Ngày 14 tháng 6 là ngày gì?

Ngày 14/6 là ngày gì trong năm? Ý nghĩa bất ngờ xoay quanh ngày này

Tháng 6 là tháng diễn ra khá nhiều sự kiện và ngày lễ quan trọng. Bên cạnh ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi, 5/6 là ngày môi trường Thế giới, chúng ta có ngày 14/6 cũng là một ngày khá đặc biệt. Cùng chung tôi tìm hiểu xem ngày 14/6 là ngày gì, và nó có ý nghĩa như thế nào nhé!

Ngày 14 tháng 6 là ngày gì?

Ngày 14 tháng 6 là ngày gì?

Ngày 14/6 là ngày gì?

Ngày hiến máu Thế Giới

Vào năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới đã đề xuất với Liên Hợp Quốc về việc chọn ngày 14/6 hàng năm làm ngày Hiến máu Thế Giới và được chấp nhận.

Theo thống kê, nhu cầu lượng máu dành cho việc điều trị trong y tế ngày một tăng cao, hơn thế lượng máu cần được cung cấp đầy đủ và kịp thời cho nhiều tình huống khẩn cấp như các ca phẫu thuật ghép tạng, chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh, tai nạn hay thiên tai,… Nhờ có lượng máu dự trữ từ việc hiến máu mà nhiều bệnh nhân có cơ hội thoát khỏi tử thần và có được cuộc sống mới. Do đó, việc hiến máu luôn là một nghĩa cử cao đẹp cần được tôn vinh.

Ngày 14/6 được tổ chức không chỉ với mục đích kêu gọi hiến máu trên toàn xã hội, mà còn như một lời tri ân sâu sắc đến những người tham gia hiến máu trên thế giới. Mặc dù đối với những người khác ngoài kia họ hoàn toàn bình thường, nhưng đối với ngành y, họ là những người hùng đem lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Ngày 14 tháng 6 là ngày hiến máu thế giới

Ngày 14 tháng 6 là ngày hiến máu thế giới

Tại Việt Nam, chiến dịch hiến máu này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ. Hiến máu ngoài tác dụng cứu sống người bệnh, mà người hiến sau đó cũng có sức khỏe tốt hơn và được tham gia khám sức khỏe miễn phí.

Các chiến dịch hiến máu luôn đi kèm những thông điệp ý nghĩa như Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, “Hiến máu cho bạn, hiến máu cho tôi”, “Hiến máu cứu người, xin đừng thờ ơ”,…

Ngày 14/6/2021 trung với Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch, chính là một trong những ngày lễ quan trọng nhất năm của người Việt. Dân gian còn gọi ngày này là ngày giết sâu bọ.

Vào Tết Đoan Ngọ, mọi người sẽ chuẩn bị một mâm cỗ đơn giản bao gồm trái cây, bánh tro,… cầu cho mùa màng bội thu, sâu bọ không quấy phá.

Được biết, đây là một ngày tết truyền thống không chỉ ở Việt Nam mà còn tại một số quốc gia khác như Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc,…

14/6 còn là Kiss Day của người Hàn Quốc

Ngày 14/6 hàng năm được chọn làm Kiss Day của Hàn Quốc. Vào ngày này, không chỉ các cặp đôi thể hiện tình yêu với nhau qua nụ hôn, mà mọi người dùng nó để biểu hiện tình cảm đối với người thân và những người quan trọng.

14/6 là ngày sinh của cung Song Tử

Song Tử là một trong 12 cung hoàng đạo, có ngày sinh từ 21/5 – 21/6. Đây là cung hoàng đạo thứ 3, có biểu tượng là một cặp song sinh. Song Tử thuộc nguyên tố khí, với tính cách chủ đạo là sự kiên định.

Song Tử là một người bạn đáng tin cậy và vui tính, nhưng đôi lúc cũng vì quá thẳng thắn mà không may làm tổn thương người khác. Nếu là người bạn thân với Song Tử, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ thêm phần thú vị và nhiều màu sắc hơn đó.

Ngày 14 tháng 6 là ngày sinh cung Song Tử

Ngày 14 tháng 6 là ngày sinh cung Song Tử

Những sự kiện quan trọng khác diễn ra vào ngày 14/6

Ngày 14/6 là dấu mốc diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử. Có thể kể đến một số sự kiện tiêu biểu như:

 • 14/6/1158: Công tước Sachsen Heinrich cho thi công một cây cầu mới bắc qua sông Isar với mục đích thu lợi qua việc buôn bán muối, mang tên München.
 • 14/6/1206: ngày Đinh Hợi tháng 5, Hàn Thác Trụ thỉnh Tống Ninh Tông hạ chiếu phạt Kim, mở đầu cho cuộc chiến tranh giữa 2 bên kéo dài 3 năm.
 • 14/6/1285: Thượng tướng Trần Quang Khải lãnh đạo đội quân đánh bại thủy quân Nguyên ở Chương Dương, nay thuộc Hà Nội, Việt Nam.
 • 14/6/1797: Napoléon Bonaparte thay thế nước Cộng hòa Genova thành nước Cộng hòa Liguria phụ thuộc Pháp.
 • 14/6/1807: Đại quân của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte đánh bại quân Nga trong trận Friedland tại Phổ, chính thức chấm dứt Chiến tranh Liên minh thứ tư.
 • 14/6/1775: Lục quân Lục địa tiền thân của Lục quân Hoa Kỳ là lực lượng quân đội được thành lập sớm nhất của Hoa Kỳ.
 • 14/6/1777: Đệ nhị Quốc hội Lục địa chính thức áp dụng thiết kế cờ và sao cho Quốc kỳ Hoa Kỳ.
 • 14/6/1784: Lục quân Hoa Kỳ được thành lập thay thế cho Lục quân Lục địa.
 • 14/6/1956: tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên cho nguyên mẫu Ye4 của máy bay tiêm kích phản lực MiG-21 do Liên Xô sản xuất.
 • 14/6/1982: Quân Argentine đầu hàng quân Anh tại thủ phủ Stanley, chấm dứt Chiến tranh Falkland.
 • 14/6/1985: Hiệp ước Schengen được ký kết giữa 5/10 thành viên của Cộng đồng Kinh tế châu Âu.

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp cho bạn câu hỏi ngày 14/6 là ngày gì, mong rằng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm