Thế hệ gen Z là gì? Trước gen Z là gì?

Gen Z là gì? Đặc điểm của thế hệ gen X, Y và Z

Gen Z là thuật ngữ được rất nhiều người sử dụng trên mạng xã hội trong thời gian qua. Những không phải ai cũng có thể hiểu rõ về thuật ngữ này. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết để các bạn hiểu được gen Z là gì? và đặc điểm để nhận dạng được thế hệ này.

Những điều cần biết về thế hệ gen Z

Những điều cần biết về thế hệ gen Z

Gen Z là gì?

Gen Z (hay còn được gọi là thế hệ Z) chính là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2012. Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng Gen Z là những người sinh từ năm 1997 đến 2015. theo thống kê dân số thì trên thế giới hiện nay có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng 1/3 tổng dân số. Hiện tại, số lượng gen Z tại Việt Nam có khoảng 15 triệu người, chiếm đến 25% lực lượng lao động chính.

Thế hệ gen Z là nhóm kế tiếp của thế hệ Millennials (là Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), gen Z chính là con cái của thế hệ X (sinh ra từ những năm 1965 đến 1979).

Thế hệ gen Z là gì? Trước gen Z là gì?

Thế hệ gen Z là gì? Trước gen Z là gì?

Tại sao lại gọi là Gen Z?

Những người sinh vào những năm từ 1995 đến năm 2012, được sinh ra ngay sau thế hệ gen Y (được sinh vào những năm 1980 – 1994) nên được gọi với tên là thế hệ Z hay Gen Z. Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên là trong một bài báo được xuất bản vào tháng 9 năm 2000.

Ngôn ngữ gen Z là gì? Những đặc điểm riêng biệt không thể lẫn với thế hệ khác

Ngôn ngữ gen Z là gì? Những đặc điểm riêng biệt không thể lẫn với thế hệ khác

Thế hệ Z (Gen Z) được được sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet, được tiếp cận với công nghệ ngay từ bé. Gen Z còn được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là thế hệ vàng góp phần lớn vào thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Một số thế hệ gen khác các bạn nên biết

Ngoài thế hệ thế hệ Z còn có những thế hệ khác nữa. Dưới đây là phân loại theo độ tuổi và có tên gọi như sau:

  • Thế hệ Alpha (α): Nhóm người được sinh ra vào những năm 2013 – 2025.
  • Thế hệ Y hay còn gọi là thế hệ Millennials: Nhóm người được sinh ra từ năm 1980 – 1994.
  • Thế hệ Xennials (là Thế hệ vi mô, Catalano hay Oregon Trail): là những người sinh ra vào giai đoạn từ năm 1975 – 1985.
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Gồm những người sinh ra từ năm 1965 đến năm 1979.
  • Thế hệ Baby Boomer (là thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người được sinh ra từ năm 1946 – 1964
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Gồm những người được sinh ra từ năm 1925 – 1945
  • Thế hệ The Greatest (là thế hệ vĩ đại nhất): Nhóm những người được sinh ra từ năm 1910 – 1924
  • Thế hệ The Interbellum (là thế hệ giữa chiến tranh): Gồm những người được sinh ra vào giai đoạn năm 1901 – 1913.
  • Thế hệ The Lost (là thế hệ đã mất hay thế hệ lạc lõng): Nhóm người được sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Đặc điểm của các thế hệ gen X, Y, Z tại Việt Nam

Thế hệ Gen X

Là thế hệ được sinh ra sau thời chiến nên cuộc sống vẫn còn khá nhiều khó khăn. Họ phải sống trong thời kỳ đất nước đổi mới, chuyển đổi trạng thái kinh tế tư nhân sang nhà nước, vậy nên thế hệ gen X cũng có nhiều điểm khác biệt hơn so với gen Z.

Thế hệ gen X có tư duy mở, sẵn sàng tiếp cận với công nghệ hiện đại. Đây là giai đoạn đất nước đang có sự chuyển dịch từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ với sự xuất hiện của các thiết bị máy tính nên mọi người sẵn sàng hưởng ứng, thích nghi với những thay đổi của công nghệ mới.

Thế hệ này có sự tôn sùng chủ nghĩa cá nhân cao, luôn đề cao sự tự do và trách nhiệm trong công việc. Họ luôn chống đối các chế độ làm việc quân chủ chuyên chế gò ép nhân viên.

Họ là những người thích nghi tốt với những sự thay đổi và có tham vọng cháy bỏng, muốn thể hiện bản thân mình và mong muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Coi trọng việc cân bằng giữa cuộc sống hằng ngày và công việc. Họ không còn quá đặt nặng các yếu tố về công việc lên hàng đầu mà muốn có sự kết hợp hài hòa giữa làm việc và đời sống tinh thần.

Thế hệ Gen Y

Gen Y thuộc giai đoạn mà thông tin phát triển, lúc này việc sử dụng các thiết bị công nghệ kỹ thuật số đã rất thịnh hành. Họ chính là bố mẹ của thế hệ Alpha  và  Gen Z hiện nay.

Gen Y gen Z là gì? Mối quan hệ giữa 2 nhóm người này là gì?

Gen Y gen Z là gì? Mối quan hệ giữa 2 nhóm người này là gì?

Họ là những người luôn coi trọng gia đình hơn sự nghiệp bởi họ dành quá nhiều thời gian cho gia đình, biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Đây là giai đoạn được chứng kiến những bước biến đổi về tiến hóa của công nghệ và họ không hề gặp khó khăn gì trong việc tiếp thu những kiến thức công nghệ mới đó.

Thế hệ Gen Z

Có thể thấy rằng, hiện tại thế hệ gen Z của nước ta chủ yếu là những người còn rất trẻ. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng dân số thế giới nhưng gen Z vẫn có tầm ảnh hưởng khá lớn tới đời sống xã hội hiện nay, với nhiều đặc trưng nổi bật như:

Họ được tiếp xúc và sử dụng với công nghệ từ nhỏ bởi được sinh ra trong thời đại bùng nổ về Internet. Đây là điều dễ hiểu khi đa số các bạn trẻ thuộc thế hệ Z đều cảm thấy rất thoải mái và dễ dàng bắt kịp được với những xu hướng mới của công nghệ, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Google, Youtube, Instagram…

Họ có lợi thế là  sớm được tiếp cận với công nghệ và Internet nên trở thành người tạo nên xu hướng mới, tiên phong cho những trào lưu mới của xã hội. Đặc biệt, họ là những người cực yêu thích đồ công nghệ như smartphone. Theo thống kê có tới 39% gen Z ưu tiên cho việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại. Live Stream chính là nền tảng được gen Z sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây, khác với các thế hệ trước luôn thích đọc báo và xem truyền hình. 

Tuy không chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số và cũng không phải là lực lượng làm ra tiền nhưng thế hệ gen Z lại đang có sự ảnh hưởng lớn đến mảng tiêu dùng hiện nay, đồng thời trở thành người nắm giữ quyết định mua sắm cho gia đình. 

Gen Z được tiếp xúc sớm với công nghệ hiện đại nên có những hiểu  biết rất rộng, sự sáng tạo vượt bậc. Chính vì vậy họ có ngôn ngữ riêng biệt, hay được sử dụng.

Gen Z được đánh giá là những người có khả năng tự học tốt hơn hẳn so với gen Y và gen X do được tiếp xúc sớm với nhiều nguồn tài liệu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, họ còn được đào tạo trong môi trường năng động, sáng tạo và có nhiều cái mới kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể làm ra nội dung mới tốt, độc đáo.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về thế hệ gen Z, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thế hệ này và biết được gen Z là gì? Chúc các bạn có những phút giây thư giãn thoải mái sau giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm