mã lực là gì

Mã lực là gì? Quy ước, cách tính mã lực ai cũng nên biết

Mã lực là thuật ngữ đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó thường được sử dụng để khi nói về khả năng di chuyển của xe máy, ô tô. Tuy nhiên nếu không phải người trong ngành, không phải ai cũng hiểu rõ về mã lực. Vậy thực chất mã lực là gì? Thông số này cho chúng ta biết điều gì? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết tại bài viết chia sẻ dưới đây!

mã lực là gì
Mã lực là gì? Mã lực được sử dụng trong trường hợp nào?

Mã lực là gì?

Mã lực còn được hiểu là sức ngựa. Trong tiếng Anh người ta hiểu mã lực là horse power. 

Vào năm 1782, James Watt là người đầu tiên đưa ra khái niệm về mã lực. Theo đó đây là một đơn vị cũ được sử dụng cho công suất. Đại lượng này viết tắt là HP được hiểu là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên cao 1m trong thời gian 1s. Hoặc chúng ta cũng có thể hiểu là 1HP = 75kgm/s.

👉 Lực là gì? Làm rõ khái niệm, đặc điểm và công thức tính toán

Có những loại mã lực nào được sử dụng hiện nay?

Sau nhiều năm nghiên cứu, mã lực được phân loại dựa trên các quy chuẩn sau:

– Mã lực cơ học: Là thông số được sử dụng chỉ công suất sức máy.

– Mã lực điện: Đây là loại mã lực chuyên dụng được sử dụng cho thiết bị, máy điện.

– Mã lực hệ metric horsepower: Loại mã lực này còn được biết đến với các đơn vị khác như: PS, HK, CV, PK, CH và KS. 

khái niệm mã lực là gì
Có những loại mã lực nào đang được sử dụng hiện nay?

– Mã lực thủy lực: Đây là loại mã lực được sử dụng cho việc ước tính công suất cơ học để đạt được tốc độ dòng chảy thủy lực mong muốn.

– Mã lực nồi hơi: Được sử dụng trên các thiết bị lò hơi. Thông số này cho biết khả năng cung cấp hơi cho động cơ hơi nước của thiết bị.

– Mã lực thanh kéo: Đây thường là con số được đo đạc thay vì tính toán chi tiết. Theo đó mã lực thanh kéo được hiểu là sức mạnh động cơ đầu máy có được để di chuyển một vật nào đó. Thường nó được sử dụng cho xe lửa hoặc các loại máy kéo nông nghiệp.

– Mã lực RAC: Mã lực RAC được thiết lập bởi câu lạc bộ ô tô Hoàng Gia tại Anh. Thông số này được sử dụng cho khả năng vận hành của những chiếc xe hơi Anh đầu thế kỷ thứ 20.

– Mã lực thuế: Được hiểu là một đánh giá phi tuyến tính sử dụng trên xe hơi cho mục đích thuế.

Hướng dẫn cách quy đổi mã lực theo quy chuẩn

Cách quy đổi mã lực đang được đông đảo độc giả quan tâm tìm hiểu. Vậy một mã lực bằng bao nhiêu W? Làm sao để tính mã lực cho xe máy? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn nhé!

quy ước quy đổi mã lực là gì
Mã lực được quy đổi như thế nào?

Hiện nay mã lực đang là thang đo được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tại mỗi quốc gia, thang đo cũng như cách thức quy đổi đại lượng này sẽ có ít nhiều khác biệt. Vậy chính xác 1 HP bằng bao nhiêu Watt?

Dựa trên quy ước chính thống của Anh, một mã lực bằng 746 Watt và bằng 0,746 kilowatt.

1HP = 746 W = 0,746 kW

Ngoài ra, theo quy ước tại một số quốc gia khác, tỷ lệ quy đổi có ít nhiều khác biệt. Cụ thể như sau:

– Tại Anh: 1 HP = 0,746 kW. 

– Tại Pháp: 1CV (mã lực) = 0,736 kW 

                  1 kW = 1,36 HP.

Cách tính mã lực cho xe máy đúng chuẩn

Khi tìm hiểu về thông số xe máy, chúng ta thường bắt gặp các cụ từ: 9 kW tại 6500 vòng/phút, hoặc 12kW tại 5500 vòng/phút. Vậy những thông tin này cho chúng ta biết điều gì?

định nghĩa mã lực là gì
Mã lực được hiểu như thế nào trong thông số xe máy, ô tô?

Giải mã ý nghĩa thông số mã lực xe máy

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Xe máy có thể đạt công suất cực đại tại vòng quay 6500 và 5500/phút. Điều này cũng cho thấy: Công suất cực đại càng lớn thì tốc độ xe đạt được càng cao. 

Tuy nhiên trên thực tế, không ít đơn vị thường “thay đổi” độ lớn công suất thực tế để thu hút khách hàng. Do đó nếu không có hiểu biết rõ ràng về vấn đề này, chúng ta khó có thể chọn mua được cho mình một chiếc xe phù hợp. 

Phương pháp tính toán mã lực xe máy

SAE là phương pháp tính toán thông dụng nhất được nhiều người sử dụng. Để tăng tính chính xác cho kết quả, năm 2004 phương pháp đo công suất momen xoắn J1349 được giới thiệu tới đông đảo mọi người. Cách thức tính toán được hiểu như sau:

cách tính mã lực là gì
Phương pháp tính toán mã lực J1349

Như vậy việc nắm rõ cách thức tính toán công suất thông qua mã lực sẽ giúp người dùng có thể đánh giá chính xác khả năng vận hành của phương tiện. Qua đó nhanh chóng chọn lựa được cho mình một chiếc xe đáp ứng tốt nhất nhu cầu di chuyển.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Mã lực là gì? Có những loại mã lực nào? Cách thức tính toán mã lực ra sao? Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm đọc thông tin. Đừng quên truy cập để được cập nhật những kiến thức bổ ích về xe cộ và đời sống bạn nhé!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm