Hướng dẫn lái xe số sàn đơn giản

Hướng dẫn lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời

Ngày nay, loại xe số sàn có ít người dùng lựa chọn sử dụng hơn. Đa phần các gia đình đầu tư xe ô tô số tự động để phục vụ nhu cầu đời sống đầu tiên và nữ giới cũng khó khăn hơn trong việc lái xe số sàn. Nhưng, khi hỏi cánh mày râu thích sử dụng loại xe nào thì nhiều người thích sử dụng xe số sàn hơn cả. Bởi, xe số sàn có tính ứng dụng cao và an toàn hơn khi tham gia giao thông.

>>>Xen bài liên quan: Quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Vậy để lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời như thế nào thì người sử dụng xe hãy tham khảo bài viết sau.

Khởi động xe số sàn

Xe có số sàn được ngoài chân ga và chân phanh còn được thiết kế thêm chân côn
Xe có số sàn được ngoài chân ga và chân phanh còn được thiết kế thêm chân côn

Để khởi động xe ô tô hiệu quả, đầu tiên người lái xe dùng chân trái đạp hết côn, đồng thời tay phải đưa cần số lên vị trí số 1. Tiếp đó, người điều khiển xe nhả từ từ chân côn, tay phanh và chân phải chuyển sang chân ga, bắt đầu di chuyển xe.

Hướng dẫn lái xe số sàn đơn giản
Người lái xe số sàn nên khởi động xe từ từ

Lên số cao

Khi vòng tua máy lớn khiến lái xe cảm thấy máy hơi gằn, tiếng ống xả to hơn bình thường thì người lái xe lên số xe. Nếu đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, thời điểm chuyển số nên muộn hơn để tận dụng lực kéo lớn ở số thấp.

Quá trình lên số bằng cách giải phóng chân ga, đạp hết chân côn và để tránh tình trạng hư hỏng hộp số, người lái xe chú ý đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn khi lên số.

Khi bắt đầu khởi động xe, người điều khiển nên bỏ chân côn và đạp ga. Tiếp đó, người lái xe chú ý nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để xe không bị giật nhưng khi xe đã lăn bánh, nhả chân côn khi chuyển số cao có thể thực hiện nhanh hơn mà không sợ xe bị giật. Đó là kinh nghiệm lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời của người lái xe khi lên số cao.

Về số thấp

Giống như cách chuyển số cao, người lái xe căn cứ vào tốc độ động cơ để chuyển số. Thông thường khi tốc độ động cơ xuống thấp, xe sẽ hơi giật cục, đạp ga không có tác dụng do động cơ dưới ngưỡng phù hợp với số hiện tại.

Lúc này, tài xế nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Xe bị dừng đột ngột khi quá trình về số thấp hoàn thành. Lúc này, người tài xế hơi nhích chân ga để tốc độ động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe và nhả chân côn để xe hoạt động bình thường.

Tay chỉnh số của oto
Tay chỉnh số của oto

Phanh để dừng

Theo quán tính, người lái xe phanh cho tới khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải đôi chút. Người lái xe bỏ chân phanh khi tốc độ xe còn khoảng dưới 20 km/h để xe lăn bánh tới điểm dừng.

Để tạo sự cân bằng khi phanh xe, người lái xe đạp chân phanh giúp trọng lực vốn đang dồn lên giảm xóc ô tô trước lúc phanh sẽ chuyển đều lên cả phía trước và phía sau, tạo thế cân bằng, không bị giật khi xe dừng.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn kỹ năng lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời đối với người điều khiển xe hơi để đảm bảo sự an toàn khi điều khiển xe ô tô cho chính mình và xã hội.

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm