Làm nồi hơi xe máy giá bao nhiêu

Làm nồi hơi xe máy giá bao nhiêu?

Xe máy là một trong những phương tiện được sử dụng phổ thông tại Việt Nam. Thế nhưng theo thời gian, bộ nồi dần yếu đi và việc thay thế phụ tùng cũng là một điều tất yếu để giúp xe máy có thể vận hành trơn tru hơn. Vậy làm nồi xe máy giá bao nhiêu?

>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 7 lý do khiến đầu bò xe máy có tiếng kêu

Bài viết sau sẽ chia sẻ tới người dùng về những thông tin hữu ích của bộ nồi xe và giá thành khi làm nồi của xe máy.

Thông tin cơ bản về bộ nồi xe máy

Bộ nồi xe máy có nhiệm vụ truyền lực của động cơ tạo thành chuyển động cho xe. Bộ nồi xe máy hay còn gọi là bộ ly hợp. Đây là bộ phận truyền lực của động cơ tạo thành chuyển động của xe.

Bộ nồi của xe máy có 2 bộ phận: ly hợp tiếp động và ly hợp tải.

Bộ ly hợp chính là trung tâm điều khiển lực từ máy sang bánh sau bằng động cơ dùng lực ma sát. Khi các lá bố ở ly hợp tiếp động ép vào các miếng sắt ở ly hợp tải thì tạo ra lực ma sát.

Sau đó, chi tiết ly hợp ở thiết bị nhả hay cắt thì lực không truyền ra được bánh sau gây tình trạng người điều khiển khó khăn hơn trong quá trình di chuyển. Khi người lái xe vào số lên ga thì bộ ly hợp sẽ tăng dần lực ma sát để truyền công suất ra bánh sau. Sau một thời gian sử dụng, hiệu quả truyền lực của nó sẽ bị suy giảm. Do đó, việc sửa chữa hay phải thay lại bộ nồi mới là điều mà người dùng cần phải cân nhắc.

Nồi xe máy là chi tiết máy quan trọng trong cấu tạo xe máy
Nồi xe máy là chi tiết máy quan trọng trong cấu tạo xe máy

Các nguyên lý hoạt động của nồi xe máy

Nồi trước có khả năng thay đổi gia tốc, độ êm khi vận hành xe cũng như độ tiêu thụ nhiên liệu của xe máy.

Độ nghiêng càng cao dẫn đến độ ép sâu của tua máy càng thấp khiến xe chạy êm hơn nhưng lại dẫn đến máy hoạt động bị yếu.

Trọng lượng của bi nhẹ hơn sẽ giúp tua máy cao và xe có thể dễ dàng tăng tốc như việc chuyển từ số 4 sang số 3 của xe số.

Chiều dài của cục căn sẽ làm tua máy cao hơn và động cơ mạnh hơn

Độ dốc của rãnh trượt ảnh hưởng đến tua máy, dốc càng cao thì tua máy càng ít và ngược lại dốc thấp thì tua máy hoạt động nhiều hơn.

Bộ nồi sau có vai trò quan trọng trong việc giúp xe vận hành ổn định, máy chạy êm.

Chất liệu bố 3 càng và góc chụp của 3 càng vào chuông từ khoảng cách giữa bố 3 càng cùng với chuông càng ít thì bộ nồi bắt càng nhanh. Đồng thời, chi tiết lò xo 3 càng nặng thì bắt càng chậm và trớn nhiều. Bộ phận chuông không hoặc ít trượt sẽ giúp xe chạy êm hơn và bắt nhanh.

Làm nồi xe máy giá bao nhiêu?

Đối với bộ nồi Dream Thái có giá có giá khoảng 1.800.000 VNĐ, hàng loại 2 có giá khoảng 1.600.000 VNĐ và hàng thay chuông với mức giá: 1.000.000 VNĐ.

Các dòng xe ga như SH, PCX, Airblade hay Lead125 thì bộ nồi sau có giá khoảng hơn 2.500.000 VNĐ và bộ nồi sau khoảng hơn 2.000.000 VNĐ.

Làm nồi hơi xe máy giá bao nhiêu
Làm bộ nồi xe máy có nhiều mức giá

Tìm hiểu thêm: Máy nguội khiến xe máy khó nổ ?

Cách khắc phục tình trạng hư hỏng ở nồi xe máy

Người lái xe có thể lựa chọn phục hồi bộ ly hợp, tức là dán lại bố ba càng và thay thế các lá ma sát hoặc thay mới các lò xo bị nhão thì động cơ xe hoạt động tốt hơn.Việc người sử dụng muốn phục hồi lại bộ ly hợp thường được thực hiện thủ công, các vật liệu dùng để dán bố không đồng nhất nên việc phục hồi bộ nồi thường không tốt như cũ dẫn tới tình trạng khi hoạt động xe máy sẽ tốn nhiên liệu. Vì vậy, khi xe thấy có hiện tượng “ì máy”, có tiếng kêu lạ thì người điều khiển nên cân nhắc giữa việc sửa chữa hoặc thay mới để động cơ được tối ưu hơn.

Trước đây, việc thay mới bộ nồi thường có giá khá cao, cùng với tâm lý muốn giữ lại các linh kiện cũ của xe vì người dùng cho rằng chúng vẫn còn sử dụng được nên đã khiến nhiều người không muốn thay. Người dùng cần biết làm nồi xe máy giá bao nhiêu để giảm chi phí bảo dưỡng xe. Đồng thời người điều khiển xe máy nên tìm hiểu về lợi ích của bộ nồi mới và khi các bộ nồi được lắp ráp đúng chuẩn sẽ có hiệu quả truyền lực cao hơn rất nhiều, tuổi thọ của chúng cũng cao hơn hẳn bộ nồi dán lại và nhất là việc tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng.

 

 

 

1 thought on “Làm nồi hơi xe máy giá bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm