Khung chống đổ gù tiện lợi

Lắp chống đổ xe cho xe máy sai cách hậu quả khó lường

Chống đổ là một bộ phận được lắp thêm vào xe nhằm tác dụng bảo vệ xe khi xảy ra va chạm. Có loại lắp chống đổ dành cho xe máy đó là: dạng khung và gù. Tuy nhiên ở mỗi loại chống lại có ưu nhược điểm khác nhau. Vậy ưu, nhược điểm đó là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tác dụng của lắp chống đổ

Chống đổ có tác dụng bảo vệ thân xe cũng như các chi tiết khác của xe khi bị đổ. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng như một phụ kiện trang trí cho xe giúp xe tăng thêm sự bắt mắt. Do đó, chống đổ xe được nhiều người sử dụng nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu xe bị ngã.

Nếu lắp đúng cách thì chống đổ sẽ phát huy tác dụng bảo vệ xe khi bị ngã nhưng. Nếu lắp sai cách nó sẽ phản tác dụng và gây nguy hiểm đối với người lái.

Lắp chống đổ dạng khung

Lắp chống đổ xe dạng khung cho khả năng bảo vệ tốt
Lắp chống đổ xe dạng khung cho khả năng bảo vệ tốt

Được thiết kế với nhiều thanh thép hàn lại với nhau, gắn vào sườn xe hoặc lốc máy bằng nhiều điểm liên kết. Với kiểu liên kết này cho phép khi xảy ra va chạm, lực sẽ được phân bố đều ra nhiều điểm giúp triệt tiêu lực tốt hơn.

Tuy nhiên với loại chống đổ này có nhược điểm lớn đó là khối lượng khá nặng và hơi cồng kềnh. Do đó, hầu hết các loại chống đổ này được lắp trên mô tô phân khối lớn và những xe luyện tập kỹ thuật như Gymkhana, Stunt,…

Chống đổ gù

Ngược lại với chống đổ dạng khung thích hợp cho các dòng xe phân khối lớn thì chống đổ gù lại là sự lựa chọn của những chiếc xe máy phổ thông. Chống đổ gù có cấu tạo đơn giản với một thanh dài hình trụ gắn cố định vào khung sườn hoặc lốc máy bằng ốc hoặc nẹp. Loại chống này rất dễ dàng có thể mua được ở các tiệm sửa xe.

Khung chống đổ gù tiện lợi
Khung chống đổ gù tiện lợi

Tuy nhiên chống gù này có nhược điểm đó là bảo vệ xe kém hơn chống đổ dạng khung. Hơn nữa, nó chỉ có thể chịu được những cú ngã nhẹ, nếu xảy ra va chạm mạnh thì chống gù có thể bị cong vênh hoặc gãy, thậm chí khung sườn xe có thể bị biến dạng hay lốc máy bị phá vỡ.

Hiện nay trên thị trường hầu hết loại chống đổ được sử dụng nhiều nhất đó là chống gù. Bởi chúng có mẫu mã đa dạng và giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên, phần lớn chúng đều có mặt tiếp xúc với đường khi xảy ra va chạm.

Nếu là kim loại hoặc nhựa mềm, khi xảy ra va chạm thì bề mặt kim loại sẽ khiến xe trượt dài trên đường. Nếu là nhựa mềm thì xe có thể bất ngờ bám đường dẫn tới lật xe.

Lời khuyên của các chuyên gia

Theo giới chuyên gia nghiên cứu cho biết, việc lựa chọn chống đổ là không có một quy chuẩn nào bởi mỗi loại xe lại có thiết kế riêng.

Nhưng chống đổ dạng khung được khuyến khích nên dùng hơn cả bởi khả năng bảo vệ cao hơn. Tiết kiệm được nhiều chi phí mà trọng lượng tăng lên không đáng kể. Nếu chóng đỏ được làm bằng vật liệu hợp kim sẽ bền và nhẹ hơn nhiều.

Việc lựa chọn vị trí lắp chống đổ xe cũng khá quan trọng. Nên lựa chọn lắp chống ở những vị trí sao cho khi xe bị ngã hoặc đổ thì chống có thể phát huy tác dụng tốt nhất có thể. Tránh lắp chống đổ ở những vị trí như lốc máy hay khu vực gần chân người lái. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp người lái bị chống đổ đè lên chân. Lốc máy bị vỡ hoặc khung sườn xe bị vỡ ra khi gặp tai nạn.

Lưu ý khi chọn chống đổ cho xe

  • Lựa chọn chống đổ có chiều dài của trụ ma sát cách thân máy tối thiểu 5cm. Khoảng cách từ khung tối thiểu 2cm tới trục bằng thép và bọc trong lớp hợp kim nhôm chống rung để đảm bảo độ chịu lực.
  • Mua chống đổ của các hãng có tên tuổi lớn và uy tín. Tránh trường hợp “ham rẻ” mà rước họa vào thân.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chống đổ xe mà chúng tôi thu thập được. Mong rằng những thông tin này sẽ đem lại nhiều hữu ích cho người đọc, đặc biệt là những người sắp có dự kiến lắp chống xe. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm