Giáo sư Rapee Sagarik - Cha đẻ của hoa Lan xứ chùa vàng

Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Tại sao lại được Google Doodle vinh danh

Được biết đến với tư cách là “cha đẻ của hoa lan Thái Lan”. Giáo sư Rapee Sagarik đã được Google Doodle vinh danh vào ngày 04/12 vừa qua. Vậy giáo sư Rapee Sagarik là ai? Ông đã có những cống hiến; đóng góp nào mà được trang tìm kiếm nổi tiếng nhất hiện nay vinh danh kỷ niệm? Cùng Suamayruaxe.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rapee Sagarik là ai?

Rapee Sagarik là một giáo sư thực vật học cực kỳ nổi tiếng của Thái Lan. Ông sinh ngày  04/12/1922 và mất ngày 17/02/2018.

Bạn đã biết Rapee Sagarik là ai chưa?

Bạn đã biết Rapee Sagarik là ai chưa?

Giáo sư được nhiều phương tiện truyền thông trong và ngoài nước biết đến trong vai trò là “cha đẻ của những loài hoa Lan Thái Lan”. Ông có công bảo tồn, nhân giống những chủng hoa Lan quý hiếm. Đến thời điểm hiện nay; số loài hoa lan “xứ chùa vàng” đã phát triển và sinh sôi với hơn 1300 loài.

Bên cạnh đó, với niềm đam mê cháy bỏng mãnh liệt và sự cống hiến hết mình cho loài phong lan. Ông đã làm thay đổi hai điều quan trọng nhất trong cuộc đời ông:

  • Thay đổi số mệnh, nhân giống những chủng hoa phong lan quý Thái Lan
  • Từ một cậu học trò nghèo đã trở thành một vị giáo sư đáng kính, có tầm ảnh hưởng lớn.

Thông tin tiểu sử về giáo sư Rapee Sagarik

Rapee Sagarik sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại thủ đô Băng Cốc, Thái Lan. Thời niên thiếu của ông phải trải qua vô cùng khó khăn; thậm chí đến mức thiếu tới mức thiếu ăn, thiếu mặc. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ đã giúp ông có những cống hiến lớn lao.

Trước khi được biết đến với danh xưng “cha đẻ của hoa lan”. Giáo sư Rapee Sagarik đã từng làm hiệu trưởng trường Đại học Kasetsart (Thủ đô Băng Cốc). Ông cũng đồng thời làm việc tại khoa Nông nghiệp trường Đại học Maejo nổi tiếng của tỉnh Chiang Mai.

 Giáo sư Rapee Sagarik - Cha đẻ của hoa Lan xứ chùa vàng

 Giáo sư Rapee Sagarik – Cha đẻ của hoa Lan xứ chùa vàng

Năm 20 tuổi, sau nhiều năm trải nghiệm thu thập tài liệu về hoa lan ông đã tiến hành biên soạn và trực tiếp giảng dạy các khóa học về hoa lan. Những kiến thức được ông chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng từ cách chăm sóc cho đến nhân giống loài hoa này. Chính vì thế, những lớp học của ông ngày càng được nhiều học viên biết đến và ủng hộ.

Đặc biệt, danh xưng “giáo sư” của ông cũng chính là do Bhumibol Adulyadej, Đức Vua bấy giờ của Thái Lan đã ban tặng cho ông.

Thông qua những lớp học về hoa lan, nhận thức của người dân Thái Lan về hoa loài hoa này cũng dần được mở ra. Khơi gợi dần về sự phát triển cho việc chăm sóc, nhân giống, lai tạo và những giá trị tiềm năng kinh tế từ hoa lan.

Năm 1995, giáo sư Rapee Sagarik đã thành lập Hiệp hội Hoa Lan Thái Lan nhằm mục đích tạo môi trường để mà tất cả mọi người cho dù là giới thượng lưu hay đại chúng cũng đều có thể trao đổi, thảo luận về loài hoa Lan cho những người có cùng sở thích. Điều mà vốn dĩ, trước đây đã bị “giới hạn” chỉ trong giới thượng lưu đất nước này.

Năm 1984, giáo sư Rapee Sagarik tiếp tục tổ chức đồng thời là người chủ trì Hội nghị hoa Lan Châu Á Thái Bình Dương diễn ra lần đầu tiên.

Tháng 12/1993 dự định mở một thư viện về hoa Lan của ông đã chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay, khi bạn đi du lịch tại Thư viện Quốc gia Thái Lan vẫn sẽ được trực tiếp chiêm ngưỡng phòng trưng bày riêng cho các tác phẩm Lan nghệ thuật của vị giáo sư Rapee Sagarik.

Niềm đam mê với loài hoa lan đã đi theo suốt cả cuộc đời ông. Thậm chí ngay cả khi về già, ở tuổi 93 giáo sư Rapee Sagarik vẫn từ chối việc nghỉ hưu. Thay vào đó, ông vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động trong vai trò là một chuyên gia hàng đầu về hoa Lan. Đồng thời, tích cực viết báo, chia sẻ các bài viết, kinh nghiệm cực kỳ hữu ích trong việc chăm hoa.

Cống hiến cả cuộc đời với tình yêu hoa lan, Giáo sư Rapee Sagarik ra đi vì tuổi già vào ngày 17/02/2018 tại Bệnh viện  Vibhavadi. Cho đến ngày nay, với những người yêu hoa Lan nói riêng và những người yêu hoa Lan trên khắp thế giới cũng đều vô cùng yêu mến và biết ơn đến những đóng góp to lớn của ông.

Cơ duyên gắn kết giáo sư Rapee Sagarik đến với tình yêu hoa Lan

Năm 6 tuổi, Rapee Sagarik đã bị thu hút và luôn nhặt nhạnh những bông hoa Lan bị bỏ đi bên đường để mang về nhà chăm sóc. Thời bấy giờ, chơi Lan vốn được biết đến là thú chơi cực kỳ xa xỉ chỉ dành riêng cho giới nhà giàu, thượng lưu. Ông đã sớm thức tỉnh được sâu sắc việc giữ gìn, bảo tồn. Đặc biệt là nhân giống cho loài hoa Lan mà người dân Thái Lan lúc đó vẫn chưa có.

Niềm đam mê cháy bỏng với hoa lan được nhen nhóm đặc biệt trong giáo sư từ khi nào không hay. Tình yêu mãnh liệt ấy đã khiến ông bị thu hút và không ngừng nghiên cứu. Sau một thời gian thu thập, tìm hiểu và nghiên cứu Rapee Sagarik không những cứu sống được những cây Lan nhặt về mà còn có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc; từ đó nhân giống và lai tạo các giống hoa Lan.

GS Rapee Sagarik có tình yêu mãnh liệt với loại cây này

GS Rapee Sagarik có tình yêu mãnh liệt với loại cây này

Nhận thấy những đặc điểm thú vị trong suốt quá trình sinh trưởng loài hoa Phong Lan. Ông đã sớm khao khát đem hoa Lan đến gần hơn với những người dân không thuộc giới thượng lưu.

Với những kiến thức chuyên môn bổ ích, các lớp học của ông không ngừng gia tăng học viên. Từ đó, người dân Thái Lan cũng dần nhận ra loài hoa lan đẹp, quý và có giá trị kinh tế cao.

Những đóng góp to lớn của giáo sư Rapee Sagarik  với hoa Lan

Hiện nay, đất nước Thái Lan được xếp vào những quốc quốc gia xuất khẩu hoa lan đẹp hàng đầu trên thế giới. Với sự đa dạng và cực kỳ phong phú với hơn 1300 loài. Theo một thống kê trong MDPI Thụy Sĩ; “xứ chùa Vàng” còn được biết đến là cái nôi của hơn 200 chi hoa lan nhiệt đới.

Đặc biệt, nếu như hoa lan chỉ là thú chơi cực kỳ xa xỉ dành riêng quan chức cao cấp, giới thượng lưu. Giáo sư Rapee Sagarik chính là người đã phát động phong trào hoa lan. Nhờ ông mà quan niệm về hoa lan hoàn toàn được thay đổi Cho đến hiện nay. Hoa lan đã trở thành một động lực có giá trị tiềm năng lớn cho đất nước.

Vì sao giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh?

Google Doodle được biết đến là “những nét vẽ nguệch ngoạc”; do hãng thiết kế dành riêng để thay đổi logo trong những ngày đặc biệt. Với mục đích nhằm nhắc đến các sự kiện nổi bật. Hoặc những nhân vật có những đóng góp, công lao ý nghĩa.

Vào ngày 04/12/2019, trên trang chủ tìm kiếm Google xuất hiện hình ảnh những bông hoa lan rực rỡ sắc màu. Ngày bức hình này được đăng tải cũng chính là sinh nhật lần thứ 97 của vị giáo sư Rapee Sagarik. Đây chính là một lời tri ân; vinh danh và tưởng niệm những đóng góp to lớn của ông về việc chăm sóc, nhân giống hoa Lan.

GS Rapee Sagarik được google vinh danh

GS Rapee Sagarik được google vinh danh

Người thiết kế bức tranh vinh danh đó là họa sĩ  Erich Nagler. Nhắc đến ông, vị họa sĩ này vốn có tình yêu thiên nhiên và nhạy cảm với cái đẹp. Chính vì thế, ngay từ lần đầu nhìn thấy những chủng hoa lan trong cuốn sách được Rapee Sagarik biên soạn. Ông đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và yêu thích tới vị giáo sư này. Sau đó, họa sĩ đã dành riêng một chuyến thăm thực tế tại vườn thực vật San Francisco. Nơi đây, người họa sĩ đã bắt đầu phác họa những nét vẽ đầu tiên.

Bức tranh hoa lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik được đăng tải trên Google Doodle. Trên Google có đến 6 bông hoa thuộc 6 dòng hoa Lan khác nhau. Trong đó, có 3 chủng thuộc hoa lan bản địa Thái Lan là; Ascrialrum curvifolium (Lan hỏa hoàng), Eulophia Spectabilis và Paphiopedilum barbigerum (Lan hài lục). Ba chủng còn lại là: Phalaenopsis cornu-cervi, Vanda coerulea và Cymbidium atropurpureum.

Lời khuyên giáo sư Rapee Sagarik về cuộc sống

Không chỉ là chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật chăm sóc, nghiên cứu và lai tạo hoa Lan. Giáo sư còn là một chuyên gia trong cuộc sống. Chính từ nét đẹp của những bông hoa lan tinh tế, không dễ lụi tàn. “Cha đẻ của những bông hoa này” còn nhận ra được sự tương đồng giữa chăm sóc hoa lan với sức khỏe con người.

Khi được hỏi về bí quyết về cuộc sống vui vẻ; khỏe mạnh và minh mẫn như vậy, giáo sư đã không ngần ngại chia sẻ 3 bí quyết sau:

  • Thứ nhất: Chỉ nên ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều.
  • Thứ hai: Không được lười biếng mà phải chăm chỉ làm việc.
  • Thứ ba: Hãy tự tìm niềm vui, tìm năng lượng sống từ chính thái độ sống tích cực chính bạn.

Ngày nay, khi đến Thái Lan người có thể bắt gặp hình ảnh hoa Lan ở khắp mọi nơi. Từ trên những tấm biển quảng cáo, trong siêu thị, nhà hàng… Hoa lan đã trở thành một biểu tượng riêng của “Xứ chùa vàng”. Hy vọng rằng, bài viết đem đến những thông tin hữu ích dành riêng cho những người yêu lan. Từ đó được hiểu hơn về “cha đẻ của phong lan Thái Lan” giáo sư Rapee Sagarik.

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm