Hướng dẫn cách pha và cách kiểm tra nước làm mát ô tô

Hướng dẫn cách pha và cách kiểm tra nước làm mát ô tô

Ngày nay, ô tô là phương tiện di chuyển phổ biến. Lưu lượng ô tô di chuyển trên đường, chiếm thị phần lớn tại nước ta. Trong các phương pháp bảo dưỡng xe hơi thì người dùng không thể bỏ qua việc sử dụng nước làm mát động cơ. Để kiểm tra nước làm mát ô tô và cách pha nước làm mát xe ô tô như thế nào thì người dùng có thể theo dõi ở bài viết dưới đây.

Vai trò của nước làm mát trên ô tô

Khi động cơ của ô tô làm việc, nhiên liệu cháy trong xilanh của động cơ tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Khi đó, có một phần nhiệt lượng tỏa ra ngoài không khí, và một phần chuyển thành công. Trường hợp, các chi tiết không khí được tiếp xúc với các bộ phận như xilanh, piston, nắp máy,…. và cháy tiếp. Ngoài ra, trong động cơ, các bề mặt làm việc có sự ma sát của các chi tiết và sinh ra nhiệt lượng. Do đó, nước làm mát đóng vai trò quan trọng, là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Người sử dụng xe ô tô chú ý thay nước làm mát trong động cơ của xe để tránh trường hợp nhiệt độ tăng lên quá cao gây ra nhiều tác hại cho hệ thống tản nhiệt và ảnh hưởng tới nhiều chi tiết khác của xe hơi.

Nước làm mát đóng là cầu nối quan trọng giúp trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát
Nước làm mát đóng là cầu nối quan trọng giúp trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát  

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô

Trong khoang động cơ, cấu tạo chi tiết nước làm mát được bố trí lắp đặt ở vị trí dưới nắp capô. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nước làm mát có độ bền khác nhau. Những yếu tố quan trọng nhất như khí hậu, quãng đường di chuyển và điều kiện vận hành. Người dùng cần kiểm tra nước làm mát thường xuyên. Thông thường khi vận hành được khoảng 40.000km thì bạn nên thay nước làm mát để tình trạng tắc nghẽn động cơ không xảy ra, cùng cấu trúc phân tử bên trong nước làm mát sẽ không bị phân hủy do sử dụng xe lâu ngày nếu không thay nước làm mát.

Người dùng muốn kiểm tra nước làm mát bằng mắt thường thì trong bình nước phụ luôn được đảm bảo mực nước làm mát phải nằm ở giữa vị trí “Full và Low”. Ở một số dạng xe có kí hiệu bằng “Max và Min”. Người sử dụng chú ý cần bổ sung nước làm mát khi dưới mức “Low hoặc Min”.

Bên cạnh đó, hầu hết cấu tạo xe hơi ngày nay đều có bình chứa nước phụ. Khi xe hơi hoạt động, động cơ nóng lên, trong hệ thống làm mát thì nhiệt độ và áp suất nước sẽ tăng lên và nước tràn sang bình chứa phụ. Ngược lại, khi động cơ không hoạt động và nguội đi, từ bình nước phụ, nước làm mát sẽ được hút ngược lại hệ thống. Người dùng nên quan sát, kiểm tra mực nước trong bình chứa nước phụ để biết chính xác và chủ động châm nước làm máy đến điểm “Full hoặc Max” để bảo toàn chức năng tản nhiệt ở động cơ.

Khi di chuyển được khoảng 40.000km thì người dùng nên thay nước làm mát
Khi di chuyển được khoảng 40.000km thì người dùng nên thay nước làm mát

Cách pha và châm nước làm mát xe ô tô

Trước khi châm nước làm mát xe ô tô, người dùng cần chú ý tới việc chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để đảm bảo khả năng châm nước nhanh chóng thuận tiện.

>>>Có thể bạn quan tâm: Bảng giá dịch vụ chăm sóc xe hơi

Bộ dụng cụ cần thiết:

– Nước cất để đảm bảo những khoáng chất có trong những nguồn nước khác không thể làm nghẹt bình chứa. Và nước cất có sức chứa 50% của hệ thống làm mát.

– Bình Antifreeze 1 gallon.

– Dụng cụ chứa nước làm mát cũ ở trong bình chứa khi tháo ra thay thế.

– Tua-vít đầu dẹt.

– Găng tay.

– Phễu.

– Đèn bấm.

Chú ý chuẩn bị bộ dụng cụ để thay nước làm mát
Chú ý chuẩn bị bộ dụng cụ để thay nước làm mát

Các bước châm nước làm mát và cách pha nước làm mát xe ô tô

– Trước tiên, bạn cần tháo hết lượng nước làm mát cũ ở trong bình chứa ra. Bằng cách mở nắp bình tản nhiệt rồi tìm chỗ thoát nước nằm dưới đáy bình tản nhiệt. Dùng xô hoặc chậu có miệng lớn đặt dưới bình rồi mở nút để nước chảy xuống.

– Sau khi nước làm mát cũ đã được thải ra hết, người dùng đổ nước cất vào bình rồi khởi động xe khoảng 5 phút để nước di chuyển đến hệ thống tản nhiệt. Sau đó tắt máy, để động cơ nguội rồi tiến hành tháo nước cất ra.

– Đổ nước làm mát mới vào bình hoặc pha nước cất với một lượng dung dịch Antifreeze theo tỉ lệ 1: 1, rồi đổ đầy bình chứa đến vạch báo “Full hoặc Max”. Sau đó, bạn đổ đầy nước làm mát hoặc hỗn hợp dung dịch trên vào bình chứa nước phụ.

– Cuối cùng, bạn khởi động lại xe hơi đển khi hệ thống có sủi bọt khí ở bình tản nhiệt thoát ra ngoài. Khi đó, bong bóng khí xuất hiện và mực nước làm mát sẽ hạ xuống dần.

Trong quá trình châm nước làm mát, người dùng chú ý, trong quá trình vận hành thử nếu động cơ vẫn nóng do khí đọng vẫn chưa thoát ra hết thì cần châm thêm dung dịch nước làm mát. Hoặc nếu thấy bình tản nhiệt chưa đầy thì cần làm đầy bình và đậy nắp bình lại cẩn thận. Đối với dung dịch nước làm mát cũ cần tìm nơi bỏ thích hợp. Bởi dung dịch nước làm mát có chứa hóa chất, nếu đổ trực tiếp xuống đất sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn cách pha và cách kiểm tra nước làm mát ô tô
Thay nước làm mát cho xe ô tô cần thực hiện đúng thao tác

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho người sử dụng ô tô thông tin về cách pha nước làm mát xe ô tôcách kiểm tra nước làm mát xe ô tô, cùng cách châm nước làm mát. Hy vọng người dùng có thể thay nước làm mát xe hơi hiệu quả.

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm