encoder tuyệt đối

Encoder tuyệt đối là gì? Ứng dụng của Encoder trong cuộc sống

Thực tế chứng minh, các loại máy móc tham gia vào mọi lĩnh vực của đời sống, thậm chí đối với những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, có độ nguy hiểm lớn chúng ta không còn nhận thấy vai trò của con người được xuất hiện nhiều. Trong số mới nhất ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một thiết bị đã và đang giữ trò rất lớn trong ngành công nghiệp tự động – Encoder. Vậy Encoder là gì? Encoder tuyệt đối là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

encoder tuyệt đối
Encoder có ý nghĩa như thế nào đối với ngành cơ khí?

Encoder là gì?

Encoder là một loại thiết bị được ứng dụng rộng trong ngành công nghiệp cơ khí hiện đại và tự động hóa. Thiết bị này thường được tích hợp và ứng dụng trong máy CNC. Đây là một loại máy tự động hóa công nghiệp được thiết kế nhằm thực hiện các thao tác sản xuất được lập trình trong một khả năng giới hạn.

Nói một cách đơn giản thì Encoder là một bộ mã hóa quay (hoặc trục) được sử dụng nhằm mục biến đổi các dạng chuyển động của máy thành một dạng tín hiệu mã hóa. Chức năng chính của Encoder là phát hiện chuyển động, hướng di chuyển, số vòng quay của trục… của động cơ máy. Nếu như ví máy CNC là con người thì Encoder chính là đôi mắt với khả năng phát hiện chuyển động tinh tường.

Encoder được chia thành 2 loại là Encoder tuyệt đối và Encoder tương đối. Mỗi loại Encoder lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy Encoder tuyệt đối và tương đối là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại đây!

encoder tuyệt đối 16 bit
Encoder tuyệt đối 16 bit

Encoder tuyệt đối là gì?

Như đã đề cập ở trên, Encoder tuyệt đối với chức năng chính là phản hồi và cung cấp thông tin. Đồng thời, chuyển đổi các thông tin đã nhận được sang một dạng mã hóa khác. Thông tin mà Encoder xuất ra thường được định dưới dạng từ hoặc dạng bit. Các loại Encoder phổ biến thuộc dạng này là Encoder tuyệt đối 16 bit và Encoder tuyệt đối 4 bit. 

Encoder tuyệt đối cho khả năng phát hiện chuyển động một cách chính xác, hiệu suất đầu ra tốt, có khả năng tích hợp các loại điện tử tự động nhiều hơn Encoder tương đối. Nhìn chung loại Encoder này có khả năng làm việc vượt trội và nhạy bén hơn nên thường được sử dụng trong các loại máy móc công nghệ cao, cần khả năng đọc tín hiệu cực chuẩn. Tuy nhiên, cách đọc Encoder tuyệt đối khá phức tạp cần tìm hiểu sâu.

Encoder tương đối là gì?

Nếu như Encoder tuyệt đối là một dạng mã hóa trục thì Encoder tương đối được thiết kế dưới dạng mã hóa quay. Loại Encoder này cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp với khả năng định vị và phản hồi động cơ tốt. Tuy nhiên, vấn đề bất cập của loại Encoder tương đối là nó có khả năng tích lũy sai số theo thời gian, sử dụng máy càng lâu thì sai lệch số xung khi trả về càng lớn. Ngoài ra Encoder tương đối cần đi kèm một thiết bị tham chiếu khác để làm nhiệm vụ tính toán chuyển động của máy.

Cấu tạo Encoder tuyệt đối

cấu tạo encoder tuyệt đối
Sơ đồ cấu tạo của một thiết bị Encoder tuyệt đối

Nhìn chung, những đặc điểm của Encoder tuyệt đối khá tương đồng với Encoder tương đối. Tuy nhiên, vì được tích hợp nhiều chức năng hơn và phương thức hoạt động có phần khác biệt nên cấu tạo của Encoder tuyệt đối phức tạp hơn đôi phần.

Encoder tuyệt đối được cấu tạo như sau:

  • Một đĩa quay hình tròn đã được mã hóa đặc biệt phía dưới các rãnh đồng tâm. Đĩa thuộc dạng nhị phân hoặc loại mã Gray
  • Nguồn sáng: Phía đầu dọc được thiết kế bào gồm tia sáng và các phần tử quang điện.
  • Bộ cảm biến/ bộ thu ánh sáng trên thiết bị

Encoder tuyệt đối có khả năng giữ lại giá trị hoàn hảo khi thiết bị này bị mất nguồn. Tất cả các thông số đã được mã hóa, chuyển đổi sẽ không bị mất đi cho đến khi kết nối được bộ nguồn.

Ứng dụng của Encoder tuyệt đối

ứng dụng của encoder tuyệt đối
Encoder là một bộ phận của máy CNC

Encoder tuyệt đối có ứng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của các ngành công nghiệp tự động hóa. Chẳng hạn như:

  • Trong lĩnh vực cơ khí, Encoder là thiết bị quan trọng của máy CNC, khả năng đo lường và định vị tốt giúp các trục máy làm việc cực chuẩn, đặc biệt đối với những loại máy đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối như máy cắt, máy chia, băng chuyền…
  • Encoder tuyệt đối được kết nối với các loại biến tần nhằm phản hồi tốc độ của dòng chảy, chất lỏng được ứng dụng trong lĩnh vực môi trường.
  • Encoder được ứng dụng để sản xuất các bộ cảm biến trong động cơ xe hơi cho khả năng phát hiện chuyển động, gửi tín hiệu khi phát sinh sự cố…
  • Là một bộ phận quan trọng của radar định vị được ứng dụng trong lực lượng vũ trang quân đội.
  • Ngoài ra, Encoder tuyệt đối còn được ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y học, sinh học, vật lý học…

Vì tính ứng dụng rộng rãi, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua Encoder tuyệt đối ở các cửa hàng phân phối linh kiện điện tử, trên các sàn thương mại điện tử… Hiện nay, có hai thương hiệu luôn dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất Encoder đó là Omron và Autonic. Encoder tuyệt đối Omron và Encoder tuyệt đối Autonic đã và đang trở thành đối tác lớn của các thương hiệu trong nhiều lĩnh vực.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cấu tạo và ứng dụng của Encoder tuyệt đối. Nếu bạn đọc còn điều gì thắc mắc thì hãy comment ngay ở phía bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc một ngày tốt lành!

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm