Lời Phật dạy về chữ tâm ý nghĩa

Chữ tâm là gì? Lời Phật dạy về chữ tâm hay và ý nghĩa

Từ trước đến nay, chữ tâm luôn được đề cao trong đức tính của con người. Vậy tâm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của chữ tâm và lời Phật dạy về chữ tâm hay, ý nghĩa.

Cùng tìm hiểu kỹ về lời Phật dạy về chữ tâm
Cùng tìm hiểu kỹ về lời Phật dạy về chữ tâm

Chữ tâm có nghĩa là gì?

Chữ tâm (心) là trái tim, lòng dạ và lương tâm của một con người. Mọi hành động của chúng ta nếu đều có xuất phát từ cái tâm, sự lương thiện thì suy nghĩ và hành động sẽ đúng đạo lý, hợp lẽ phải. Nếu tâm của không lành thì sẽ sinh tà ý và làm nhiều điều xấu xa, gây ra nhiều tội lỗi.

Chữ tâm có ý nghĩa rất quan trọng trong mỗi người
Chữ tâm có ý nghĩa rất quan trọng trong mỗi người

Chữ tâm thường hay được sử dụng để hướng suy nghĩ của con người đến với cái thiện, sự tu tâm dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều thiện. Khi tâm lệch lạc thì cuộc sống sẽ đảo lộn, nhiều lo âu, muộn phiền.

Tâm gian dối thì cuộc sống bất an

Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù

Tâm đố kỵ thì sống mất vui

Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá.”

Đức Phật đã dạy rằng: “Tất cả mọi chúng sinh đều có bản tâm thanh tịnh. Chúng sinh chẳng thể nhận thấy được vì bị vô minh che lấp.” (trong Kinh Đại bát Niết bàn). Phật dạy câu trên có nghĩa là tất cả mọi người đều có một bản tâm thanh tịnh, trong sáng và vắng lặng, tuy nhiên vì bị ngoại cảnh bên ngoài chi phối và tác động vào nên tâm bị dao động, thành ra tâm trí thường rất bất an, tạo ra tội lỗi, tạo nghiệp trong vòng luân hồi bất diệt.

Lời Phật dạy về chữ Tâm là: “Một khi chỉ một thoáng tâm sân hận khởi lên mà chúng ta không thể kiềm chế khắc phục được thì lập tức muôn ngàn đau khổ chướng ngại sẽ tiếp nối theo sau.

Theo quan điểm của Đức Phật thì tâm của chúng ta không hề tồn tại dưới dạng vật chất nên không thể nắm bắt được nó. Nhưng nếu không có tâm thì vật chất được coi là vô nghĩa và vô tri, vô giác.

Trong Phật Giáo có bao nhiêu loại tâm?

Trong phật giáo có tất cả 6 loại tâm gồm nhục đoàn tâm, tinh yếu tâm, kiên thực tâm, liễu biệt tâm, tư lượng tâm và tập khởi tâm. Trong đó:

Chữ tâm có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một người
Chữ tâm có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một người
  • Nhục đoàn tâm: Có nghĩa là trái tim thịt. Ví dụ: “Hễ Bồ Tát nghe được tiếng bọn người ác ngoại đạo đem lời dèm pha phá huỷ Phật giới,  thì dường như ba trăm mũi giáo đâm vào tâm mình” (trích trong Bồ Tát Giới Kinh).
  • Tinh yếu tâm: Là chỗ kín mật, chỉ những cái tinh hoa cốt tuỷ. Ví dụ: “Phật pháp lấy tâm làm gốc, lấy thân và khẩu làm ngọn” (trích trong Long Thọ Bồ Tát).
  • Kiên thực tâm: Là cái tâm hư vọng, không có thật và cũng được gọi là chân tâm. Chỉ cái tuyệt đối, cái mầm mống được giác ngộ vốn sẵn có trong mỗi chúng ta, đó là Phật tính của mỗi con người: “Căn bản của sanh tử luân hồi là vọng tâm. Căn bản của bồ đề niết bàn là chân tâm” (trích trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm).
  • Liễu biệt tâm: gồm có sáu loại nhận thức đầu trong tám thức, tức là các tri thức giác quan và ý thức. Căn cứ theo phát sinh của các giác quan, thần kinh hệ và não bộ dựa vào ngoại cảnh để phân biệt, nhận thức chúng: “Tâm buồn cảnh được vui sao, tâm an dù cảnh ngộ nào cũng an”.
  • Tư lượng tâm: Là thức thứ bảy trong tám thức. Bản chất của nó chính là suy tính, là tâm trạng mà người ta không thể điều khiển một cách có chủ ý được. Thường phát sinh ra những mâu thuẫn của những quyết định ở tâm thức và không ngừng chấp dính vào bản ngã.
  • Tập khởi tâm: Chứa đựng được mọi kinh nghiệm sống của mỗi con người và nguồn gốc của tất cả các hiện tượng tinh thần; là căn nguyên của mọi hoạt động về nhận thức, về tâm lý; là nơi để lưu trữ những hạt giống sinh ra muôn sự muôn vật, hữu hình hay vô hình.

Lời Phật dạy về chữ tâm vừa hay vừa ý nghĩa

Lời Phật dạy về chữ tâm là: “Tùy tâm biến hiện.” (trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm). Theo Đức Phật, thì mọi sự việc ở trên thế gian này dù có tốt hay xấu, đúng hay sai, phải hay trái, lành hay dữ, có được hay không đều là do vọng tâm của con người biến ra cả. Sự cảm nhận của tâm sẽ còn tùy thuộc vào từng cá nhân, không một ai giống ai cả, không phải lúc nào cũng giống nhau và không phải nơi nào cũng phải giống với nhau.

Lời Phật dạy về chữ tâm ý nghĩa
Lời Phật dạy về chữ tâm ý nghĩa

Đức Phật đã dạy rằng: “Căn bản của sanh tử luân hồi là vọng tâm. Căn bản của bồ đề Niết bàn là chân tâm“. Có nghĩa là chúng ta mỗi ngày đều luôn sống với vọng tâm luôn thay đổi, có những lúc buồn rầu lúc vui vẻ, có lúc thương lúc ghét, có ca ngợi có phê phán, có khen có chê, …. Bản tâm mà thanh tịnh hay chân tâm thường là tâm hằng, có vĩnh viễn và luôn hiện hữu trong mỗi con người. Chỉ có sự tham lam, sân si mới có sinh có diệt mà thôi (vọng tâm).

Khi có tâm từ bi, con người sẽ dễ dàng cảm thông với người khác hơn, do vậy có thể làm giảm nhẹ bớt đi cái ác. Khi có tâm hỷ và tâm xả, con người sẽ làm giảm bớt được cái tâm ghen tị, lòng đố kỵ, sự hơn thua và cố chấp. Cho đến khi nào mà vô tư vô lượng của bạn tròn đầy, vọng tâm tan biến hết thì tâm ý của bạn sẽ trở nên an nhiên tự tại hơn, từ đó chân tâm sẽ xuất hiện.

Chúng ta có thể nhận biết được mọi sự việc ở bên ngoài khi mắt nhìn thấy nhưng lại không thể nhận biết được những sự việc bên trong tâm trí. Khi cái tâm ý của ta bị đảo lộn dẫn đến những việc làm tạo nghiệp là nguyên nhân chính khiến cho chúng ta bị cuốn vào vòng sinh tử luân hồi.

Khi tâm của chúng ta suy nghĩ về những điều chân chính thì mới phát sinh ra những hành động tốt đẹp được. Nếu tâm suy nghĩ tà ý thì sẽ gây ra những hành động xấu và đầy tội lỗi. Do vậy, chúng ta hành động tốt hay xấu thì đều do cái tâm của mình chủ động điều hành. Chính vì vậy, cái tâm của mỗi con người là vô cùng quan trọng, nếu không có tâm thì coi như người này là phế bỏ.

Đức Phật dạy về chữ tâm rằng: “Nếu thường xuyên giữ được chánh niệm, tâm không loạn động, dứt trừ được mọi phiền não thì chẳng bao lâu sẽ đắc thành quả vô thượng bồ đề.” (Trích trong Kinh Đại Tập)

Việc hiểu rõ lời Phật dạy về chữ tâm sẽ giúp cho mỗi chúng ta được thức tỉnh, gieo chữ tâm tốt sẽ nhận được những trái ngọt; cuộc sống sẽ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. Do vậy, mỗi người cần phải luôn giữ cho mình một chữ tâm thiện lành và trong sáng.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về chữ tâm và lời Phật dạy về chữ tâm. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm được nhiều hiểu biết hơn.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm