nhau của một cặp đôi nào đó ở trước mặt những người vẫn còn đang độc thân. Từ đó mang đến cảm giác ghen tị, sự ao ước khi nào mình mới được như người ta.

Từ “Cẩu lương” đang được sử dụng phổ biến trong cộng đồng giới trẻ hiện nay với ý nghĩa hài hước và dễ thương. Khi mà các bạn vẫn còn đang độc thân vô tình nhìn thấy những cử chỉ thân mật của cặp đôi đang yêu nhau. Ngoài ra, người bạn đang độc thân này còn bị gọi là “cẩu độc thân” với ý nghĩa cà khịa.

trong thời gian gần đây, từ cơm chó được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ với ý nghĩa thể hiện sự hài hước, dễ thương của ai đó. Đặc biệt là khi họ nhìn thấy những cử chỉ thân mật của cặp đôi đang hạnh phúc trong tình yêu. Nó cũng thể hiện được sự ngưỡng mộ, mong muốn cho cặp đôi yêu nhau đến được với nhau bởi những người hâm mộ họ.

Ý nghĩa thật sự của cơm chó là gì?

Ý nghĩa thật sự của cơm chó là gì?

Không chỉ được sử dụng nhiều trong đời sống thường ngày, ăn cơm chó còn được dùng nhiều trong phim ảnh, đặc biệt là các bộ phim tình cảm, phim ngôn tình. Cơm chó chính là đoạn phim có nội dung nói về tình cảm ngọt ngào của hai nhân vật chính với nhau qua những hành động, cử chỉ thân mật.

Nguồn gốc của từ cẩu lương trong tiếng Trung

Sau khi đã tìm hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ cơm chó là gì thì chúng ta hãy tiếp tục đi khám phá thêm nguồn gốc xuất hiện của cụm từ này trong tiếng Trung nhé. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Con chó trong văn hóa của người dân Trung Quốc rất gần gũi như một người bạn thân luôn trung thành và bảo vệ bạn. Chính vì vậy mà trong ngôn ngữ nước này rất thịnh hành những từ ngữ và cụm từ có liên quan đến hình ảnh của con vật này. Một số câu hay nói như nóng như con chó, mệt như chó ,…

Những người độc thân khi chứng kiến các cặp đôi thể hiện tình cảm

Những người độc thân khi chứng kiến các cặp đôi thể hiện tình cảm

Hình ảnh ăn cơm chó khiến cho chúng ta liên tưởng đến những chú chó trung thành, ngoan ngoãn, đáng yêu đang nằm nhìn chủ nhân của chúng ăn cơm mà  không dám làm gì. Mặc dù bản thân chúng đang rất đói nhưng vẫn phải ngồi nhìn người khác ăn. Bạn có cảm rằng thấy hình ảnh này rất giống với cảnh tượng những người chưa có người yêu mà phải chứng kiến các cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm hạnh phúc, ngọt ngào, ân ái không.

Các cụm từ được sử dụng tương tự với ăn cơm chó

Những cụm từ nào được đang được dùng tương tự như cụm từ “ăn cơm chó” hiện nay. Theo khảo sát nhanh của chúng tôi, ngoài cụ từ cơm chó thì giới trẻ còn sử dụng một số thuật ngữ khác để nói lên những  nội dung liên quan đến cơm chó mà cũng là hot trend như:

  • Cẩu độc thân: Là cụm từ chỉ những người đã đến tuổi cập kê mà vẫn còn độc thân, chưa có đôi, có cặp.
  • Phát cẩu lương: Là thuật ngữ dùng để chỉ những hành động thể hiện tình cảm ân ái, dịu dàng, sự quan tâm lẫn nhau của những người đang yêu nhau mà ở trước mặt của những người còn đang độc thân một cách vô tình hay cố ý.
  • Ngược cẩu: Chính là thuật ngữ để ám chỉ những cặp đôi có những hành động ngọt ngào được coi là ngược đãi ánh nhìn của những đang người cô đơn, lẻ loi.
  • Mua cẩu lương: Là câu được giới trẻ dùng để nói về những hành động có thể tự an ủi bản thân mình sau khi đã chứng kiến các cặp đôi thể hiện tình yêu nồng cháy.

“Cơm chó” rất dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày

“Cơm chó” rất dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày

Sở dĩ có sự xuất hiện của những cụm từ này là bởi có một bộ phận giới trẻ đã coi đó như một loại thức ăn hấp dẫn đang bày ra trước mắt cho những người độc thân. Tuy nhiên họ lại không thể thưởng thức, chỉ có thể đứng nhìn một cách chăm chú, thèm thuồng và ganh tị thôi.

Nên sử dụng cụm từ ăn cơm chó trong những tình huống nào?

Sau khi đã hiểu được cụm từ cơm chó là gì? Thì các bạn cần phải tìm hiểu thêm những hoàn cảnh để sử dụng cụm từ này sao cho đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất. Cũng theo số liệu đã nghiên cứu và khảo sát thì chúng tôi nhận thấy từ cơm chó thường được sử dụng nhiều trong các trường hợp dưới đây.

Cầu lương xuất hiện trong rất nhiều bộ phim

Cầu lương xuất hiện trong rất nhiều bộ phim

  • Trong phim ngôn tình của Trung Quốc khi các nhân vật phụ không thể có được tình yêu của mình mà phải nhìn nhân vật chính thân mật, tình tứ với người thầm thương, trộm nhớ.
  • Trong thực tế, từ cơm chó hay còn gọi là cẩu lương xuất hiện khi các cặp đôi còn đang yêu nhau có những hành động thân mật với nhau; tình tứ dành cho nhau trước mắt những người còn đang độc thân.
  • Với những người đang thần tượng một ai đó thì họ cũng sẽ gặp phải cảnh ăn cơm chó khi idol của mình công khai tình cảm và có những hành động quan tâm; chăm sóc lẫn nhau trước mặt nhiều người.
  • Ngoài ra, cẩu lương còn xuất hiện nhiều trên các mạng xã hội như tik tok, Weibo,…

Những lưu ý khi sử dụng cụm từ ăn cơm chó

Khi sử dụng thuật ngữ ăn cơm chó các bạn cần phải thật chú ý để sử dụng trong đũng bối cảnh. Không là sẽ cảm thấy rất ngại đó nha. Dưới đây là một số điều cần chú ý khi sử dụng cụm từ này.

Bất cứ việc sử dụng một từ ngữ nào đi chăng nữa thì các bạn cũng cần phải quan tâm đến hoàn cảnh sử dụng cũng như đối tượng bạn đang giao tiếp. Đối với việc sử dụng cụm từ “cơm chó” này cũng vậy.

Nếu các bạn dùng từ ăn cơm chó với các bạn bè cùng thế hệ; cùng chịu ảnh hưởng của nhiều từ ngữ mới ngoại nhập thì nó là điều rất bình thường. Việc dùng thuật ngữ này không chỉ mang đến tính hài hước mà còn thể hiện sự thân thiết, hiểu nhau giữa nhóm bạn.

Còn nếu bạn đang nói chuyện với người lớn tuổi thì cần phải cân nhắc. Nên suy xét thật kỹ lưỡng trước khi dùng. Bởi cũng có những người lớn tuổi họ thành thạo sử dụng mạng xã hội thì họ cũng bắt trend được với giới trẻ và hiểu được những từ lóng của giới trẻ nói. Khi dùng thuật ngữ này họ cũng có thể hiểu được ý bạn muốn nói.

Còn với những người không dùng mạng xã hội thì tốt nhất bạn không nên dùng thuật ngữ này để tránh trường hợp bị đánh giá là vô giáo dục; không tôn trọng những người lớn tuổi.

Nói chung, cụm từ cơm chó, ăn cơm chó được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Mỗi hoàn cảnh nó lại có những biến thể sao cho phù hợp tránh gây lố bịch, gây phản cảm. Nhưng chung quy lại thì dùng thuật ngữ này là để trêu đùa những người đang yêu nhau cùng với những người còn đang độc thân.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về thuật ngữ cơm chó. Ăn cơm chó dành cho những ai mới nghe hoặc chỉ biết nói mà không hiểu gì về nó. Hi vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu được cơm chó là gì? Và sử dụng thuật ngữ này sao cho đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm