Hướng dẫn cách đi xe Exciter an toàn và tiết kiệm

Hướng dẫn cách chạy Exciter 150 an toàn và tiết kiệm xăng hiệu quả

Xe máy Yamaha Exciter là một trong những dòng xe côn tay phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhưng đối với những người mới đi xe côn tay, việc vào số hay lái xe sao cho đúng và tiết kiệm lại là vấn đề khá khó. Để giúp bạn biết cách chạy Exciter 150 an toàn và tiết kiệm nhiên liệu, hãy tham khảo bài viết dưới đây của suamayruaxe.com nhé!

Hướng dẫn cách đi xe Exciter an toàn và tiết kiệm
Hướng dẫn cách đi xe Exciter an toàn và tiết kiệm

Hướng dẫn cách chạy Exciter 150 an toàn 

Xe Exciter 150 sử dụng hệ thống côn tay. Thực tế thì không phải ai cũng biết cách để chạy loại xe này. Vậy làm sao để biết cách chạy Exciter 150 an toàn? Bạn hãy dành ra vài phút để xem một vài hướng dẫn dưới đây nhé!

Thứ 1: Vào số xe côn tay Exciter 150. Đây là xe số côn tay nên việc vào số 1 là tương đối khó với những ai mới chạy xe. Còn với các số từ 2 đến 5 đều tương đối dễ vào, khi xe đã chạy. 

Để vào được số 1, trước hết bạn cần bóp hết tay côn rồi nhả từ từ khoảng 1/3 tay côn, 2/3 còn lại nhả ga thì xe Exciter mới vận hành được. Nếu ai sử dụng lâu, chỉ cần thông qua tiếng máy là bạn có thể phân biệt được. 

Lúc nào máy rú thì giảm ra còn máy kêu ọc ọc thì tăng ga. Nhưng các bạn cần lưu ý là, nếu nhả côn quá nhanh xe sẽ bị chết máy. 

Thứ 2: Khi dừng xe tạm thời, chiếc Exciter 150 sẽ về N (số mo) khi dừng đèn giao thông hoặc dừng xe. Để tập cách về số N thì tốt nhất bạn không nên chạy thực tế và nên chống chân đứng lên và thực hành. 

Cách đơn giản nhất là về số 2 sau đó nhấc chân ra khỏi chỗ để chân, dùng mũi chân chúi xuống 1 chút và giậm 1 cái. Lúc này lòng bàn chân chạm vào chỗ để chân, mũi chân giẫm 1/2 số để từ số 2 về số N. 

Hướng dẫn lái xe Exciter 150 an toàn
Hướng dẫn lái xe Exciter 150 an toàn

Thứ 3: Xử lý tốc độ cho xe Exciter 150 trong quá trình vận hành. Nếu tốc độ xe xuống thấp mà xe vẫn chưa được về số nhỏ,  nguy cơ bị chết máy giữa đường là rất cao. 

Vì vậy, cách chạy Exciter 150 an toàn là bạn cần lưu ý các đoạn đường cua, giao lộ hay tránh các xe lưu thông phía trước, bạn phải giảm tốc độ và trả về số nhỏ.

Bạn phải luôn nhớ khoảng tốc độ phù hợp cho từng cấp số như sau: Số 1 thì khoảng 0 – 15 km/h. Số 2 thì khoảng 10 – 25 km/h. Số 3 thì khoảng 15 – 35 km/h và số 4 thì khoảng trên 20 – 45 km/h, số 5 thì khoảng trên 40m km/h trở lên.

Thứ 4: Khi bạn chạy Exciter 150 đi trên địa hình gồ ghề. Một loại địa hình khiến nhiều người mới chạy xe Exciter 150 dễ chết máy khác là các đoạn lên dốc và lên cầu cao, đặc biệt là lên đèo, nhất là những khi xe đang dừng ngay chân dốc hoặc giữa dốc, mà muốn leo dốc tiếp. 

Với các loại dốc thấp hoặc qua cầu thấp, người lái chỉ cần tăng ra mạnh là xe qua bình thường được. Nhưng với trường hợp dốc cao hay đèo và đặc biệt là khi chở 2 người, cách chạy Exciter 150 an toàn nhất lúc này là:

Trường hợp 1: Nếu bạn đang đi và biết phía trước có dốc cao mà xe đang chở 2 người. Lúc này, bạn cần giảm dần tốc độ và về số tương ứng với tốc độ đó, khi đến gần chân dốc. Dốc càng cao thì bạn nên về số càng thấp. 

Nếu bạn về số 3 cũng có thể lên các dốc khoảng 30 độ. Nếu dốc cao hơn, để đảm bảo an toàn thì bạn nên về số 2 nhất là khi xe chở 2 người. Với số 1 thì dùng khi bạn leo dốc quá đứng. 

Khi bạn giảm tốc độ và về số thấp mà xe cũng vừa đến chân dốc, lúc này bạn nên bắt đầu nhả côn và lên ga. Khi xe bắt đầu lên dốc thì thêm ga nhích ga lên từ từ để máy khỏe khi leo dốc.

Cách chạy xe tay côn an toàn
Cách chạy xe tay côn an toàn

Bạn đừng lên ga quá mạnh vì xe sẽ phát ra tiếng rú không bình thường, còn nếu bạn ga nhẹ quá thì lúc này xe sẽ phát ra tiếng ọc ọc dễ gây chết máy. Do đó, bạn cần lắng nghe tiếng xe chạy giúp điều chỉnh tăng hoặc giảm ga là chính xác nhất. 

Trường hợp 2: Khi xe dừng ngay chân dốc mà không có điều kiện để chạy đà dần dần như trường hợp 1. Sau khi khởi động máy và vào số 1 thì bạn hãy vào ga mạnh để vượt dốc. Một khi bánh sau đã vượt qua khỏi dốc rồi thì bạn nên nhả ga. 

Nếu phía trên dốc là đường lớn thì bạn có thể yên tâm. Còn phía trên dốc lại là đường hẻm hoặc nhà người khác thì bạn cần lưu ý là phải cẩn thận để tránh trường hợp vừa phi lên dốc ra đường thì có xe đi đến đâm vào. Lúc này, người lái xe có thể nhờ người đứng trên dốc nhìn hộ hoặc ra nhìn đường trước rồi mới xuống cho xe ra. 

Trường hợp 3: Khi xe bị chết máy giữa dốc. Nếu bạn đang đèo 2 người, bạn phải bảo người ngồi sau xuống xe để bạn có thể lên dốc một cách dễ dàng nhất. Đầu tiên, bạn bóp phanh tay để chống 2 chân. Sau đó khởi động lại máy và vào số 1. 

Bạn cần cố gắng giữ thăng bằng xe bằng 1 chân còn chân kia giẫm chân phanh. Bạn bỏ phanh tay để thuận tiện cho việc vặn tay ga. Và sau đó bạn bắt đầu nhả côn và ga lên như khi khởi động xe để đi, nhưng lưu ý là không được nhả hết côn mà nên giữ một chút.

Bởi xe lúc này chưa chạy nếu bạn nhả hết côn sẽ chết máy. Bạn cần vặn tay ga lớn hơn so với bình thường để xe rú lên nhé! Cùng lúc đó, bạn nhả chân phanh từ từ để xem xe vọt lên được chưa, để tránh nhả chân phanh nhanh khi chưa đủ độ vọt dốc thì xe sẽ bị trôi ngược. 

Thứ 5: Nhả côn chậm rãi và ngắt côn thật nhanh. Khi bạn có nhu cầu chuyển côn tay thì phải ngắt côn thật nhanh, và khi nhả côn thì hãy thả thật chậm. 

Bởi việc nhả côn chậm này sẽ giúp xe bạn không bị bốc đầu và giật máy. Bạn hãy luôn ghi nhớ câu thần chú khi lái xe là “Côn ra thì ga vào”. Nghĩa là, khi tay trái bạn nhả côn từ từ thì tay phải bạn phải vặn ga.

Để bảo tuổi thọ cho động cơ và bộ ly hợp của xe, bạn nên chạy xe Exciter 150 với từng số sau đây:

  • Xe chạy ở vận tốc từ 0 đến 10 km/h thì bạn hãy chạy xe với số 1.
  • Xe chạy ở vận tốc từ 10 đến 30 km/h, bạn nên chạy xe với số 2.
  • Xe chạy với vận tốc từ 30 đến 50 km/h, bạn nên chạy xe ở số 3.
  • Xe chạy với vận tốc từ 50 đến 80 km/h thì hãy chạy xe ở số 4
  • Xe chạy ở vận tốc từ trên 80 km/h thì hãy chạy xe ở số 5 hay 6.

Khi chạy xe Exciter bị ì máy thì phải làm sao? Lúc này, bạn cần kiểm tra tốc độ xe và không lên số xe, nếu như chưa đủ tốc độ. Khi tình trạng này xảy ra thì bạn có thể bóp nhẹ côn, mà vẫn giữ tay ga trong vài giây rồi buông ra ngay.

Cách chạy xe Exciter qua khúc cua, nút giao nhau
Cách chạy xe Exciter qua khúc cua, nút giao nhau

Lúc đó, xe sẽ tăng tốc phù hợp với tốc độ còn thiếu rồi bạn hãy thực hiện thao tác sang số. Bạn hãy luôn đảm bảo vận tốc và số của xe ăn khớp với nhau.

Ở những đoạn dốc cao mà xe lại không có đủ thời gian để tăng tốc và lên dốc thì phải làm sao? Lúc này, bạn có thể sẽ bị trượt xuống dốc khá nguy hiểm. Do đó, ngay lúc này khi lên dốc, bạn phải đảm bảo vừa giữ côn tay giữ số 1 vừa lên mạnh ga, sẽ dễ dàng leo lên dốc cao thôi. 

Hướng dẫn cách chạy xe Exciter 5 số

Khi bạn đã vượt qua giai đoạn làm quen xe, bạn sẽ dần hiểu được dùng tay côn linh hoạt hơn là như thế nào. Những lúc bạn cần vào số để dừng xe hay ở những nơi đông người, bạn hãy nhả côn và để xe chạy theo quán tính. Cách chạy xe Exciter côn tay 5 số thông minh này có thể giúp bạn tiết kiệm xăng đó. 

Còn lúc bạn đi xuống dốc thì hãy nhả âm côn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý bởi lúc này phanh gấp có thể gây ra té ngã. Như vậy, lúc này ta nên nhả ga nhưng không âm côn thì xe tự động cân bằng số rồi sẽ chạy chậm dần lại. 

Nếu như bạn đang chạy nhanh mà cần thắng gấp thì có nên bóp côn không? Bạn nên nhớ rằng tuyệt đối không bóp côn trong trường hợp này. Nếu bạn bóp côn, xe sẽ chuyển động nhanh hơn. 

Cách chạy xe Exciter trên đường gồ ghề
Cách chạy xe Exciter trên đường gồ ghề

Phanh gấp có thể dẫn đến lết bánh và té ngã. Nếu bạn chỉ giảm ga và không bóp côn, hệ thống động cơ sẽ không tạo thêm lực đẩy lên xe. Vì thế, xe sẽ chuyển động chậm dần lại. Lúc này thì bộ phận phanh tay và phanh số sẽ giúp bạn an toàn hơn.

Cách chạy Exciter 150 tiết kiệm xăng

Exciter 150 là 1 chiếc xe côn tay được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay, vì kiểu dáng thể thao, giá thành hợp lý vừa linh động vừa cơ động cho chúng ta di chuyển trên mọi cung đường. 

Bên cạnh việc biết cách chạy exciter 150 sao cho an toàn, vấn đề tiết kiệm nhiên liệu cũng là 1 vấn đề được các bạn trẻ quan tâm. Khi sử dụng xe Exciter 150 nói riêng và các dòng xe côn tay nói chung, bạn cần phải bảo dưỡng và bảo trì đúng thời điểm. 

Sau khi bạn mua xe xong, cần phải thay nhớt thường xuyên khoảng 1000-2000km/ lần. Tiếp nữa là bạn cần bơm căng lốp sau và lốp trước hơi mềm 1 chút là được, bởi như vậy sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu lại vận hành tốt mà không bị xóc. 

Ngoài ra, khi bạn đi trên đường cần phối hợp tốt giữa côn và ga, những chỗ dừng đèn đỏ bạn cần tắt máy và đề lại ở số 0. Tiếp theo, bạn cần sử dụng xăng A95 hay Ron 95, vì các loại xăng khác thì sẽ không tốt bằng. 

Khi xe đang ở số 2, km đồng hồ lên khoảng 20 thì bạn cần tăng lên số 3 vào khoảng 30-40km/h thì bạn lên số 4. Chú ý bạn đừng để vòng tua máy cao quá 3000 v/p bởi như vậy sẽ bị tiêu tốn nhiên liệu. 

Cách chạy xe Exciter tiết kiệm xăng
Cách chạy xe Exciter tiết kiệm xăng

Đồng thời, khi bảo dưỡng xe thì bạn nên vào các cửa hàng chính hãng để được kiểm tra xe một cách chuyên nghiệp nhất. Bạn cần lưu ý là từ 500-700km đầu tiên, buộc phải thay nhớt cho xe. 

Để tiết kiệm xăng cho chiếc xe Exciter 150, trong quá trình chạy xe thì bạn không nên rú ga hay tăng ga đột ngột, vì như vậy không tốt cho xe và tốn nhiên liệu. Nhiều bạn trẻ hiện nay còn có sở thích độ chế cho xe, tuy nhiên với chiếc Exciter thì không nên. Bởi phiên bản xe zin thường bền hơn là độ. Việc độ chế cho xe sẽ khiến cho cấu trúc xe bị thay đổi chẳng hạn như thay ống xả. Nguy hiểm nhất là việc thay bằng những linh kiện kém chất lượng sẽ khiến cho chiếc xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cách chạy exciter 150 tiết kiệm và an toàn sẽ giúp bạn biết cách làm sao giữ được độ bền cho xe cũng như chạy xe an toàn trên mọi cung đường. 

Chúc các bạn lái xe an toàn!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm