google-vinh-danh-trinh-cong-son

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – danh nhân đầu tiên được vinh danh trên Google

Vào ngày 28/2/2019, lần đầu tiên trên Google Doodle, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng cây đàn của ông đã được phác họa và trở thành biểu tượng cũng như logo của Google trong một ngày. Được biết, 28/2/2019 là ngày kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 80 của cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh ở Google Doodle.

google-vinh-danh-trinh-cong-son
Google Doodle vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Google Doodle và sự vinh danh đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nếu bạn chưa biết Google Doodle là gì thì có thể hiểu rằng đây là biểu tượng sẽ thay thế tạm thời cho biểu tượng và logo gốc của Google để đánh dấu những ngày quan trọng, tri ân những người có đóng góp đến công đồng đất nước hoặc nhân loại…

Một vài ví dụ cho những người có sức ảnh hưởng mà Google Doodle đã lấy làm biểu tượng là:

Else Lasker- Schüler: Nữ nhà thơ người Đức gốc Do Thái sinh năm 1890 được coi là hiện thân của sự độc lập và tự do của phụ nữ.

Cậu bé Nkosi Johnson: Cậu bé gốc Phi sinh năm 1989 đã dành cuộc đời ngắn ngủi 12 năm của mình để chống lại việc phân biệt đối xử và bảo vệ trẻ em bị bệnh AIDS.

Hiệp sĩ John Tenniel: John Tenniel sinh năm 1820 là người mang lại phẩm giá mới dành cho ảnh hoạt hình chinh trị.

Hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn say sưa đàn hát trên chiếc ghita quen thuộc chính là lời tưởng niệm và tri ân đến với người nghệ sĩ tài hoa của Việt Nam 

Sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được coi là “cây đại thụ” lớn trong nền âm nhạc đại chúng Việt Nam với số lượng tác phẩm nổi tiếng đến mức còn được gọi riêng thành một thể loại gọi là “nhạc Trịnh”. 

Else Lasker-Schüler là ai?
Chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn sinh ra tại Đắk Lắk và quê gốc tại miền đất thơ mộng Thừa Thiên – Huế. Cuộc đời tú tài của ông hoàn toàn bị thay đổi khi vào năm 18 tuổi, ông bị một tai nạn khi đang tập Judo với em trai. Vết thương nặng ở ngực phải khiến ông phải nằm liệt giường ngót nghét 2 năm, và trong chính thời gian này tình yêu với âm nhạc của ông đã được nảy mầm. 

Để giải buồn trong thời gian nằm bệnh, Trịnh Công Sơn đọc rất nhiều sách về triết học, văn học, còn tìm hiểu thêm về thơ ca. Ông còn từng tiết lộ này, khoảng thời gian này giống như những khát khao sâu kín bỗng dưng được thức tỉnh. 

Đến tận bây giờ, số lượng bài hát ông để lại cho hậu thể lên tới 600 bài với hơn 236 ca khúc được phổ biến đối với những người yêu nhạc trong và ngoài nước – bất chấp sự hao mòn của thời gian.

Tình yêu và số phận con người là thứ chủ đề mà Trịnh Công Sơn nhắn gửi nhiều nhất tâm tình của mình vào tác phẩm. Người ta đánh giá khả năng viết tình ca của Trịnh Công Sơn khó mà có thể mai một theo thời gian. Những ca khúc quen thuộc như “Biển xưa”, “Diễm ca”, “Tình sầu”…dường như trở thành những ca khúc huyền thoại trong lòng những người yêu nhạc Trịnh. 

Ngoài tình yêu, nhiều bài hát của Trịnh Công Sơn mang lại cho người nghe những cảm xúc khác nhau, đó có thể là cảm giác màu sắc buồn bã của phương Tây, tính Phật giáo của phương Đông, hay sự ám ảnh về cái chết, sự mất mát mà tiêu biểu là những tác phẩm “Cát bụi”, “Đêm thấy ta là thác đổ”, “Một cõi đi về”, “Giọt nước cành sen”….

Chính Trịnh Công Sơn còn từng chia sẻ về sự nghiệp sáng tác của mình là “ “Tôi chỉ là 1 tên hát rong đi qua miền đất này để hát lên những linh cảm của mình về những giấc mơ đời hư ảo…”. Báo chí và bạn bè quốc tế nhắc đến ông giống như một “Bob Dylan của Việt Nam” (báo BBC) và người “Nhạc sĩ được yêu mến nhất Việt Nam” (báo The Washington Post)

Nhạc của Trịnh Công Sơn được rất nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng nếu nói về thành công nhất thì có lẽ Khánh Ly, Lệ Thu, Hồng Nhung và Quang Dũng, Hoàng Trang mới là 5 con người có thể truyền tải những câu hát của Trịnh Công Sơn chạm sâu nhất đến lòng công chúng. 

 

 

google-vinh-danh-nhac-si-trinh-cong-son
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly – cặp đôi huyền thoại một thời

Những giải thưởng trong cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Dưới đây là những giải thưởng lớn mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đạt được.

  • Đoạt giải “Đĩa vàng” năm 1972 tại Nhật Bản với bài hit “Ngủ đi con”
  • Giải thưởng bài hát hay nhất thuộc bài hát trong phim “Tội lỗi cuối cùng”
  • Trong cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh”, ông đạt giải Nhất với bài hát “Em ở nông trường, em ra biên giới”
  • Trong cuộc thi “Hai mươi năm sau” ông đạt giải Nhất với bài “Hai mươi mùa nắng lạ”.
  • Đoạt giải thưởng lớn của Hội nhạc sĩ năm 1997 với chuỗi ba bài hát  “Xin trả nợ người”, “Sóng về đâu”, “Em đi bỏ lại con đường”.
  • Giải thưởng “Âm nhạc hòa bình thế giới” được trao cho Trịnh Công Sơn vì “lý tưởng hòa bình mà ông đã đấu tranh không mệt mỏi cho nhân loại” năm 2004

Trên đây là những thông tin về Google Doodle vinh danh Trịnh Công Sơn người Việt Nam đầu tiên. Mong rằng bài viết trên sẽ có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích về người nghệ sĩ tài hoa này.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm