Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị nóng máy

Xe máy bị nóng máy là một trong những “căn bệnh” chủ phương tiện thường gặp phải. “Căn bệnh” này không chỉ phá hỏng động cơ nếu không được bảo dưỡng kịp thời mà còn gây nguy hiểm cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông.

Vậy nguyên nhân khiến xe máy bị nóng máy là gì? Có cách nào khắc phục không? Toàn bộ thắc mắc của quý vị sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cách vá yên xe máy bị rách tại nhà

Nguyên nhân xe máy bị nóng máy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến động cơ xe máy bị nóng khi hoạt động. Cụ thể:

Điều chỉnh thông số kỹ thuật không đúng:

Đối với động cơ xăng

Thời điểm đánh lửa và tỷ lệ hỗn hợp khí đóng vai trò quan trọng đến công suất của động cơ. Hệ thống nhiên liệu của động cơ xăng có chức năng điều chỉnh tỷ lệ xăng và không khí để có được khí hỗn hợp tối ưu cho mọi chế độ làm việc khác nhau của động cơ. Thông thường, để đốt cháy hoàn toàn 1 gam xăng cần 15 gam không khí. Khí hỗn hợp với tỷ lệ 1/13 gọi là đậm xăng và 1/17 là nghèo xăng. Vì vậy, để động cơ hoạt động hiệu quả thì thời điểm đánh lửa và tỉ lệ hỗn hợp khí phải được điều chỉnh đúng theo yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất. Ngoại trừ dòng xe phun xăng điện tử EFI tỷ lệ xăng với không khí luôn được điều chỉnh theo tỷ lệ tối ưu tùy theo điều kiện vận hành.

Đối với xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử

Nguyên nhân khiến động cơ xe máy bị nóng có thể do tắc vòi phun, hỏng bộ điều áp, hư hỏng bộ cảm biến, các đầu nối ống xăng bị hở làm cho lượng xăng phun ra không yêu cầu về lưu lượng và áp suất phun gây nên hiện tượng nóng máy.

Đối với xe sử dụng bộ chế hòa khí

Nếu bạn điều chỉnh không đúng yêu cầu kĩ thuật các chế độ hoạt động của xe như: chế độ tăng tốc, chế độ không tải, … khiến hỗn hợp quá đặc hoặc quá loãng làm tổn hao công suất động cơ gây nên hiện tượng xe máy bị nóng máy.

Đối với động cơ Diesel

Việc điều chỉnh bơm cao áp không đúng (thời điểm phun và lưu lượng phun) cũng có thể khiến động cơ máy bị nóng và có khói đen.

Do chủ phương tiện sử dụng không đúng cách

Hệ thống bôi trơn không đảm bảo

Nếu chủ phương tiện dùng không đúng loại dầu bôi trơn, thiếu dầu bôi trơn hoặc dầu bôi trơn đã lão hoá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ của hệ thống bôi trơn và gây ra tình trạng xe máy bị nóng máy.

Chở quá tải

Ngoài sử dụng xe máy để di chuyển, người Việt Nam có thói quen chở vật nặng vì sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí so với thuê xe ba gác hay ô tô,… Việc sử dụng xe máy để chở quá tải, đặc biệt khi leo dốc sẽ khiến nước trong hệ thống làm mát nóng lên, thậm chí sôi sùng sục. Hệ quả tất yếu là động cơ máy nóng như hòn than. Ngoài ra, hệ thống làm mát bị nóng lên còn gây hư hỏng nhiều chi tiết máy khác.

xe máy bị nóng máy do chở quá tải
xe máy bị nóng máy do chở quá tải

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị nóng máy

Để khắc phục tình trạng xe máy bị nóng máy, bạn có thể thực hiện thay dầu nhớt, sử dụng đúng loại dầu phù hợp và hạn chế chở quá tải. Ngoài ra, bạn cần đem phương tiện của mình đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy để được hỗ trợ.

 

Thay dầu thường xuyên để hạn chế xe máy bị nóng máy
Thay dầu thường xuyên để hạn chế xe máy bị nóng máy

Qua bài viết trên, chắc hẳn quý vị đã có cái nhìn tổng quát nhất về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng xe máy bị nóng máy. Hi vọng những thông tin trên hữu ích và làm hài lòng quý vị!

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm