Hạn sử dụng lốp xe máy trong bao lâu

Hạn sử dụng của lốp xe máy là bao lâu? 5 DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Hạn sử dụng của lốp xe máy là bao lâu? Tại sao phải kiểm tra và thay lốp định kỳ? Dấu hiệu cảnh báo khi nào cần phải thay lốp xe mới? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hạn sử dụng của lốp xe máy là bao lâu?

Hạn sử dụng lốp xe máy trong bao lâu
Hạn sử dụng lốp xe máy thường rơi vào từ 15.000 – 20.000km

Theo các chuyên gia, hạn sử dụng của lốp xe máy thường 15.000 – 20.000 Km là cần phải thay lốp xe mới. Tuy nhiên, mỗi loại lốp xe máy sẽ có tuổi thọ và độ bền khác nhau. Có 1 số hãng lốp thì có thể chạy lên tới trên 25.000km, nhưng cũng có loại chỉ chạy được khoảng 16.000km là đã phải thay mới. Do vậy, người dùng cần tìm hiểu thật kỹ về các hãng lốp. Đồng thời người dùng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng thực tế của lốp.

Hạn sử dụng của lốp xe còn phụ thuộc vào điều kiện con đường di chuyển của bạn. Nếu chiếc xe của bạn thường xuyên phải di chuyển trên những cung đường gồ ghề, sỏi đá thì chắc chắn hạn sử dụng sẽ thấp hơn.

Khi nào cần thay lốp xe máy?

Nói chung, sẽ không có câu trả lời cụ thể về hạn sử dụng của lốp xe máy. Tuy nhiên, để biết được chính xác thời hạn để thay lốp xe máy hay chưa thì các chuyên gia đưa ra 5 dấu hiệu cảnh báo cần thay lốp xe máy dưới đây:

Khi nào nên thay lốp xe
Dấu hiệu cảnh báo khi nào cần thay lốp xe?

Lốp xe bị rách/ thủng

Thông thường, nếu lốp bị rách hoặc thủng thì bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đem đi vá. Tuy nhiên, với những lỗ thủng lớn thì các bạn nên thay lốp để đảm bảo được sự an toàn. Bởi miếng vá sẽ chỉ thích hợp cho việc sửa chữa tạm thời, và nó vẫn có thể bị hết hơi, xì lốp do hở miếng vá trong quá trình di chuyển.

Lưu ý, nếu phát hiện thấy lốp xe bị rách, thủng thì tuyệt đối không nên tiếp tục lái xe. Bởi hố, lề đường hoặc các vật nhọn trên đường chui qua vết hở trên lốp có thể gây hư hại nghiêm trọng.

Gai, vân lốp có dấu hiệu mòn 

Hạn sử dụng lốp xe máy
Gai vân lốp có dấu hiệu mòn cũng là lúc bạn nên thay lốp xe mới

Những chiếc lốp mới đều có các họa tiết hoa văn khắc xung quanh rãnh talong và đảm nhận nhiệm vụ tăng độ bám đường cho lốp xe. Theo thời gian thì độ mòn của lốp tỷ lệ thuận với sự mờ của các họa tiết.

Các nhà sản xuất lốp xe thường có nhiều khuyến nghị. Nếu lốp xe máy đạt gần tới giới hạn hao mòn 1.6mm thì nên thay lốp xe. Nếu gai và vân lốp đã mòn tới mức giới hạn, độ bám đường và hiệu suất của lốp sẽ không thể tiếp tục đảm bảo. Đặc biệt, nếu di chuyển trên bề mặt đường trượt, trơn thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của bạn và những người khác.

Chạy xe có cảm giác rung lắc

Khi cầm lái trên đường mà bạn thấy bị rung lắc và xe không bám xuống mặt đất. Lúc dừng lại có cảm giác bị trượt dài hơn bình thường thì đó là dấu hiệu cần phải thay lốp ngay. Bởi đây chính là dấu hiệu lốp đã bị phồng, bị mài mòn, và nếu để lâu thì nó có thể gây thủng, nổ lốp gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Khi lốp có dấu hiệu lão hóa

Lốp xe máy bị lão hóa
Gai vân lốp có dấu hiệu mòn cũng là lúc bạn nên thay lốp xe mới

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ lốp xe. Như tốc độ, áp suất, điều kiện thời tiết, bảo dưỡng,…. Kể cả một chiếc lốp xe chưa bao giờ hoặc không dùng thường xuyên vẫn có thể xuất hiện dấu hiệu bị lão hóa.

Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra lốp xe để phát hiện bất cứ dấu hiệu bên ngoài nào báo hiệu tình trạng lão hóa. Như méo lốp, phồng lốp bị cứng, cao su nứt vỡ,… Khi lốp xe của bạn xuất hiện dấu hiệu này có nghĩa là đã đến lúc lốp xe máy của bạn cần thay thế khẩn cấp để tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Lốp đang sử dụng không phù hợp

Để sử dụng xe máy một cách an toàn và tốt nhất thì bạn nên sử dụng loại lốp xe theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất. Đặc biệt, hãy dùng loại lốp có gai cho cả bánh sau và trước. 

Điều này sẽ tạo sự đồng bộ cho lốp xe, sự ổn định và cân bằng khi di chuyển. Do vậy, nếu thấy lốp đang đi không phù hợp với xe thì bạn đừng ngần ngại mà hãy thay đi để đảm bảo an toàn nhất.

Xem thêm: https://santhuongmaidientu.vn/lop-xe-di-bao-lau-thi-thay.html

Những tác nhân làm giảm tuổi thọ lốp xe máy

Tuổi thọ của lốp xe máy còn ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác. Dưới đây là những tác nhân chính làm giảm tuổi thọ lốp xe

Bơm lốp xe quá non hoặc quá căng

Tác nhân làm giảm tuổi thọ lốp xe
Bơm lốp quá non hoặc quá căng cũng làm giảm tuổi thọ lốp

Bơm lốp quá non hoặc quá căng sẽ khiến bề mặt lốp tiếp xúc không đều với mặt đường. Điều này sẽ gây ra hiện tượng lốp mòn không đều và làm giảm tuổi thọ lốp xe.

Trường hợp bơm quá căng thì chỉ phần giữa mới có sự ma sát với đường. Vì vậy, phần lốp giữa sẽ bị mài mòn nhiều nhất. Ngược lại, nếu bơm lốp xe quá non thì không chỉ khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu, mà còn làm giảm tuổi thọ của lốp. Xe non hơi sẽ khiến 2 cạnh bên của lốp bị mòn nhanh hơn.

Chở quá tải

Mỗi 1 loại lốp xe máy đều có tải trọng riêng phù hợp với thiết kế xe. Nếu thường xuyên chở vượt quá mức trọng tải cho phép thì lốp xe sẽ là phần bị ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ trọng lực này sẽ được dồn xuống 2 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn lốp, giảm tuổi thọ.

Nghiêm trọng hơn là nó có thể dẫn đến tình trạng xì hơi, nổ lốp,… Gây mất an toàn cho người trên xe và mọi người xung quanh. Vì vậy bạn có thể tìm chính xác chỉ số tải trọng tối đa chiếc xe của mình.

Mặt đường xấu

Mặt đường xấu là một tác nhân làm giảm tuổi thọ lốp xe
Mặt đường xấu khiến lốp nhanh xuống cấp và dễ bị thủng

Mặt đường xấu có nhiều ổ gà, ổ voi cũng là tác nhân khiến lốp xe giảm tuổi thọ. Đặc biệt, khi di chuyển xe với tốc độ cao thì mài mòn sẽ càng diễn ra nhanh hơn. Để giảm thiểu được tối đa những rủi ro này thì tài xế cần lưu ý di chuyển xe với tốc độ vừa phải khi đi qua những cung đường xấu, gồ ghề.

Tăng tốc hoặc phanh gấp

Phanh gấp hoặc tăng tốc đột ngột sẽ khiến cho bề mặt lốp có sự ma sát mạnh với mặt đường. Chính điều này khiến cho lốp xe bị mài mòn không đều. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, và tuổi thọ của lốp cũng bị giảm nhanh chóng.

Thường xuyên để xe ngoài trời

Để xe ngoài trời là một trong các tác nhân làm giảm tuổi thọ lốp xe
Để xe ngoài trời nắng trên 40 độ khiến lốp nhanh lão hóa hơn

Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như nắng, mưa làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp. Đặc biệt, khi để xe ở ngoài nắng với nhiệt độ trên 40 độ C sẽ khiến lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Do vậy, hãy để xe ở nơi có mái che, bóng mát để bảo vệ lốp xe cũng như các bộ phận khác.

Vì vậy, hạn sử dụng của lốp xe máy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Như hãng lốp, tuổi thọ, độ mòn, mặt đường di chuyển, thời tiết,… Vì vậy, chủ xe cần phải kiểm tra thường xuyên. Biết được tình trạng của lốp và phát hiện các vấn đề sớm để khắc phục nhanh chóng, giúp các chuyến đi an toàn hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về hạn sử dụng lốp xe máy. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nhận biết được khi nào cần thay lốp xe máy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đừng quên ghé thăm website của chúng tôi. Thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm