Điều hòa chảy nước ở cục lạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa chảy nước cục lạnh, cục nóng hiệu quả

Điều hoà là thiết bị công nghệ hiện đại không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Từ các hộ gia đình, trường học cho đến các tòa nhà cao tầng đâu đâu cũng sử dụng điều hoà. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng bạn thấy điều hòa chảy nước cục lạnh làm bạn lo lắng và băn khoăn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục một số vấn đề về điều hòa chảy nước là gì? Bạn hãy tìm câu trả lời trong bài viết này của suamayruaxe.com nhé!

Điều hòa chảy nước ở cục lạnh
Điều hòa chảy nước ở cục lạnh

Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi điều hòa chảy nước cục lạnh,cục nóng

Nhiều người thường thắc mắc, tại sao điều hòa lại chảy nước ngay cả khi máy lạnh mới lắp bị chảy nước. Để có câu trả lời cho những thắc mắc này, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa chảy nước cục lạnh

Khi điều hoà bị chảy nước thì chủ yếu là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh cũng như bảo dưỡng. Trong đó, tình trạng điều hòa chảy nước ở cục lạnh diễn ra bởi một số nguyên nhân như:

Do điều hòa thiếu ga: Khi điều hoà thiếu ga, dàn lạnh sẽ không hoạt động dẫn đến việc bị đông đá, từ đó đá tan sẽ chảy trực tiếp vào phòng. Lúc này, nước sẽ chảy ngược vào dàn lạnh gây ra tình trạng chảy nước ở cục lạnh.

Dàn lạnh bị bẩn: Khi người sử dụng không vệ sinh máy trong thời gian dài làm cho nước điều hòa chảy vào trong nhà. Khi đó bụi bám đầy vào dàn lạnh làm cho hơi lạnh không thể thoát ra ngoài  sẽ ngưng tụ và gây rò rỉ nước.

Điều hòa chảy nước cục lạnh đôi khi cũng là do bị tắc đường thoát nước: Theo cơ chế hoạt động bình thường của điều hoà, nước ở dàn lạnh sẽ theo đường ống thoát ra ngoài. 

Nhưng nếu ống bị bám bụi quá nhiều mà người sử dụng không vệ sinh sẽ gây ra tình trạng tắc ống. Lúc này, nước không trong ống thoát kịp sẽ chảy ngược làm tràn máng hứng rồi chảy vào phòng.

Điều hòa chảy nước cục nóng là ảnh hưởng gì?
Điều hòa chảy nước cục nóng là ảnh hưởng gì?

Biện pháp khắc phục khi điều hòa chảy nước cục lạnh

Nếu điều hòa bị chảy nước do hết ga hoặc non ga, bạn cần gọi thợ đến thêm ga cho máy. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra hoạt động của máy cũng như vệ sinh máy thường xuyên hơn.

Nếu dàn máy bị bẩn lâu ngày mà bạn chưa vệ sinh ở bộ lọc khí hoặc ống thoát nước, phải kiểm tra xem máng nước có bị vỡ hay không để xử lý kịp thời. 

Với trường hợp đường ống nước ở cục nóng bị tắc, bạn phải kiểm tra xem có dị vật gì có trong ống nước không. Ống nước có bị gấp khúc hay không hoặc có bị bám nhiều bụi bẩn không. Bởi điều này sẽ làm cho việc thoát nước trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bạn có thể tự xử lý bằng cách cầm đầu ống rồi hút hoặc thổi nhẹ, để thông bụi hoặc bóng nước bị tắc bên trong.

Lý do nào khiến điều hòa chảy nước ở cục nóng? Cách xử lý thế nào?

Trong quá trình sử dụng điều hoà, bạn không chỉ thấy nước chảy ở cục lạnh mà nó còn bị chảy nước ở cục nóng, đó có thể do một số nguyên nhân như: Ống thoát nước bị vỡ, dàn lạnh bám bụi, điều hòa non ga hay lỗi lắp đặt kém…

Cách khắc phục điều hòa chảy nước ở cục nóng cũng tương tự như cách khắc phục điều hòa chảy nước cục lạnh. Nếu điều hòa chảy nước ở cục nóng do ống thoát nước bị vỡ, bạn chỉ cần thay thế ống mới.

Nếu điều hòa chảy nước do tắc đường ống thoát nước, bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh là điều hòa có thể hoạt động ổn định. Còn nếu điều hòa non gas dẫn, bạn cần nhờ đến hỗ trợ của kỹ thuật viên sửa điều hòa để được khắc phục kịp thời.

Tại sao máy lạnh âm trần bị chảy nước?

Điều hòa âm trần là dòng máy lạnh được thiết kế với cấu trúc chìm trong phòng. Nó có thể được gắn lên trần nhà hay cửa ra vào… Ngoài ra, hệ thống thoát nước thải của loại máy lạnh này được bơm tự động bơm ra ngoài.

Điều hoà âm trần bị chảy nước
Điều hoà âm trần bị chảy nước

Vì thế mà trong quá trình lắp đặt, người kỹ thuật không cần xử lý độ dốc cho máy như trên các dòng điều hòa treo tường. Vậy tại sao máy lạnh âm trần bị chảy nước? 

Do ống thoát nước của máy lạnh bị nghẹt vì các chất bụi bẩn bám vào hoặc do các côn trùng lọt vào đường ống. Điều này làm cho nước không thoát ra ngoài được mà bị tràn ngược lại vào bên trong dàn lạnh.

Do lỗi lắp đặt máy cũng như lắp đặt đường ống nước không có độ dốc làm cho nước thải điều hòa không thoát được ra ngoài. Hoặc cũng có thể là do lúc lắp đặt máy bị nghiêng sang một bên làm máng nước bị nghiêng theo, dẫn đến tình trạng tràn nước ra ngoài.

Do điều hoà bị thiếu gas. Nếu đường ống đồng bị gãy, gập hay bị xì dàn lạnh hoặc xì dàn nóng sẽ gây ra hiện tượng xì gas. Điều này dẫn đến vấn đề thiếu gas gây hiện tượng đông đá ở ống đồng hoặc dàn lạnh, làm nước tràn ra máng và bị chảy ngược ra máy.

Ngoài ra còn có thể do quạt dàn lạnh bị hư hỏng không quay hoặc quay rất chậm, làm cho điều hoà không tải được nhiệt dẫn đến tình trạng đông tuyết ở dàn lạnh rồi trào ngược ra máy.

Vậy máy lạnh chảy nước có tốn điện không? Đối với những căn hộ cao cấp sử dụng loại máy lạnh này có hiện tượng chảy nước, sau một thời gian máy lạnh chảy nước xuống sàn sẽ làm cho gỗ bị thấm nước, dẫn đến tình trạng bong tróc gây hư hỏng và nguy hiểm cho người dùng. Đồng thời còn làm tăng chi phí sửa chữa và thay thế cho sàn. 

Trong nhiều trường hợp, máy lạnh chảy nước còn làm các thiết bị như tivi và tủ lạnh đặt dưới máy lạnh cũng hỏng hóc theo. Từ đó dẫn đến nhiều thiết bị điện khác trong nhà cũng bị hư hại, làm  ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề kinh tế của cả gia đình.

Do đó, việc máy lạnh chảy nước không chỉ làm tốn điện mà còn ảnh hưởng lớn tới kinh tế của gia đình để trả chi phí cho việc sửa chữa thiết bị. 

Điều hoà không chảy nước thải ra ngoài có nguy hiểm không?

Theo như nguyên lý hoạt động của điều hoà, môi chất lạnh được ống đồng lưu thông và có nhiệm vụ dẫn nhiệt độ lạnh và nóng về dàn bay hơi hay còn gọi là dàn lạnh. Lúc này quạt có nhiệm vụ giải nhiệt từ ống đồng để tỏa ra hơi lạnh ra. Đồng thời khi gặp không khí có độ ẩm cao thì sẽ kết tủa thành những giọt sương. Chính vì thế, khi điều hòa chạy sẽ có nước thải thoát ra ngoài.

Vậy tại sao máy lạnh không chảy nước thải ra ngoài? Đó có thể do một số nguyên nhân sau:

Điều hoà không chảy nước thải ra ngoài là do đâu?
Điều hoà không chảy nước thải ra ngoài là do đâu?
  • Điều hòa bị thiếu hay hết ga do đường ống dẫn ga bị hở.
  • Hỏng bo mạch điện tử
  • Quạt dàn nóng hay dàn lạnh bị không chạy.
  • Block điều hòa không chạy và chết tụ khởi động.
  • Cục lạnh hay cục nóng không chạy.

Điều hoà thải nước nhiều có ảnh hưởng gì không? Nước thải ra từ máy điều hòa được xem là một hiện tượng tự nhiên trong suốt quá trình thiết bị này hoạt động. Nhưng nếu điều hòa thải ra nhiều nước, chúng ta cần phải xem xét lại.

Nếu lượng nước thải của điều hòa chảy ra thành dòng lớn, điều đó chứng tỏ điều hòa đang gặp sự cố. Có thể là do máy đã sử dụng quá lâu hoặc do các bộ phận bên trong bị hư hỏng. 

Những nguyên nhân chính làm cho nước thải chảy ra quá nhiều là do: Không được vệ sinh theo định kỳ, đường ống thoát nước bị vỡ hay nghẹt hay do thiếu gas, đặc biệt là máng nước bị lắp sai vị trí. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách khắc phục những lỗi do sử dụng điều hoà đặc biệt là tình trạng điều hòa chảy nước cục lạnh, bạn hãy tham khảo thêm các bài viết tương tự của suamayruaxe.com nhé!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm