xe máy không bật xi nhan

Lỗi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu tiền – LUẬT MỚI 2020

Đi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu tiền là thắc mắc của khá nhiều người, Bởi sau khi áp dụng nghị định 100/2019 đã thay đổi mức phạt. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật các mức phạt và quy định đối với xe máy chuyển hướng không xi nhan. Mời bạn cùng tham khảo.

Những nguy hiểm khi xe máy không bật xi nhan khi chuyển hướng

Hiện nay, việc người điều khiển xe máy không bật xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn đã gây ra rất nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông đáng tiếc. Do khi người điều khiển có ý định chuyển hướng nhưng lại không có tín hiệu, đột ngột rẽ phải hoặc trái khiến cho những người đi sau xử lý không kịp gây ra những tai nạn đáng tiếc.

xe máy không bật xi nhan
Nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do không bật xi nhan

Do đó, theo điều 15 Luật giao thông đường bộ đã quy có những quy định riêng về việc chuyển hướng, chuyển làn của phương tiện khi tham gia giao thông. Sau đó nghị định mới 100/2019 của chính phủ đã áp dụng mức phạt mới dành cho những xe vi phạm lỗi này.

Quy định của pháp luật khi chuyển hướng xe

Đối với người khi tham gia giao thông bằng xe máy khi chuyển hướng, chuyển làn phải thực hiện theo đúng các quy định sau đây:

lỗi xe máy không xi nhan
Quy định của pháp luật về việc chuyển hướng, chuyển làn của phương tiện
  • Người điều khiển xe máy phải giảm tốc độ và có tín hiệu thông báo hướng rẽ của mình bằng đèn xi nhan. 
  • Khi chuyển hướng, chuyển làn phải nhường đường có người đi bộ, người đi xe đạp, và phải nhường đường cho những xe đi ngược chiều hướng và mình muốn rẽ. Quan sát khi cảm thấy đủ an toàn mới thực hiện chuyển hướng.
  • Khi di chuyển cần quan sát các biển báo cấm rẽ, cấm quay đầu và đèn hiệu để tránh vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Tất cả những điều này đều được Luật giao thông đường bộ 2008 quy định và bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ.

Đi xe máy không xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền trong năm 2020

Theo nghị định mới nhất của Chính phủ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020 sẽ được chia làm 2 trường hợp phạt tiền như sau: 

lỗi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu
Từ năm 2020 mức phạt không bật xi nhan đã được tăng lên theo nghị định mới
  • Những người tham gia giao thông bằng xe máy khi chuyển hướng không giảm tốc độ, không bật xi nhan để báo chuyển hướng sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Mức phạt này sẽ áp dụng cho cả lỗi chuyển hướng rẽ phải và rẽ trái. Trước đây mức phạt này chỉ 300.000 – 400.000 đồng.
  • Lỗi thứ 2 là khi người điều khiển xe máy chuyển làn nhưng không bật xi nhan để báo trước cho các phương tiện phía sau biết. Lỗi này trong từ ngày 1/1/2020 sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. Trước đây sẽ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng.

Các mức phạt đã được tăng lên kể từ đầu năm 2020. Do đó khi vi phạm người điều khiển cần chấp hành xử phạt theo quy định, tuyệt đối không nên có hành vi chống đối. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mức phạt, quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 và nghị định 100/2019 của Chính phủ về về không bật xi nhan khi đi xe máy. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nắm bắt được chính xác hơn các quy định, mức phạt để tuân thủ khi tham gia giao thông. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi nẻo đường. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm