Else Lasker-Schüler có đóng góp to lớn trong nền văn học nước Đức

Else Lasker-Schüler – Nữ thi sĩ nổi tiếng được Google Doodle vinh danh là ai?

Vào ngày 7/2/2020, Google Doodle đã vinh danh nữ nhà thơ nổi tiếng của nước Đức – Else Lasker-Schüler. Chắc rằng có rất nhiều người không biết bà là ai và vì sao lại được google vinh danh. Các bạn hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nữ nhà văn nổi tiếng này nhé.

 Else Lasker-Schüler có đóng góp to lớn trong nền văn học nước Đức

 Else Lasker-Schüler có đóng góp to lớn trong nền văn học nước Đức

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker Schüler là một nữ nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch gốc do thái nổi tiếng của Đức. Bà đã mang lại nguồn cảm hứng cho giới trẻ trong sáng tác thơ văn. Bà có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến nền văn học nước đức nói riêng và thế giới nói chung.

Nữ nhà thơ nổi tiếng Else

Nữ nhà thơ nổi tiếng Else

Else Lasker Schüler được sinh ra vào ngày 11 tháng 2 năm 1896 tại thị trấn Elberfeld ở phía Tây của nước Đức. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Do Thái có 6 người con thuộc tầng lớp trung lưu. Trong gia đình thì bà là con út. Cũng chính vì vậy mà bà đã được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ bởi người mẹ của mình.

Else đã nhận được sự khuyến khích của mẹ cho việc tham gia cuộc thử nghiệm và khám phá về năng khiếu nghệ thuật của mình từ rất sớm. Đây chính là bước tiến thúc đẩy năng khiếu nghệ thuật của bà. Nó đã được nuôi dưỡng và phát triển từ khi bà còn nhỏ.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ nhà thơ Lasker-Schüler

Lasker Schüler là một nghệ sĩ tài hoa bậc nhất của nước Đức vào thời bấy giờ nhưng cả cuộc đời của bà gắn liền với 2 chữ “cô đơn”. Vào năm 1894 bà đã kết hôn với một vị bác sĩ vô cùng yêu thích văn học là Jonathan Lasker. Sau khi kết hôn bà đã chuyển đến Berlin để sinh sống cùng với chồng. Đây cũng chính là nơi mà Else đã bắt đầu sự nghiệp sáng tác thơ ca của mình. Tại đây bà đã bắt đầu viết và xuất bản ra những bài thơ đầu tiên của mình.

Else đã sáng tác ra rất nhiều bài thơ nổi tiếng

Else đã sáng tác ra rất nhiều bài thơ nổi tiếng

Bài thơ đầu tiên Else sáng tác có tên là “Styx” đã được xuất bản vào năm 1920. Bà không chỉ làm thơ giỏi mà còn sáng tác cả kịch, viết tiểu thuyết và truyện ngắn nữa. Tiêu biểu nhất là tác phẩm “Die Wupper” viết vào năm 1909. Cuốn tự truyện mang tên “Mein Herz” viết vào năm 1912; tập truyện ngắn “Der Prinz Von Theben” viết năm 1914 và còn nhiều tác phẩm nổi bật khác. 

Có thể thấy rằng con đường sự nghiệp của bà trong thời gian này vô cùng thuận lợi. Bà đã có những bước tiến đầu tiên khẳng định được tên tuổi của mình trong giới văn học nghệ thuật tại thành phố Berlin. Mặc dù có điều kiện tham gia các hoạt động văn học nghệ thuật và phát triển triển sự nghiệp bền vững của mình nhưng cuộc hôn nhân của bà lại không hề hạnh phúc. Vào năm 1930, Else đã ly hôn với người chồng sau thời gian dài gắn bó là ông Johnathan. Một thời gian sau đó bà kết hôn với một nhà soạn nhạc tên là Georg Levin (1878 – 1941). Bà thường gọi ông bằng nghệ danh là Herwarth Walden. 

Else đã cùng với chồng tạo dựng lên trào lưu hiện đại trong giới nghệ thuật, âm nhạc và văn học. Vào năm 1910; chồng bà đã thành lập Tạp chí Der Sturm (Cơn Bão) để đăng tải những tác phẩm của các nhà thơ, nghệ sĩ trẻ áp dụng phong trào văn học hiện đại. Đặc biệt là các tác phẩm văn thơ của Lasker-Schüler sáng tác. 

Sau khi kết hôn với người chồng thứ 2, Else ngày càng nổi tiếng hơn trong giới nghệ thuật tại Berlin. Nhưng hôn nhân của bà lần này cũng không kéo dài được lâu và kết thúc vào năm 1912. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra, Else đã phải chạy trốn khỏi sự truy bắt của Đức quốc xã để sang nước khác. Bà trở thành mục tiêu hàng đầu của quân chủ nghĩa phát xít do tư tưởng tiến bộ vượt bậc của bà – Bà đã đưa ra tư tưởng chống phá lại chế độ phát xít chuyên quyền.

Else Lasker Schüler đã chuyển đến sinh sống tại Thụy Sĩ vào năm 1933 sau khi Đức Quốc xã lên nắm quyền tại Đức. Vào năm 1940, bà đến và sống tại thành phố Jerusalem. Mặc dù cuộc sống ở nơi đất khách vô cùng cực khổ và khó khăn nhưng không thể giết chết được tình yêu của bà dành cho thơ ca. Tại nơi đây bà tiếp tục sáng tác và cho ra mắt những bài thơ mới tạo được tiếng vang lớn. Tác phẩm được nhiều biết đến nhất của bà trong khoảng thời gian này là tập thơ “Mein blaues Klavier” – được một tờ báo của Thụy Sĩ đăng tải vào năm 1973. 

Năm 1944, do sức khỏe của bà bắt đầu yếu đi, vào ngày 16/01/1945 bà đã lên cơn đau tim và đã qua đời vào ngày 22/1/1945 tại Jerusalem. Bà ra đi để lại cho nhân loại một lượng thơ ca khổng lồ có giá trị to lớn, trong đó có những tác phẩm vẫn còn dang dở như “I and I”.

Những tác phẩm nổi  bật của Else Lasker-Schüler

Trong sự nghiệp văn thơ của mình, Else đã để lại cho nhân loại rất nhiều tập thơ, vở kịch, truyện ngắn, thư và cả tiểu luận. Những bài thơ của bà đã được đăng tải trên nhiều tạp chí khác nhau và được nhiều người biết đến. Những tập thơ nổi tiếng của bà đã xuất bản có thể kể đến như sau:

Sự nghiệp thơ văn đồ sộ của Else để lại cho nhân loại

Sự nghiệp thơ văn đồ sộ của Else để lại cho nhân loại

Tập thơ “Styx”

Đây là tập thơ đầu tiên của bà được xuất bản vào năm 1902, bao gồm 7 bài thơ nhỏ đó là:

 • Frühling ( Mùa Xuân)
 • Mein Tanzlied (Bài nhảy của tôi)
 • Trieb (Lái xe)
 • Orgie (Thác Loạn)
 • Jugend (Thiếu niên)
 • Athánatoi
 • Viva! (Muôn năm)

Tập thơ “Der siebente Tag” (Ngày thứ 7)

Tập thơ nổi bật thứ 2 của bà có tên là Der siebente Tag được xuất bản vào năm 1905. Tập thơ này có 8 bài thơ nhỏ, đó là:

 • Liebeslied (Bài hát tình yêu của tôi Mein) 
 • Eva
 • Weltende (Ngày tận thế)
 • Wir drei (Ba người trong chúng tôi) 
 • Ruth
 • Mein Volk (Người của tôi) 
 • Mein stilles Lied (Bài hát im lặng của tôi) Phiên bản thứ nhất
 • Mein stilles Lied (Bài hát im lặng của tôi) (phiên bản thứ 2) 

Tập thơ “Meine Wunder” (My Miracles)

Vào năm 1911, ấn bản đầu tiên của tập thơ mang tên Meine Wunder đã được công bố rộng rãi. Tập thơ này có 5 bài thơ nhỏ là:

 • Von weit: Từ xa 
 • Leise sagen: Nói nhẹ nhàng 
 • Meine Mutter: Mẹ tôi 
 • Heimweh: Nhớ nhà 
 • An Gott: Đến chúa 
 • Bài thơ Gesammelte Gedichte (thơ hoàn chỉnh)

Tuyển tập thơ “Mein blaues Klavier” (My blue piano)

Tuyển tập thơ này đã được xuất bản vào năm 1943, gồm 10 bài thơ nhỏ bên trong, cụ thể là:

 • Meine Mutter (Mẹ tôi)
 • Mein blaues Klavier (Cây đàn piano màu xanh của tôi)
 • Người cầu nguyện (Gebet)
 • Jerusalem (Jerusalem)
 • Wally Die Tänzerin Wally (Vũ công) 
 • Sự sợ hãi (Die Verscheuchte)
 • Ich weiß (Tôi biết)
 • Herbst(Mùa thu)
 • Ich liebe dich…(Tôi mến bạn… )
 • The Holden (Dem Holden)

Tác phẩm văn xuôi

Ngoài những tác phẩm thơ nổi tiếng được nhiều người biết đến thì Else còn có nhiều tác phẩm văn xuôi nổi tiếng nữa. Những tác phẩm này cũng nhận được sự đón nhận của những người yêu thích văn học.

 • Sheldon Gilman và Robert Levine: Trái tim của tôi
 • Jean M. Snook: Buổi hòa nhạc. 

Tác phẩm kịch

Ngoài thơ, văn xuôi ra thì bà cũng sáng tác thêm kịch và cũng rất nổi tiếng. Bà có ba vở kịch nổi bật là: 

 • Dòng sông đen tối
 • Arthur Anonymous 
 • Tổ tiên của anh ấy, và tôi và tôi

Tác phẩm phim ảnh

Ich räume auf (“Putting Things Straight”) năm 1979 là bộ phim được viết kịch bản bởi bà Else. Bộ phim này có sự góp mặt của nữ diễn viên nổi tiếng người Đức – Gisela Stein vào vai Else để chiến đấu và chống lại các biên tập viên của mình. Phim được phát sóng lần đầu tiên tại Westdeutscher Rundfunk Köln bởi đạo diễn George Brynntrup. 

Mein Herz – niemandem! (1997) của Helma Sanders-Brahms với sự góp mặt của diễn viên nổi tiếng Lena Stolze đóng vai nhà thơ. Với cốt truyện được đẩy lên đến đỉnh điểm cao trào bởi sự nghịch lý về mối quan hệ sâu sắc của cô với Gottfried Benn – một vị bác sĩ yêu thích văn thơ và một nhà thơ đã trở thành một người Đức Quốc xã. Bộ phim này công khai ủng hộ chế độ Đức Quốc xã ngay cả khi Lasker-Schüler đã bị buộc tội và phải lưu vong ở nước khác.

Phong cách nghệ thuật thơ ca của Lasker-Schüler

Phần lớn các tác phẩm của Else chủ yếu là các bài thơ tình. Song song bên cạnh đó cũng có một số bài thơ và lời cầu nguyện mang phong cách tôn giáo sâu sắc. Sự chuyển đổi giữa hai thể loại này được được bà làm một cách trôi chảy. Các tác phẩm sau này của bà rất phong phú về mô típ Kinh thánh và phương Đông. 

Phong cách thơ, văn phóng khoáng như con người của bà

Phong cách thơ, văn phóng khoáng như con người của bà

Không chỉ trong thơ ca mà ngay cả trong những quy tắc bên ngoài của bà cũng rất tự do và phóng khoáng. Tuy nhiên, các tác phẩm của Else lại nhờ đó mà đạt được sự tập trung vào bên trong nhiều hơn, bà cũng không có ác cảm gì với thần học ngôn ngữ.

Một ví dụ rất điển hình về nghệ thuật thơ ca của bà Lasker-Schüler đó là bài thơ “Ein alter Tibet Teppich” – Dịch ra tiếng Việt là “Một tấm thảm Tây Tạng cũ” được sáng tác vào năm 1910. Tác phẩm này đã được tái bản rất nhiều lần sau lần xuất bản đầu tiên trên tạp chí mang tên Der Sturm.

Else Lasker Schüler được Google Doodle vinh danh

Vào đúng ngày 7/2/2020; Google Doodle đã vinh danh nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler bằng bức họa tinh tế do nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế. Bức hình này được vẽ để kỷ niệm 83 năm ngày ra mắt tập thơ đầu tiên của bà “Mein blaues Klavier”. Đây là bài thơ vô cùng nổi tiếng của Lasker-Schüler. Lần đầu tiên tác phẩm này được ra mắt công chúng là vào ngày 07/02/1937, trên một tờ báo nổi tiếng của Thụy Sĩ. 

Else được google vinh danh 

Else được google vinh danh 

Hình ảnh nổi bật trong bức vẽ để vinh danh nữ nhà thơ Lasker-Schüler của nghệ sĩ Cynthia Kittler. Đây là hình ảnh những phím đàn Piano được đặt trên lưng của một chú lạc đà. Cùng với đó là những hình ảnh phác họa về cuộc sống đời thường cũng như công việc hằng ngày của nhà thơ. Bức họa này không chỉ thành công trong việc vinh danh tác phẩm nổi tiếng của Else; mà còn rất thành công trong việc tôn vinh cuộc đời sự nghiệp thơ ca đóng góp cho nền văn học thế giới của nữ nhà thơ. Đến ngày nay; những tác phẩm bà để lại vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền văn học tại Đức cũng như trên toàn thế giới. 

Sự tưởng niệm đối với Else Lasker Schüler

Để vinh danh công lao đóng góp tolowns của bà đối với nền văn học. Đã có rất nhiều nơi đã tưởng niệm bà. Cụ thể như sau:

 • Đài tưởng niệm Else Lasker Schüler có tên Thiên thần cho Jerusalem. Đài được đặt tại rừng Jerusalem được xây dựng vào tháng 4/2007. 
 • Một tấm bảng tưởng niệm cho bà được xây dựng tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg. Đây cũng chính là nơi mà bà đã sống từ năm 1924 – 1933. Đồng thời một phần của con phố này cũng đã được đổi tên thành “Else-Lasker-Schüler-Straße” vào năm 1996. 

Tác phẩm Yad Kennedy để tưởng niệm Else

Tác phẩm Yad Kennedy để tưởng niệm Else

 • Một trường học ở Elberfeld, Wuppertal được đặt tên theo Else Lasker Schüler – “Trường học không phân biệt chủng tộc”. 
 • Tên của bà còn được đặt cho một con phố nhỏ ở khu phố Nayot, Rehov Else của Jerusalem.  
 • Yad Kennedy một tác phẩm điêu khắc nhằm mục đích vinh danh Lasker-Schüler. Tác phẩm giống như một thân cây mảnh mai có cánh.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về Else Lasker-Schüler – Nhà thơ nổi tiếng gốc do thái của Đức đã được vinh danh trên Google Doodle. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bà.

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm