Lời Phật dạy về đạo làm người thức tỉnh lương tâm 

Lời Phật dạy về đạo làm người vừa thâm thúy vừa dễ hiểu

Con người có hỉ nộ ái ố nên không thể tránh được những bản ngã của cuộc đời, sẽ có những lúc lầm đường lạc lối, làm những điều sai trái. Chính vì vậy, để giảm thiểu được những điều ác của thế gian, Đức Phật đã có những lời dạy về đạo làm người để thức tỉnh cái thiện của chúng ta. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về lời Phật dạy về đạo làm người thâm sâu, dễ hiểu.

Lời Phật dạy về đạo làm người thức tỉnh lương tâm 
Lời Phật dạy về đạo làm người thức tỉnh lương tâm

Lời Phật dạy không nên làm

Trên đời có rất nhiều việc ác mà chúng ta không được phép phạm phải. Bởi chúng ta không thể biết được quả báo mà mình sẽ hứng chịu như thế nào. Để giác ngộ chúng sinh, Đức Phật đã đưa ra những lời dạy để chúng ta có thể thức tỉnh cái thiện trong tâm của mình.

6 điều ác các cư sĩ không được làm

Đức Phật biết rất rõ về nhân quả của việc thiện ác nên Ngài muốn cho các đệ tử của mình thoát ra khỏi cảnh khổ đau. Vậy nên Ngài thường ngăn cấm không cho cư sĩ hành các nghề nghiệp ác, dù cho những nghề nghiệp này kiếm tiền rất dễ.

Trong kinh A Hàm và Nikaya, Đức Phật đã khuyên người cư sĩ không nên hành sáu nghề ác. Vì sáu nghề này không phù hợp với tấm lòng từ bi của đạo Phật, gây khổ đau cho rất nhiều chúng sinh. Sáu nghề ác đó là:

 • Nghề săn bắn.
 • Nghề chài lưới.
 • Nghề buôn bán thịt sống.
 • Nghề buôn bán thịt chín.
 • Nghề sản xuất và buôn bán rượu bia, các loại sản phẩm gây nghiện.
 • Nghề buôn bán người.

4 nghiệp ác con người không được làm

Bốn cái ác đó là tham dục, sân hận, sợ hãi và ngu si. Chúng ta cần phải hiểu cho thật đúng về bốn điều ác này. 

Không nên dùng lời nói để hạ bệ người khác
Không nên dùng lời nói để hạ bệ người khác

Về tham dục, chúng ta cần phân biệt được 2 loại: Tham dục phục vụ cho bản thân và tham dục phục vụ cho chính kiến. Tham dục phục vụ cho bản thân (tài, danh, thực, sắc, thùy) sẽ làm cho tâm trí con người trở nên mù quáng, mê muội và làm những điều không tốt, cần phải loại bỏ ngay. Còn tham dục phục vụ cho chính kiến, tư duy, cho việc học hành, tinh thông trí tuệ, sự phồn thịnh xã hội bình an, hạnh phúc thì cần được thực hiện và phát huy.

Muốn làm được những điều này thì mỗi người cần phải tự mình tu luyện mỗi ngày để có thể kìm hãm được những dục vọng thấp hèn của bản thân. Đồng thời phải biết tích lũy phát huy thêm những điểm tốt để làm những việc thiện.

4 nghiệp kết mà Phật dạy về đạo làm người

Con người sống ở đời cần tránh 4 nghiệp kết, đó là: Sát sinh, trộm cắp, dâm dật và vọng ngữ. Đây chính là bốn điều xấu ác mà bất cứ một ai cũng nên tránh. Hàng ngày đọc báo, chúng ta vẫn thường thấy nhan nhản những người đã phạm phải bốn điều bên trên như: giết người, cướp của,… gây bất ổn cho xã hội. Các bạn có thể thấy rằng, những điều mà Đức Phật đã dạy chẳng có gì khác ngoài những chuyện thực xảy ra thường ngày ở thế gian.

Sáu nghiệp gây hao tổn tài sản cần phải tránh

Phật đã dạy người nào mà tránh được bốn nghiệp kết, bốn việc ác và sáu nghiệp gây hao tổn tài sản thì không những đời này đẹp, cả đời sau cũng sẽ được hưởng những thành quả tốt đẹp. Đời này có duyên lành và đời sau cũng sẽ có duyên lành. Dưới đây là những nghiệp gây hao tổn tài sản mà Đức Phật dạy cần tránh:

 • Đam mê rượu chè.
 • Cờ bạc.
 • Phóng đãng.
 • Đam mê kỷ nhạc.
 • Kết bạn người ác.
 • Biếng lười.

Lời Phật dạy về đạo làm người nên thực hiện

Bản kinh Thiện Sanh rất ngắn gọn nhưng lại đúc kết được trọn vẹn đạo làm người. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nắm bắt, lời dạy như một tia sáng soi rọi màn đêm tăm tối, giúp cho người mê được tỏ, người u được minh. Thấu suốt và quán chiếu được 6 đạo làm người ở dưới đây, mới thực sự là một người đáng để cho người đời trọng nể.

Làm việc thiện để giữ phúc về sau
Làm việc thiện để giữ phúc về sau
 • Đạo hiếu làm con và phận làm cha mẹ: Con cái phải kính trọng và hiếu thuận, cha mẹ đúng đắn, đó là cái phúc của gia đình.
 • Đạo thầy trò: Trò thì tôn sư, thầy săn sóc bảo ban ân cần, ấy là cái phúc của xã hội.
 • Đạo vợ chồng: Lấy lễ nghĩa mà đối với nhau, vợ chồng thương yêu và cung kính đối đãi với nhau, ấy là tiền đề cho gia đình được yên ổn, thuận hòa.
 • Quan hệ bạn bè và tình làng nghĩa xóm: Thân kính với bà con hàng xóm, lấy tình người để xử trí mọi việc, thì cộng đồng sẽ hòa thuận, sợ gì các phường ác bá.
 • Quan hệ chủ tớ, trên dưới: Chủ ôn hòa, sai làm đúng việc và đúng người, tớ trung thành và chăm chỉ. Được nhường ấy thì trên thuận dưới hòa, chẳng có điều gì mà không yên ổn cả.
 • Quan hệ giữa đàn việt với Sa môn: Đàn việt kính phụng hàng Sa môn, Sa môn chỉ dạy những điều lành cho đàn Việt, đạo Phật từ đó mà vững bền đến thiên thu.

Lời Phật dạy về đạo làm con

Sống cho tròn đạo làm con,

Sống yêu thương, biết chia sẻ,

Sống chân thành, không gian dối,

Ai làm người nhớ khắc ghi.

Làm người trước tiên chúng ta cần phải biết giữ tròn đạo làm con, phải biết kính trên nhường dưới, sống yêu thương chân thành, biết chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gia đình có việc cần thiết. Không gian dối, sống thành thật chính là tiêu chí đạo đức để giữ được mối quan hệ thân thiết của gia đình trong cuộc sống. Muốn được như vậy chúng ta phải tin sâu vào nhân quả, mỗi ngày phải rèn luyện nhân cách sống, biết cảm thông và tha thứ, biết bao dung, độ lượng, biết giúp đỡ, sẻ chia và yêu thương.

Phận làm con phải biết kính trọng, hiếu thuận với cha mẹ
Phận làm con phải biết kính trọng, hiếu thuận với cha mẹ

Là con, phải biết cách đối đãi với cha mẹ, người có công sinh dưỡng ra chúng ta. Phật đã dạy làm con với năm điều sau:

 • Cung phụng đầy đủ không để cha mẹ thiếu thốn: Cha mẹ là những người đã sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta thành người như ngày hôm nay. Vì vậy, khi chúng ta lớn, trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội thì cần phải phụng dưỡng cha mẹ tốt nhất có thể.
 • Muốn làm gì thì phải thưa cha mẹ biết. Cha mẹ có tuổi đời và kinh nghiệm sống nhiều hơn nên hãy chia sẻ với họ những điều bạn muốn làm, cha mẹ có thể sẽ đưa cho bạn những lời khuyên rất bổ ích.
 • Không làm trái điều cha mẹ.
 • Không làm trái những điều cha mẹ dạy.
 • Không được cản chánh nghiệp mà cha mẹ làm.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về lời phật dạy về đạo làm người dễ dàng tiếp thu. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn trong cuộc sống.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm