Ô nhiễm môi trường là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì? Các hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề mang tính toàn cầu và điều bắt buộc đặt ra là cần có các giải pháp kịp thời để ngăn chặn hậu quả ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để giải đáp các thắc mắc cũng như bồi dưỡng kiến thức về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi!

Ô nhiễm môi trường là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì? 

Theo Wikipedia, ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm và đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường sẽ bị thay đổi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và các loại sinh vật. 

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường chủ yếu là do các hoạt động của con người. Ngoài ra, một số hoạt động của tự nhiên khác cũng có tác động xấu đến môi trường như động đất, núi lửa, lũ lụt,…  

Điểm qua thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn báo động đỏ. Cụ thể, nó đang diễn ra mỗi giờ và mỗi ngày trên toàn lãnh thổ nước ta. Có 3 dạng ô nhiễm phổ biến gồm ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam
Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Chất lượng không khí ở nước ta theo AQI đo được là nằm trong mức từ trung bình đến gây hại với màu cam cho đến đỏ đậm. Đây thực sự là điều đáng lo ngại bởi từ màu tím đến màu nâu sẽ là tình trạng ô nhiễm gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, các nhà máy, xí nghiệp mọc lên “như nấm” và chưa có sự nghiêm ngặt trong khâu xử lý chất thải công nghiệp. Đồng thời, loại rác thải sinh hoạt từ người dân vẫn chưa có giải pháp phân loại khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. 

Đặc biệt, những hiện tượng như cháy rừng, sạt lở đất, mưa lũ,… cũng gây ảnh hưởng lớn đến mạch nước ngầm và đất gieo trồng.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường là vô cùng lớn, cụ thể như sau:

Ô nhiễm môi trường gây các tác động xấu đến sức khỏe con người

Đây là một trong các hậu quả nghiêm trọng nhất của tình trạng ô nhiễm môi trường. Sức khỏe của con người sẽ chịu tác động trực tiếp gây gia tăng tỷ lệ người mắc các căn bệnh nguy hiểm về hô hấp, tim mạch,… 

Gây nên các ảnh hưởng tiêu cực đến đường hô hấp

Khi khoa học công nghệ phát triển, nhu cầu sử dụng các phương tiện hay công cụ nhằm tối giản hóa cuộc sống cũng được tăng cao. Điều này đã phần nào làm gia tăng tỷ lệ khói bụi trong không khí, mỗi ngày con người đều phải hít lượng khói bụi không nhỏ tạo nên gánh nặng cho phổi và đường hô hấp.

Ảnh hưởng của các loại bụi tới hệ hô hấp
Ảnh hưởng của các loại bụi tới hệ hô hấp

Khi đó, phổi sẽ dễ bị hư hỏng và các triệu chứng từ các căn bệnh như suyễn, suy hô hấp, viêm phế quản, hô hấp khí phế thũng cũng ngày càng nặng thêm. Theo nghiên cứu mới nhất thì trong một vài năm trở lại đây, số lượng trẻ em sống gần các khu vực ô nhiễm có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn lớn hơn so với những khu vực khác. Đồng thời, người dân sống tại các thành phố đông dân, mật độ dân số cao, nhiều khói bụi giao thông,… cũng có tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp cao hơn ở nông thôn. 

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Không chỉ có tác động xấu đến đường hô hấp, ô nhiễm môi trường cũng làm tăng các nguy cơ gây ung thư cho con người. Việc thường xuyên nạp vào cơ thể nguồn thức ăn được chế biến từ rau củ nhiễm thuốc trừ sâu, động vật sống trong môi trường bị ô nhiễm hay nguồn nước nhiễm chất độc hóa học sẽ khiến cơ thể con người bị hủy hoại dần dần. 

Dựa vào nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư thuộc tổ chức Y tế WHO, các tài liệu đã chứng minh ô nhiễm không khí là một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư bàng quang. Giáo sư Nick James thuộc trường Y Warwick đã nêu lên quan điểm “Nước tiểu đậm đặc do chứa các độc tố, thận và hệ tiết niệu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề; đặc biệt là bàng quang. Lý do được đưa ra là khả năng tiếp xúc với không khí ô nhiễm của các bộ phận này cao hơn hẳn các bộ phận khác trong cơ thể. 

Ung thư da do tiếp xúc môi trường ô nhiễm
Ung thư da do tiếp xúc môi trường ô nhiễm

Tại Việt Nam, hầu hết các ca bệnh bị chẩn đoán ung thư mỗi năm đều có nguyên nhân chính xuất phát từ việc ăn uống. Hiện nay, ung thư da đang là căn bệnh có tỷ lệ mắc vượt trội do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm dài. 

Tăng các nguy cơ vô sinh ở nam giới

Trong một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Trung Quốc, đưa ra khảo sát với 6.500 người đàn ông sống ở Đài Loan thì kết quả cho thấy chất lượng tinh trùng của họ đang bị yếu dần đi do sinh sống tại môi trường bị ô nhiễm. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy chỉ cần tăng thêm 0.005 miligam “hạt siêu nhỏ” trên 1m³ không khí thì tỷ lệ sẽ tăng 26% nguy cơ đàn ông thuộc nhóm có nhiều tinh trùng không đạt về kích thước hoặc bị dị dạng; và 10% trong nhóm này thường hiếm muộn hoặc vô sinh. 

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới gia tăng do ô nhiễm môi trường
Tỷ lệ vô sinh ở nam giới gia tăng do ô nhiễm môi trường

Cũng theo một nghiên cứu khác tại Cộng hòa Séc đã chỉ ra, ADN trong tinh trùng nam giới trẻ tuổi sẽ bị loãng vào mùa đông. Đây là thời điểm không khí ô nhiễm tăng cao do đốt than sưởi lớn. Do đó, có thể nói nếu tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao trong nhiều năm sắp tới sẽ khiến tỷ lệ vô sinh ở nam giới tăng lên ở mức báo động.

Tăng các ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch

Tổ chức Y tế thế giới coi ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây lên cái chết của hơn 2 triệu người mỗi năm trên thế giới. Ô nhiễm môi trường cũng là thủ phạm gây nên bệnh đau tim, trong đó Cocain là yếu tố tiêu biểu đe dọa đến sức khỏe con người. Số liệu công bố năm 2010 thì các chất độc hại khiến 530.000 ca tử vong do đau tim.

Thành phần trong không khí ô nhiễm tác động xấu đến hệ tim mạch
Thành phần trong không khí ô nhiễm tác động xấu đến hệ tim mạch

Ngoài đau tim, một số căn bệnh nguy hiểm khác có thể kể đến như tắc nghẽn phổi mãn tính, nhiễm trùng phổi, ung thư phổi,… Một số thành phần gồm Nitrogen Dioxide, Ozone, Carbon Monoxide, Sulfur Dioxide,… có trong không khí bị ô nhiễm là nguyên nhân phá hủy mạch máu trong cơ thể con người.

Đặc biệt, bụi siêu mịn tồn tại trong các khí thải Diesel sẽ có kích thước chỉ bằng con virus rấy dễ dàng đi qua phổi và xâm nhập vào máu. Nó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm cục bộ trong mạch máu làm xơ vữa động mạch, tắc mạch máu, đau tim, suy tim và loạn nhịp tim. 

Ô nhiễm môi trường gây các tác động xấu đến hệ sinh thái

Khi môi trường bị ô nhiễm thì sự điều tiết trong hệ sinh thái sẽ bị rối loạn. Bởi, hệ sinh thái là nơi sinh sống của các quần thể để tương tác với nhau. Khi điều kiện bị ô nhiễm thì sự tương tác sẽ bị biến đổi gây nên các tác động xấu đến hệ sinh thái nói chung. 

Ô nhiễm môi trường gây mất cân bằng hệ sinh thái
Ô nhiễm môi trường gây mất cân bằng hệ sinh thái

Có thể khẳng định, mối đe dọa trực tiếp với hệ sinh thái là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí gây ra hiện tượng mưa axit làm hủy diệt toàn bộ các khu rừng, cây cối chết khiến cấu trúc loài giảm và một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Ô nhiễm môi trường gây các tác động xấu đến kinh tế – xã hội

Đây là hậu quả chắc chắn xảy ra, khi con người mắc nhiều bệnh tật thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp chất lượng công việc dẫn đến sự tụt giảm kinh tế của một đất nước. Đồng thời, ngân sách xã hội cũng bị tiêu hao nặng nề trong hỗ trợ các dịch vụ. 

Các hoạt động kinh tế - xã hội ảnh hưởng nặng nề 
Các hoạt động kinh tế – xã hội ảnh hưởng nặng nề

Bên cạnh đó, khi các yếu tố vật lý và hóa học trong môi trường bị thay đổi thì kinh tế bị thiệt hại trầm trọng do phải cải thiện môi trường sống. Môi trường nhiễm bẩn cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến những hoạt động kinh tế như du lịch, mua sắm, kinh doanh,…

Một số giải pháp bảo bảo vệ môi trường cấp bách

Đứng trước các nguy cơ do ô nhiễm môi trường gây lên từng ngày thì vấn đề bảo vệ môi trường cùng các biện pháp khắc phục đang được đặt lên hàng đầu. Không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đã và đang đưa ra một số biện pháp thực hiện như sau:

Nâng cao khẩu hiệu “Ý thức quyết định hành động”

Đây chính là giải pháp thiết thực nhất, bởi khi con người thay đổi nhận thức để tự ý thức hành động bảo vệ môi trường thì Trái đất của chúng ta mới có thể “xanh” đúng như màu khắc họa. 

Trồng cây xanh nhằm phủ xanh đồi trọc

Cây xanh có vai trò quan trọng trong thanh lọc, cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn không khí. Giải pháp này sẽ phần nào giúp thực hiện vấn đề cải thiện chất lượng bầu không khí. 

Trồng cây xanh hỗ trợ, bảo vệ và thanh lọc không khí
Trồng cây xanh hỗ trợ, bảo vệ và thanh lọc không khí

Phân loại, vứt rác đúng nơi được quy định

Khi thực hiện việc phân loại rác thải sẽ giúp quá trình xử lý diễn ra dễ dàng. Đối với rác thải có thể tái chế, con người có thể ứng dụng để sản xuất ra các dụng cụ trang trí hoặc đồ chơi giúp kinh tế cải thiện phần nào.

Đồng thời, sự phát triển của khoa học kỹ thuật trên thế giới đã phát minh ra các loại dụng cụ hoặc máy móc thông minh để con người vứt rác đúng nơi quy định. 

Hy vọng với các chia sẻ về hậu quả của ô nhiễm môi trường đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Ô nhiễm môi trường đang tạo ra các hậu quả vô cùng khủng khiếp và hãy chung tay để tạo ra một môi trường xanh – sạch – đẹp bạn nhé!

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm