Sử dụng xăng không tương thích dẫn đến hụt ga

Nguyên nhân và cách xử lý khắc phục xe máy bị hụt ga khi đi đường

Trong quá trình sử dụng xe máy, chắc chắn sẽ có một số trường hợp xe đang tăng tốc nhưng đột nhiên chững lại rồi rồ ga đột ngột (kể cả xe số và xe ga). Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm những thông tin liên quan tới tình trạng xe máy bị hụt ga.

7 Nguyên nhân phổ biến khiến xe máy bị hụt ga

Do nghẹt xăng khiến cho xe bị nghẹt ga

Đây có thể được coi là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hụt ga ở xe máy. Do lượng xăng xuống buồng đốt không đều khiến cho buồng đốt của xe thiếu xăng một số lúc. Chính vì vậy mà xe dẫn đến tình trạng hụt hơi bất ngờ khi xe đang lưu hành trên đường.

Bộ phận dẫn xăng bị tắc dẫn đến thiếu nhiên liệu ở buồng đốt
Bộ phận dẫn xăng bị tắc dẫn đến thiếu nhiên liệu ở buồng đốt

Nguyên nhân làm cho xăng xuống buồng đốt không đều có thể là do phần mạch xăng bị bẩn dẫn đến nghẹt xăng. Nếu trong trường hợp này có thể xử lý bằng cách giảm hết ga sau đó lên ga từ từ để có thể đi lại bình thường.

Cách khắc phục triệt để tình trạng này đó là nên mang xe ra những trung tâm bảo dưỡng. Các tiệm sửa xe để vệ sinh bộ chế hòa khí và thông sạch các tia phun xăng để xe không còn rơi vào tình trạng này.

Dùng loại xăng không tương thích

Sử dụng xăng không tương thích dẫn đến hụt ga
Sử dụng xăng không tương thích dẫn đến hụt ga

Các dòng xe hiện nay hầu hết đều sử dụng xăng 95A bởi nó có tỉ số nén lớn hơn các loại xăng khác.

Nếu sử dụng xăng 92A hoặc các loại xăng khác cho xe động cơ 95A thì chắc chắn sẽ gây ra tình trạng xe bị hụt hơi. Khi tiến hành tăng ga do loại xăng này không tương thích với các thông số của động cơ xe.

Vì vậy, cần sử dụng loại xăng phù hợp với thống số của xe và càng không nên đổ lẫn hai loại xăng vào xe.

Côn xe bị mòn dẫn tới tình trạng hụt ga

Bộ côn sẽ bị mòn sau thời gian sử dụng lâu
Bộ côn sẽ bị mòn sau thời gian sử dụng lâu

Côn sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị mòn do khi tăng ga xe bị hụt sau đó rồ ga lên nhiều lần. Để khắc phục tình trạng này nên mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng để thay mới.

Khi đột  ngột dừng đèn đỏ dẫn đến hụt ga

Đây là hiện tượng nhiều người gặp phải khi đang điều khiển xe hoặc bất ngờ dừng đèn đỏ. Nếu gặp trường hợp này nên tiến hành kiểm tra xem xăng hết chưa. Nếu xăng hết thì đó là do nhiên liệu, chỉ cần đổ xăng là có thể đi bình thường. 

Bộ chế hòa khí bị lỗi

Bộ chế hòa khí thường bị hỏng do những nguyên nhân như chứa nhiều bụi bẩn, các vị trí của vít chỉnh xăng không đúng vị trí. Do đó khiến cho động cơ xe chạy không khỏe và hoạt động yếu. 

Nếu bộ phận này vận hành không bình thường thì sẽ nhận biết trên bugi. Khi bugi của xe bị khô, có màu trắng thì tức là hỗn hợp cháy đang bị thiếu xăng.

Nhiên liệu mà ít, hỗn hợp lại khó cháy trong thời gian dài. Thì dẫn đến hiện tượng nóng máy và hiệu suất không đạt tối đa.

Nên thường xuyên lau chùi bộ phận bugi tránh các muội đen bám vào (do thừa nhiên liệu). Đồng thời tiến hành lau dọn bình xăng con, vít gió và ốc xăng để cân đối lại lượng gió và xăng vào buồng đốt. Việc này sẽ giúp máy ít bị hao xăng và tuổi thọ của máy được kéo dài.

Bugi gặp trục trặc dẫn đến xe bị hụt ga

Bugi xe là bộ phận đánh lửa của xe. Nếu bộ phận này gặp vấn đề thì xe có thể bị hụt ga. 

Bugi là bộ phận quan trọng chi phối các hoạt động của xe
Bugi là bộ phận quan trọng chi phối các hoạt động của xe

Cần tiến hành kiểm tra bugi, nếu dính quá nhiều bụi bẩn, muội than. Hoặc có thể do gặp mưa ngập nước nên bị tuột nắp chụp bugi.

Nếu gặp trường hợp này nên tiến hành kiểm tra và rửa sạch bugi bằng dầu máy, lau khô. Có thể sử dụng thiết bị máy nén khí để xì cho bugi được khô nhanh chóng và tiến hành lắp bugi lại vị trí ban đầu. 

Theo các chuyên gia tư vấn thì sau khoảng 15 000km nên thay bugi một lần để đảm bảo máy hoạt động bền nhất.

Hỏng ống dẫn xăng 

Trong trường hợp ống dẫn xăng bị tắc sẽ làm cho xăng không thể xuống được. Do đó, xe không thể hoạt động một cách bình thường dẫn tới tình trạng xe bị hỏng hệ thống truyền xăng, xăng không thể xuống buồng đốt.

Ống dẫn xăng bị kẹt làm cho xăng không thể cuống buồng đốt. Chính bởi vậy mà nhiên liệu sử dụng cho động cơ không đủ dẫn tới hiện tượng hụt ga.

Nếu gặp phải trường hợp này nên mang xe đến trung tâm sửa chữa là tốt nhất để tiến hành thông ống dẫn xăng. Và loại bỏ cặn hết hoàn toàn trước khi đổ nhiên liệu mới vào.

Xupap của xe bị kênh dẫn tới xe hụt ga

Xupap bị kênh sẽ tạo ra khe hở ở động cơ. Điều này làm cho động cơ mất sức nén và những muội than sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu sẽ rơi vào khe hở động cơ. Điều này khiến cho xu páp không thể khít được và hậu quả làm cho máy chết đột ngột.

Bộ phận xupap bị kênh sẽ dẫn tới hở động cơ
Bộ phận xupap bị kênh sẽ dẫn tới hở động cơ

Việc kiểm tra bộ phận này khá đơn giản, chỉ cần tiến hành tháo bugi. Tắt công tắc điện trước khi tháo nhằm tránh bị điện giật và dùng tay bịt kín lỗ bugi. Sau đó thử đạp máy vài lần, nếu hơi ra yếu thì chứng tỏ xu páp có vấn đề.

Để khắc phục tình trạng này chỉ cần đổ dầu vào lỗ bugi một chút nhớt, lắp lại như cũ và tiến hành đề máy. Lúc này xe hoạt động trở lại sẽ đưa các chất bẩn ra ngoài. Như vậy, xe sẽ không rơi vào tình trạng hụt ga bất thường.

Kết luận

Ngoài những công việc như tiến hành thay thế lọc gió, vệ sinh buồng đốt, thay dầu. Bảo dưỡng xe thường xuyên cũng rất cần thiết. Những công đoạn này giúp cho chiếc xe vận hành được bền lâu hơn. 

Nếu không có thời gian vệ sinh các thiết bị của xe, người dùng có thể sử dụng những sản phẩm phụt xịt vệ sinh cho xe một cách nhanh chóng như máy rửa xe gia đình giá rẻ. Đây là  sản phẩm giúp người bận rộn đến đâu cũng có thể tự mình làm sạch cho chiếc xế yêu của mình bởi công dụng làm sạch bất ngờ mà nó đem lại.

Quý khách có nhu cầu mua hoặc biết thêm về sản phẩm có thể liên hệ số hotline 0912 370 282 – 0961 071 282 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng hụt ga khi phương tiện đang lưu thông trên đường và cách khắc phục. Mong rằng những thông tin này sẽ đem lại nhiều hữu ích cho người đọc. 

 

 

 

 

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm