ethernet là gì

Ethernet là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Ethernet

Nếu không phải là người trong ngành công nghệ thông tin, chắc chắn với câu hỏi Ethernet là gì mọi người đều tỏ ra bỡ ngỡ. Ethernet là một thuật ngữ thông dụng trong ngành công nghệ thông tin. Để mọi người có thể hiểu hơn, chúng tôi sẽ cập nhật cụ thể những chi tiết về Ethernet và những khái niệm liên quan trong bài viết sau đây.

Ethernet là gì?

Ethernet là một dạng công nghệ truyền thống, thường dùng trong các mạng như LAN, WAN và MAN. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì Ethernet sẽ được dùng để kết nối mạng LAN cục bộ. Chúng cho phép các thiết bị có thể giao tiếp với nhau thông qua 1 giao thức 802.3.

ethernet là gì
Ethernet được dùng ở để kết nối mạng LAN cục bộ

Ethernet hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nên khi nhắc đến kết nối mạng, người ta sẽ nhắc đến Ethernet. 

Các khái niệm liên quan đến Ethernet

Ngoài khái niệm, định nghĩa cụ thể về Ethernet, còn có các khái niệm liên quan  như:

Gigabit ethernet là gì?

Gigabit Ethernet có tên viết tắt là GbE, đây là một dạng công nghệ sử dụng trong truyền tải của khung Ethernet. Ở đây, Gigabit sẽ đề cập về tốc độ truyền dữ liệu và được thể hiện bằng đơn vị là 1.000.000.000 bps.

Gigabit sẽ đảm nhiệm phân phối phần lớn dữ liệu được truyền trong các đơn vị đi kèm. Ngay cả khi xuất hiện sự chậm trễ đích với 1 khung giờ hoặc gói.

gigabit ethernet là gì
Gigabit là dạng công nghệ sử dụng truyền tải trong khung Ethernet

Ethernet cable là gì?

Ethernet Cable là dạng Ethernet nguyên thủy, chính là sử dụng cáp đồng trục để truyền tải, chia sẻ dữ liệu. Còn hiện tại, hầu hết các Ethernet sẽ sử dụng cáp xoắn đôi và liên kết với các sợi quang học. 

Ethernet controller là gì?

Ethernet Controller là phần mềm dùng để cài đặt driver card mạng vào máy tính, laptop. Đây là cách cài đặt đơn giản nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Ethernet switch là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất về Ethernet Switch là thiết bị nhận các gói dữ liệu đến và sau đó chuyển hướng chúng đến đích trong mạng cục bộ.  Hay để dễ hình dung hơn, bạn có thể hiểu Ethernet Switch có nhiệm vụ giống như cảnh sát giao thông, chuyển hướng phân làn cho 1 mạng cục bộ đơn giản. 

ethernet switch là gì
Ethernet Switch là thiết bị nhận và chuyển hướng đến đích trong mạng cục bộ

Fast ethernet là gì?

Fast Ethernet có tên viết tắt là FE, đây là một thuật ngữ của Ethernet trong mạng điện toán. FE mô tả việc truyền tải lưu lượng ở tốc độ 100bps và được chuẩn định vào chuẩn đầu vào 802.3 của IEEE.

Fast Ethernet xuất hiện trên thị trường vào năm 1995 với tiêu chuẩn IEEE 802.3. Tại đây phiên bản gốc có tốc độ 10Mbps. 

Ethernet frame là gì?

Ethernet Frame là phần tải mang theo do packet data vận chuyển. Một Frame Ethernet sẽ có 1 preamble và 1 start frame Ethernet đi đầu. Ở đây, cả 2 sẽ là một phần của packet Ethernet.

Ethernet card là gì?

Ethernet card hay còn gọi là thẻ mạng là thiết bị được kết nối với máy tính PC thông qua các ổ cắm như ISA, AGP và ổ cắm PCI. Hay đơn giản hơn Ethernet Card là bộ phận, thiết bị cho phép bạn kết nối PC với internet. 

ethernet card là gì
Ethernet card chính là thẻ mạng cho phép kết nối PC với internet

Ethernet ip là gì?

Ethernet IP thực chất là sự kết hợp giữa Ethernet và IP. Ethernet thì chúng tôi đã đề cập bên trên, còn IP là viết tắt của cụm từ Industrial Protocol có nghĩa là giao thức công nghiệp. 

Hiện nay Ethernet IP thường sử dụng các giao thức mở sẵn có và đã được chấp nhận rộng rãi như CIP. Ngoài cách giải thích trên thì có thể nói Ethernet IP là đại diện của CIP trong mạng CAN, sử dụng nhưng TCP hoặc IP để gửi thông điệp gồm dữ liệu và các dịch vụ kèm theo.

Ethernet hoạt động như thế nào?

Mỗi Ethernet sẽ hoạt động độc lập với các Ethernet khác và không có cùng trung tâm điều khiển. Thông quá đường tín hiệu trung gian để kết nối, tín hiệu Ethernet sẽ được gửi theo từng bit, từng chuỗi để đến các trạm máy khác nhau. 

Có nghĩa là hoạt động giao thức của Ethernet sẽ hoạt động trên cả lớp vật lý – Layer 1 và lớp liên kết – Layer 2. Tại đây, chúng sẽ hoạt động trên mô hình giao thức mạng OSI và sẽ xác định 2 đơn vị truyền là: framework và packet.

ethernet frame là gì
Ethernet hoạt động giao thức trên cả layer 1 và layer 2

Các loại cáp Ethernet phổ biến nhất hiện nay

Cap Ethernet sẽ hỗ trợ người dùng có được một kết nối mạng ổn định, tốc độ cao. Hiện nay loại cáp Ethernet này được phân chia thành nhiều loại.  Cụ thể như:

Cáp Cat.5

Cap cat. 5 là loại cáp phổ biến nhất hiện nay. Loại này thường dùng để truyền tải dữ liệu ở khoảng cách xa, bên trong cáp này có dây dẫn đồng của cáp thường là lõi đặc và lõi bện. 

Cáp Cat.5e

Cũng có vai trò, mục đích như cap cat. 5. Thế nhưng đáp ứng được tiêu chuẩn truyền tải dữ liệu cao hơn. Do loại cáp cat. 5e này đang dần thay thế cho loại .5 trước đó. 

ethernet cable là gì
Cap cat. 5e đang dần thay thế cap cat. 5

Cáp Cat.6

Cuối cùng là loại cáp cat. 6. Đây là loại cáp được đánh giá cao nhất hiện nay, cung cấp hiệu suất tốt hơn hẳn so với 2 loại cáp trên. Cấu trúc của cáp cat. 6 có lõi chữ thập, thiết kế dọc theo chiều dài dây. Do đó mà 4 đôi dây được cô lập hoàn toàn. Cũng chính nhờ điều này mà việc truyền tín hiệu tốt hơn, giảm được sự nhiễu chéo hiệu quả. 

Lớp vỏ của dây cáp này được làm bằng vỏ nhựa hoặc bỏ bọc giáp để hạn chế sự nhiễu từ bên ngoài. Vậy nên hiệu suất cung cấp tốt hơn hẳn những loại cáp khác.

Các chuẩn mạng Ethernet thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay, Ethernet đang được chia thành 2 chuẩn mạng như sau:

Chuẩn mạng Megabit

Đầu tiên là chuẩn mạng Megabit với tốc độ mạng là 10/100mbps, chuẩn mạng này được truyền tải ở nhu cầu phổ thông, nên được sử dụng phổ biến nhất. Hầu hết mọi kết nối internet hiện nay đều sử dụng tốc độ chuẩn Megabit này. 

ethernet ip là gì
Chuẩn mạng megabit đang được sử dụng rộng rãi ở các gia đình hiện nay

Chuẩn mạng Gigabit

Chuẩn mạng Gigabit thường bắt gặp ở những nhu cầu cao cấp hơn như quán nét, doanh nghiệp cần sử dụng internet để hoạt động.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về Ethernet là gì và các thông tin liên quan mà chúng tôi tổng hợp được. Đây sẽ là những kiến thức hữu ích và đầy đủ nhất về Ethernet cho những ai đang và sẽ có ý định tìm hiểu về định nghĩa và cách thức hoạt động của Ethernet trong đời sống.

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm