Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là gì? Cách tính toán hiệu quả nhất

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp đến hiệu suất làm việc của các thiết bị máy sấy khí. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng người dùng cần nắm được để chọn mua máy sấy khí nén. Để hiểu rõ hơn về nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí? Cách xác định nhiệt độ điểm sương này mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là gì? Trước khi giải đáp thắc mắc này chúng ta hãy hiểu rõ hơn về khái niệm nhiệt độ điểm sương.

Nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương hay còn được gọi là nhiệt độ đọng sương. Đây chính là mức nhiệt độ khí bão hòa hơi nước làm hơi nước hóa lỏng. Hiểu một cách ngắn gọn, nhiệt độ đọng sương chính là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của không khí đạt đến mức bão hòa 100%, là nhiệt độ hình thành sương. Cách xác định điểm sương chủ yếu là bằng nhiệt độ.

Trong tiếng Anh nhiệt độ điểm sương được gọi là Dew Point temperature. Dưới đây là một số ví dụ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ điểm sương nhé.

  • Ví dụ 1: Khi để một chai nước lạnh ở bên ngoài thì xung quanh chai nước đó sẽ xuất hiện những giọt nước. Nguyên nhân của hiện tượng này bởi nhiệt độ điểm sương không khí xung quanh bên ngoài cao hơn. Từ đó xảy ra quá trình ngưng tụ, tạo thành các giọt nước bám vào xung quanh thành chai.
  • Ví dụ 2: Một luồng khí có nhiệt độ điểm sương là 16 độ thì chỉ khi nhiệt độ luồng khí đó dưới 16 độ. Hơi nước có trong không khí mới ngưng tụ chuyển sang thành dạng lỏng.

Đơn vị nhiệt độ điểm sương có ký hiệu là Td. Chúng ta thường thấy là °CTd. Ở 100% RH, nhiệt độ môi trường sẽ bằng với nhiệt độ của điểm sương.

Vậy nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là gì?

Tương tự từ cách giải thích phía triển, nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí chính là nhiệt độ mà hơi nước có trong khí nén ngưng tự thành dạng lỏng.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Nhiệt độ điểm sương máy sấy khí

Đối với dòng máy sấy khí tác nhân lạnh, thông thường sẽ có nhiệt độ điểm sương trong khoảng 3, 4 độ. Để hơi nước ngưng tụ thành dạng lỏng xả ra bên ngoài môi trường.

Còn với các kiểu máy sấy khí hấp thụ, nhiệt độ điểm sương lớn hơn rất nhiều, thường vào khoảng -70 độ C.

Ví dụ: Một luồng máy sấy khí nén có nhiệt độ điểm sương 10 độ. Để nước chuyển được thành dạng lỏng thì luồng khí nén phải có mức nhiệt độ giảm xuống 10 độ.

Tại áp suất (Pressure Dew Point- PDP) thì điểm sương chính là một áp suất nhất định. Còn trong các hệ thống khí nén, nhiệt độ điểm sương được đánh giá là độ khô  khí nén. Sau khi xử lý qua hệ thống đường ống dẫn của máy sấy khí nén. Vậy nên, trong quá trình sử dụng máy sấy khí, người dùng cần phân biệt được rõ ràng và chính xác giữa điểm sương tại áp suất khí nén và điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar.

Ý nghĩa của nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí đóng rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến vấn đề chọn mua, sử dụng máy sấy khí nén cho doanh nghiệp hiệu quả nhất.

bảng tính toán nhiệt độ điểm sương của máy sấy khíBảng tính toán nhiệt độ điểm sương máy sấy khí

Đây cũng là yếu tố có sự ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ cho các thiết bị, máy móc sử dụng khí nén. Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí sẽ đảm bảo chất lượng cho khí nén tốt hơn. Hạn chế tối đa việc xảy ra các tình trạng han gỉ, hỏng hóc bộ phận, linh phụ kiện do nước vẫn còn bị đọng trong khí nén.

Thực tế, nhiệt độ điểm sương máy sấy khí có thể dao động tại bất kỳ đâu từ nhiệt độ môi trường xuống mức 80 độ. Thậm chí, một số trường hợp còn có thể thấp hơn.

Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh sử dụng bộ trao đổi nhiệt thực hiện quá trình ngưng tụ hơi nước ra khỏi khí nén. Từ đó, tạo không khí có nhiệt độ điểm sương thấp hơn hơn 5 độ C ( khoảng 41 độ F). Đối với các kiểu máy sấy khí hấp thụ. Sử dụng hạt hút ẩm để hấp thụ hơi nước có trong không khí và có thể làm giảm nhiệt độ điểm sương một cách đáng kể. Một số kiểu máy sấy khí hấp thụ hiện nay còn có thể nhận được điểm sương xuống mức dưới 40 độ.

Công thức xác định, tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí chuẩn

Để tính toán, xác định nhiệt độ điểm sương chuẩn cho đơn vị của mình. Trước tiên bạn cần xác định được khoảng nhiệt độ môi trường thấp nhất trong hệ thống khí nén mà đơn vị đang sử dụng. Tiến hành kiểm tra vị trí của toàn bộ đường ống trong khu vực lắp đặt hệ thống khí nén. Dưới đây là một ví dụ khi tính toán nhiệt độ điểm sương cho bạn dễ hình dung:

nhiệt độ điểm sương

Tính toán nhiệt độ điểm sương khi mua máy sấy khí

Ví dụ: Máy sấy khí nén và hệ thống khí nén đơn vị bạn lắp đặt tại vị trí khu vực có nhiệt độ không khí thấp nhất là 14,4 độ F (khoảng 58 độ C). Lúc này, bạn sẽ lấy nhiệt độ đó rồi hạ thấp xuống 20 độ. Cụ thể, khi đó nhiệt độ môi trường thấp nhất sẽ bằng 58 độ F – 20 độ F = 38 độ F. Đây chính công thức để tính mức nhiệt độ cần thiết tạo điều kiện hơi nước ngưng tụ. Tạo thành các giọt nước và nhanh chóng được loại bỏ ra bên ngoài thông qua bẫy nước xả tự động dễ dàng.

Khi đã xác định, tính toán được nhiệt độ điểm sương sẽ là yếu tố quan trọng cho phép người dùng chọn được thiết bị máy sấy khí nén cần sử dụng.

Điểm đọng sương càng thấp thì khả năng sấy khô khí nén sẽ càng cao và ngược lại. Dưới đây là bảng tham khảo chuyển đổi nhiệt độ F sang độ C mà bạn có thể theo dõi dễ dễ dàng cho việc tính toán.

Cách xác định nhiệt độ điểm sương hệ thống khí nén

Dựa theo yêu cầu về nhiệt độ điểm sương của các thiết bị sản xuất hoặc yêu cầu về độ khô khí nén.

  • Xác định mức nhiệt thấp nhất tại khu vực nhà máy, xưởng sản xuất của bạn có thể đạt được.
  • Xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất tại những vị trí, khu vực đường ống dẫn khí đi qua.
  • Nhiệt độ điểm sương khí nén luôn đảm bảo thấp hơn so với nhiệt độ môi trường đường ống dẫn khí đi qua.
  • Cách tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí theo công thức như sau:
  • PDP lớn hơn + 3 độ C: Sử dụng kiểu máy sấy khí làm lạnh.
  • PDP thấp hơn + 3 độ C: Sử dụng kiểu máy sấy khí hấp thụ, máy sấy khí màng.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là gì? Qua bài viết là những thông tin về nhiệt độ điểm sương mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là một thông số rất quan trọng khi người dùng tìm hiểu, chọn mua máy sấy khí phù hợp. Theo dõi suamayruaxe.com cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích bạn nhé!

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm