Gạch lát nền bị nứt, vỡ do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân & cách xử lý gạch lát nền bị nứt hiệu quả nhất

Sử dụng gạch lát sàn được rất nhiều bên xây dựng sử dụng nhiều. Vì đây là nguyên vật liệu phổ biến, giá cả rẻ và đặc biệt là mang lại tính thẩm mỹ cao. Việc gạch lát nền bị nứt là hiện tượng xảy khá thường xuyên bởi vì nhiều yếu tố khác nhau tại nhiều ngôi nhà, công trình xây dựng khác nhau. Khiến rất nhiều gia đình lo lắng, vì làm mất thẩm mỹ ngôi nhà mình.

Gạch lát được sử dụng rộng rãi hiện nay

Gạch lát được sử dụng rộng rãi hiện nay

Nguyên nhân làm cho gạch lát nền bị nứt

Những hoạt động, hành động xung quanh chúng ta, đôi khi vô ý làm cho gạch lát nền nhà bị nứt, mà chúng ta không thể tránh được như:

Gạch lát nền bị nứt, vỡ do nhiều nguyên nhân

Gạch lát nền bị nứt, vỡ do nhiều nguyên nhân

Chịu một lực tác động mạnh

Đây là nguyên nhân chính khiến cho gạch lát nền bị nứt ở một ô gạch duy nhất. Do tác động của một lực mạnh từ các vật nặng rơi như nồi niêu, xoong chảo, ổ khóa, các vật nặng trong nhà khác,…

Do tải trọng nặng

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì gạch lát nền có thể chịu lực lên đến 114kg thì sẽ không bị vỡ. Nên chúng ta tưởng chừng không có những vật dụng trong nhà nào có thể làm cho gạch lát nền bị nứt được.

Nhưng nếu có tác động của con người, khi sử dụng lên vật nặng thì có thể làm cho cân nặng khi tác động lực sẽ lớn hơn cân nặng vốn có của nó.

Ví dụ: Một cái máy giặt có khối lượng chỉ (từ 30-80kg) < 114kg. Trong quá trình sửa chữa, khi thợ máy nhấc máy lên lỡ tay thả xuống thì lực tác động lên nền nhà, có thể lớn hơn 114kg, sẽ khiến cho gạch lát nền bị nứt, vỡ. Và tương tự như các đồ vật có tải trọng nặng trong nhà khác như tủ lạnh, tủ quần áo, bàn ghế lớn,…

Cách lát gạch không đúng cách

Cách lát nền cũng là một yếu tố quyết định độ bền của gạch, nếu như quy trình lát gạch không đúng tiêu chuẩn, bị cắt xén nguyên liệu, hay là dầm nền móng chưa kỹ, không đúng chuẩn. Sẽ không làm nền móng vững chắc để gạch lát có thể chịu được lực tối đa nhất được.

Nền nhà bị nứt theo thời gian

Hiện nay nền nhà đang được xây dựng bằng nguyên liệu chính đó là bê tông. Đây được xem là lớp nền hoàn hảo nhất để lát gạch cho nền nhà. Nhưng theo thời gian thì nền bê tông cũng có thể bị nứt, nẻ khiến cho lớp nền lát gạch không còn trở nên hoàn hảo nữa, gây nên hiện tượng gạch lát nền bị nứt.

Gạch lát nền bị nứt theo thời gian

Gạch lát nền bị nứt theo thời gian

Chất nền bê tông của gạch không được bảo dưỡng đủ lâu

Nền bê tông muốn bền lâu thì phải khi hoàn thiện xong, phải bảo dưỡng thật kỹ càng. Các bước quan trọng trong bảo dưỡng nền bê tông. Đầu tiên khi bê tông còn mới sẽ đổ đầy nước vào bê tông, khi nước khô bê tông sẽ co lại. Quy trình đúng chuẩn sẽ lặp đi lặp lại khoảng 28 ngày để cho sàn bê tông quen với môi trường. Nếu như quy trình này không được bảo dưỡng đủ thời gian thì nền bê tông sẽ bị nứt, nẻ gây nên gạch lát nền bị nứt.

Gạch không đủ tiêu chuẩn

Nếu các gia đình sử dụng gạch không đạt tiêu chuẩn, thì khối lượng chịu đựng của gạch sẽ bị giảm đi. Gạch lát nền kém chất lượng sẽ dòn, độ bền kém. Nên khi sử dụng một thời gian, dưới sự tác động của chúng ta sẽ gạch lát nền bị nứt là hiện tượng không thể tránh khỏi.

>> Xem thêm:

[Mẹo hay] Cách xử lý gạch bóng kiếng bị trầy đơn giản, hiệu quả

Cách lắp cây lau nhà thông minh chính xác nhất

Cách xử lý gạch lát nền bị nứt hiệu quả

Nhiều người và nhiều hộ gia đình tìm cách giải quyết vấn đề gạch lát nền bị nứt. Để lấy lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình. Xử lý bằng các mẹo nhanh thì không đạt hiệu quả cao. Vì vậy cách xử lý gạch nền bị nứt hiệu quả và thẩm mỹ nhất chỉ có thể là: Thay thế những viên gạch bị nứt vỡ hoặc Lát thay thế hoàn toàn gạch mới.

Lát nền gạch đúng chuẩn để đảm bảo chất lượng

Lát nền gạch đúng chuẩn để đảm bảo chất lượng

Thay thế những viên gạch nứt vỡ

Trường hợp gạch nhà bạn bị nứt vỡ một số lượng ít. Bạn có thể áp dụng cách thay thế viên gạch bị nứt vỡ bằng các quy trình sau:

  • Dùng giao cắt kính khắc thành hai đường chéo, tạo thành hình chữ X trên bề mặt viên gạch bị nứt, vỡ.
  • Khoan một lỗ nhỏ tại điểm giao nhau giữa hai đường chéo. Như vậy viên gạch mà bạn muốn thay thế sẽ bị tách ra, không làm ảnh hưởng đến các viên gạch khác.
  • Dùng các dụng cụ chuyên dụng làm sạch bề mặt sàn, để loại sạch lớp keo vữa cũ đi. Một cách sạch nhất để tiến hành các bước tiếp theo
  • Sau đó lấy viên gạch mới, đồng đều với gạch sàn nhà mình. Tiến hành lát gạch đúng chuẩn, đảm bảo độ bám dính chắc chắn. Keo, vữa được đồng đều nhất có thể, viên gạch lát xong sẽ được chắc chắn và chất lượng hơn.

Lát lại hoàn toàn gạch mới

Nếu như nền nhà bạn bị nứt vỡ quá nhiều, hoặc gạch lát nền trước kia bạn sử dụng chất lượng chưa được tốt. Bạn nên thay thế, lát lại hoàn toàn nền nhà bằng gạch mới.

Hãy đảm rằng gạch mới được tuyển chọn có chất lượng tốt. Để đảm bảo được độ bền sau này của gạch, để tránh hiện tượng gạch lát sàn bị nứt không đáng có.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý gạch nền bị nứt hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp được quý vị có được những thông tin có ích. Giúp khắc phục hiệu quả nhất vấn để gạch lát sàn bị nứt.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm