Việc mua bán ô tô không liên quan gì đến tháng cô hồn

Nên hay không nên mua xe trong tháng cô hồn?

Tháng 7 âm lịch hàng năm hay dân gian còn gọi là “tháng cô hồn”. Nhiều người rất băn khoăn không biết có nên mua xe trong tháng cô hồn hay không? Bởi theo quan niệm của ông cha ta, những việc lớn không nên thực hiện trong tháng này. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Theo quan niệm xưa về “tháng cô hồn”

Từ xưa, trong dân gian đã truyền miệng từ đời này sang đời khác rằng, tháng 7 âm lịch là tháng của “ma quỷ”, tháng “quỷ đói”. 

Ông cha ta cho rằng, con người gồm phần hồn và phần xác. Khi người chết đi không phải là cuộc sống đã chấm dứt. Mà là bắt đầu một cuộc sống mới bởi phần hồn  sẽ đầu thai kiếp khác, hoặc bị đày xuống địa ngục, trở thành ma quỷ.

Ma quỷ là thứ luôn quấy phá con người, nhất là khi về đêm.

Từ mùng 1 đến 15 âm lịch là ngày mở Quỷ Môn Quan thả các vong hồn
Từ mùng 1 đến 15 âm lịch là ngày mở Quỷ Môn Quan thả các vong hồn

Những điểm cần lưu ý khi chọn lựa phim cách nhiệt ô tô

Tháng 7 hàng năm được nhân gian cho rằng là tháng “Xá tội vong nhân”. Tức là, tháng Diêm Vương đặc xá mở cửa Quỷ Môn Quan thả những vong hồn về dương thế. Tháng này là tháng ma quỷ hoành hành mạnh nhất trên dương gian.

Vì vậy, đây là một tháng xấu trong năm. Bất cứ công chuyện đại sự như làm nhà, cưới vợ/chồng, xuất ngoại,… đều không nên làm. Trong đó, việc mua xe hơi cũng được coi là việc lớn. 

Do đó, có rất nhiều người đắn đo khi mua xe vào tháng này. Và có một thực tế cho thấy, số lượng xe được mua trong tháng này giảm hơn so với các tháng khác trong năm.

Những quan niệm sai lầm về tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng vong hồn lên phá phách cõi dương

Trên thực tế, ngày xá tội vong nhân là ngày trả tự do cho những vong hồn bị thương tổn, đang phải chịu đày ải đớn đau ở địa ngục. Ngày này mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc chứ không phải ngày xui xẻo như quan niệm xưa. Tục cúng cô hồn được diễn ra hàng năm mang ý nghĩa cho những vong hồn có bữa ăn no nê sau những tháng ngày đói khổ dưới địa ngục.

Thực chất việc cúng cô hồn mang ý nghĩa nhân văn của người Việt
Thực chất việc cúng cô hồn mang ý nghĩa nhân văn của người Việt

Những vật dụng không thể thiếu khi đi dã ngoại, du lịch bằng ô tô

Vì vậy, không phải vong hồn lên dương gian phá phách, mà thực chất là được siêu thoát khỏi kiếp đọa đày, được đầu thai làm người mới.

Tháng cô hồn đem lại nhiều xui xẻo

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, quan niệm này là hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Việc cúng cô hồn thực chất mang tính nhân văn, cầu cho những cô hồn là người thân sớm được siêu thoát. Nhưng dần dần, ý nghĩa của việc làm này lại biến tướng thành tục lệ cũng vật tế cho vong hồn khỏi phá phách.

Theo quan niệm của Phật giáo, mọi tháng trong năm, mọi ngày trong tháng đều tốt như nhau và không cần kiêng kỵ, né tránh điều gì. Chỉ cần luôn sống có tâm có đức, làm việc thiện, không sát sinh vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Như vậy, mọi điều tốt sẽ tự nhiên đến mà không cần kiêng cử.

Không nên kinh doanh, mua bán vào tháng 7 âm lịch

Như phần trên có nói, việc kinh doanh, mua bán là những việc hệ trọng không nên làm vào tháng này. Đặc biệt là việc mua nhà, mua đất, mua xe, điện thoại,… cũng bị dời lại hoặc hủy bỏ. Đối với nhiều người, khi đã dành dụm, tích đủ số tiền đã mua chiếc xe nào đó ưng ý. Nhưng chỉ vì quan niệm này mà bỏ qua cơ hội chiếc xe đang trong đợt giảm giá hay các chương trình quà tặng đi kèm.

Việc mua bán ô tô không liên quan gì đến tháng cô hồn
Việc mua bán ô tô không liên quan gì đến tháng cô hồn

Thậm chí nếu để tháng này sang tháng khác mua thì giá cả có thể thay đổi và số tiền tích được lại không đủ mua. Hay các chính sách thay đổi đột xuất liên quan đến việc mua xe. Do đó, gây không ít trở ngại, phiền phức cho người mua.

Tuy nhiên, như đã giải thích, việc mua bán, trao đổi những mặt hàng lớn vẫn được diễn ra bình thường.

Không được cưới hỏi vào tháng này

Quan niệm này có thể được bắt nguồn từ sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Tuy nhiên, chuyện yêu đương và cưới xin và kết hôn là chuyện hệ trọng cả đời. Vậy mà, nhiều cặp đôi yêu nhau phải dời việc cưới hỏi sang ngày tháng khác chỉ vì quan niệm này. Nhưng trên cơ sở khoa học, hạnh phúc hôn nhân do nhiều yếu tố quyết định. Không nên chỉ vì quan niệm thiếu cơ sở này mà lỡ chuyện hệ trọng đôi lứa.

Hỷ sự không nên bỏ lỡ chỉ vì quan niệm thiếu cơ sở khoa học
Hỷ sự không nên bỏ lỡ chỉ vì quan niệm thiếu cơ sở khoa học

Như vậy, việc mua xe vào tháng cô hồn là điều hoàn toàn bình thường. Và là điều tốt nếu như trị giá của chiếc xe đang trong “khung giờ vàng” khuyến mại. Do đó, tháng cô hồn không thật sự đáng sợ như chúng ta nghĩ. Tuy nhiên vẫn nên kiêng kỵ một số điều khác bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm