Khi nao can thay lop xe may

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lốp xe máy

Lốp xe máy là bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe. Bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường không nhiều nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến vấn đề khác trên xe, đặc biệt là cảm giác lái và sự an toàn của người điều khiển xe. 

Người dùng cần phải thay lốp xe để đảm bảo những chuyến hành trình an toàn hơn. Sử dụng lốp xe bị sự cố sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của xe máy, có thể gây nguy hiểm cho những người sử dụng xe và những người di chuyển xung quanh. Vậy khi nào cần thay lốp xe máy, kiểm tra độ mòn của lốp xe như thế nào? Trong quá trình sử dụng bạn cần nhận biết một số biểu hiện bất thường sau đây:

>>>Bài viết liên quan: Bộ chế hòa khí xe máy bao nhiêu tiền?

Gai lốp xe máy bị quá mòn đến giới hạn

Lốp xe cần có một độ sâu nhất định để cung cấp sức kéo cho chiếc xe. Người dùng có thể thấy mấu cao su nhô lên ở đáy rãnh gai, giới hạn mòn 1 mm theo luật định. Nếu độ sâu gai lốp xe quá thấp, gai lốp mòn vượt quá dấu chỉ mòn thì độ bám đường và hiệu suất của lốp không còn được đảm bảo, đặc biệt khi chạy trên các bề mặt ướt, trơn trượt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người điều khiển xe gắn máy.

Dau hieu nhan biet lop xe may bi hong
Kiểm tra lốp xe máy thường xuyên hơn, không để lốp bị mòn

Lốp xe bị thủng

Trường hợp lốp xe máy bị thủng, người sử dụng phải mang tới cửa hàng để thợ sửa xe kiểm tra. Chỉ có thợ sửa xe chuyên nghiệp mới có thể kiểm định được mặt bên trong lốp,  săm xe có bị hỏng, thủng hay không. Lốp xe có độ bền cao và được thiết kế để chống, chịu được một số va chạm, tác động bên ngoài. Tuy nhiên đôi khi bộ phận này có thể bị thủng và phải sửa chữa hay phải thay thế mới hoàn toàn.

Dựa vào số km trên đồng hồ

Tùy thuộc vào từng loại lốp xe và dây chuyền sản xuất của hãng xe để quy định về chỉ số công tơ mét để biết tình trạng lốp xe máy đang sử dụng. Khi quãng đường di chuyển bằng phẳng, không nhấp nhô, những lốp xe máy thường có tuổi thọ từ khoảng 10.000 – 15.000 km đi đường thì người dùng nên thay lốp xe.

Ngược lại, nếu người đi đường thường xuyên di chuyển trong vùng đường xá gập ghềnh, đầy sỏi đá thì tuổi thọ của lốp xe sẽ thấp hơn. Người dùng đi đường khoảng từ 6.0000 – 10.000 km thì nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Vết nứt gãy ở mặt trong lốp do lái xe và lốp bị non hơi

Nếu người điều khiển xe để lốp bị non hơi sẽ dẫn tới thủng phần bên hông của lốp xe. Tanh lốp bị biến dạng, cao su gai lốp mất độ bám, biến dạng. Lốp xe mòn tới mức có thể nhìn thấy phần lõi sợi hay khung lốp bị cong vênh gây hư hại tới động cơ xe vì phải làm việc quá tải.

Dau hieu nhan biet khi nao can thay lop xe may
Người dùng không nên để lốp xe máy bị non hơi

Lốp xe xuất hiện nhiều vết bị phồng hoặc bị nứt

Nếu lốp xe xuất hiện chỗ phình lớn ở khu vực hông hoặc các vết nứt trên bề mặt lốp là một dấu hiệu cho thấy chiếc lốp đang sử dụng đã quá cũ, quá mòn.

Ngoài ra, nếu phát hiện có những vết nứt nhỏ, nhiều nhất là trên hông lốp xe, thì những chiếc lốp xe này cũng cần phải thay thế để an toàn hơn trong quá trình vận hành xe.

Lốp bị hư hỏng nặng

Khi di chuyển trên lề đường hay các vật nhọn có thể gây hư hỏng nghiêm trọng tới lốp xe. Nhiều vết rách, vết cắt hay lốp xe bị biến dạng thì người điều khiển xe cần kiểm tra cẩn thận và thận trọng.

Khi nao can thay lop xe may
Lốp xe bị hư hỏng nặng do đinh

Cảm giác bị rung lắc khi chạy xe máy trên đường

Khi dừng xe bạn có cảm giác bị trượt dài hơn mức bình thường và lái xe chạy trên đường khi thấy xe rung lắc, không bám xuống mặt đường chứng tỏ lốp xe cần phải được thay thế ngay.

Sử dụng lốp xe máy không phù hợp với xe

Để đạt hiệu suất tối ưu, người sử dụng nên chọn lốp xe có gai giống nhau cho cả lốp trước và sau. Các lốp có thiết kế, mẫu gai và kiểu mòn khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và ổn định của xe. Người dùng không được lắp một lốp bố chéo và một lốp bố tỏa tròn trên cùng một xe, trừ trường hợp nhà sản xuất có hướng dẫn sử dụng.

Lốp xe quá hạn sử dụng

Sau 5 năm sử dụng, chiếc lốp cần được kiểm tra hàng năm bởi thợ sửa xe chuyên nghiệp. Nếu cần thay lốp, thì người sử dụng làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất để thay thế lốp xe.

Lốp xe máy có dầu hiệu mòn bất thường

Mòn bất thường ở gai lốp – ở một số vị trí nhất định, tại đỉnh hoặc vai lốp, thường là dấu hiệu hư hỏng về vấn đề cơ khí (mòn bộ giảm chấn, hộp số,…), về cân bằng xe, có thể thấy vấn đề xảy ra do áp suất lốp không phù hợp. Để phòng ngừa tình trạng lốp mòn bất thường, người dùng nên kiểm tra cân bằng bánh xe mỗi sáu tháng sẽ giúp  kéo dài tuổi thọ lốp và giúp lái xe thoải mái hơn. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người bạn đồng hành trên cung đường, người điều khiển nên biết khi nào cần thay lốp xe là khi thường xuyên kiểm tra lốp xe để bảo hành, sửa chữa cách tốt nhất và thay lốp xe mới.

Bài liên quan:

 

 

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm