[Chia sẻ] Các mẹo nhỏ khởi động xe ô tô khi hết ắc quy giữa đường

Đa số tất cả chúng ta khi đi ô tô mà gặp trường hợp xe đột nhiên không khởi động hoặc động cơ kêu rất nhỏ và không nổ sẽ không biết xử lý như thế nào. Lúc này cần bình tĩnh và xử lý theo cách dưới đây.

Nguyên nhân khiến ắc – quy nhanh hết điện và hỏng

Lâu không khởi động xe

Nếu xe để trong gara một thời gian dài không khởi động. Đối với những loại xe hơi đời mới có hệ thống điện còn nguyên bản vẫn hoạt động bình thường. Việc tắt máy không sử dụng không có nghĩa là xe không tiêu thụ điện năng. Bởi trong quá trình nghỉ, hộp nhận lệnh điều khiển xe và thiết bị chống trộm xe vẫn hoạt động bình thường. 

Do đó, nếu để xe nghỉ quá lâu, điện năng sẽ bị tụt giảm xuống dưới ngưỡng để có thể khởi động lại xe.

Cần thường xuyên khởi động xe để ắc quy hoạt động bình thường
Cần thường xuyên khởi động xe để ắc quy hoạt động bình thường

Bật các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết khi không nổ máy

Việc bật đèn và các thiết bị điện trong xe khi không nổ máy như: đèn nội thất, đèn pha, đèn xi nhan, máy điều hòa và hệ thống âm thanh khiến ắc quy bị sụt giảm nhanh chóng. Việc này có thể thể làm cạn kiệt năng lượng của bình ắc-quy chỉ trong vài giờ đồng hồ và khó có thể khởi động lại được.

Đấu nối thêm các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng

Việc đấu nối thêm các thiết bị như đèn pha công suất lớn, còi đôi, đèn chớp, đèn màu trang trí bởi sở thích của một số người. Nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến bình ắc-quy, đi-ốt xạc và cuộn điện bị hỏng hay thậm chí có thể dẫn tới cháy xe. Bởi khi lắp thêm những thiết bị , cuộn điện sản sinh không đủ công suất nên dây điện bị chập cháy do quá tải hoặc bình ắc-quy nhanh hết điện.

Ít đem xe đi bảo dưỡng

Lâu không bảo dưỡng xe cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bình ắc quy không được kiểm tra, vệ sinh làm mới và thay mới nên bình ắc quy có thể hết điện bất cứ lúc nào khi người lái đang vận hành.

Cần thường xuyên đem xe tới các trung tâm bảo dưỡng
Cần thường xuyên đem xe tới các trung tâm bảo dưỡng

Xe ngập nước hoặc các rắc cắm bị lỏng

Xe ngập nước lâu sẽ khiến cho nước lọt vào động cơ xe, bình ắc quy cũng bị ảnh hưởng. Do đó, bình ắc-quy bị ẩm, ướt làm cho xe không thể khởi động hay các rắc cắm của bình ắc quy tới các mạch dẫn điện bị lỏng cũng làm cho xe không thể khởi động.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân chính như trên thì cũng có những nguyên nhân phụ gây ra tình trạng hết ắc quy như: Khởi động hoặc tắt máy nhiều lần làm giảm tuổi thọ của ắc-quy, nhiệt độ thấp khiến cho dung dịch ắc-quy bị đông cứng hoặc bộ nạp điện ắc-quy hỏng khi xe chạy,…

Cách khởi động lại xe

Đẩy nổ

Đây là một trong những biện pháp được áp dụng phổ biến khi xe gặp tình trạng này. Người lái sẽ nhờ những người xung quanh đẩy cho xe chuyển bánh rồi nổ máy. Các thao tác thực hiện phương pháp này như sau:

-Vặn khóa đánh lửa về vị trí sẵn sàng làm việc, sau đó cài số thứ nhất cho hộp số và đạp mạnh vào bàn đạp trên sàn xe.

-Nhờ một số người cùng đẩy xe chuyển bánh về phía trước

Phương pháp đẩy nổ được nhiều người sử dụng khi bình ắc-quy hết điện
Phương pháp đẩy nổ được nhiều người sử dụng khi bình ắc-quy hết điện

-Khi xe đã lăn bánh, rậm đạp bàn phanh dứt khoát để động cơ có thể nổ máy.

Lưu ý:

Không nên lạm dụng phương pháp này bởi vì nó có thể làm hỏng xe hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn khi động cơ nổ máy. Hơn nữa, khi sử dụng phương pháp này ộ trung hòa khí bị xẻ làm ba phần có thể quá nóng mà gây ra hỏa hoạn.

Kích nổ

 Nếu xe rơi vào tình trạng điện yếu vẫn có thể khởi động lại xe khi có sự trợ giúp. Thiết bị cần có trong trường hợp này đó là một bộ dây câu điện và một nguồn điện tương ứng với ắc-quy của xe. Nguồn điện này có thể lấy từ bộ ắc-quy dự phòng hay một chiếc xe gần đó có hệ thống điện hoạt động bình thường. Với trường hợp này, thực hiện các thao tác như sau:

Có thể kích nổ bình ắc quy hoạt động bằng ắc-quy từ một chiếc xe khác
Có thể kích nổ bình ắc quy hoạt động bằng ắc-quy từ một chiếc xe khác

-Tắt hết các thiết bị đèn điện không cần thiết nếu nhờ nguồn điện ắc-quy của một xe khác và tuyệt đối không để hai xe chạm nhau.

-Dùng ắc-quy có chất lượng tương đương hoặc loại tốt hơn đang sử dụng khi động bằng ắc-quy tăng cường. Để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu nguy cơ gây nổ nên tháo hết những nút đậy khỏi ắc-quy đã hết điện và ắc-quy tăng cường sau đó phủ một miếng vải lên các lỗ đó.

-Khởi động xe và đề nổ trong vài phút nếu xe cứu hộ chưa nổ máy. Trong quá trình khởi động bằng nối điện ngoài hãy đạp nhẹ bàn ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút.

-Đấu các đầu cực của xe cứu hộ vào ắc quy trên xe bị hết điện bằng dây câu. Chú ý màu của các đầu cực hai xe phải tương ứng với nhau, kẹp của cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc-quy hết điện, đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương(+) của ắc-quy xe cứu hộ và làm tương tự với cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy.

Thực hiện các thao tác đấu nối phải đảm bảo an toàn
Thực hiện các thao tác đấu nối phải đảm bảo an toàn

Chú ý:

Không nên đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất cứ vật gì trừ điện cực thích hợp của ắc quy nhằm đảm bảo an toàn cho người thực hiện.

-Thử khởi động xe, nếu không thành công hãy kiểm tra lại các kẹp trên cáp nối xem chúng đã chặt chưa. Đồng thời nạp lại ắc-quy đã hết điện bằng cáp nội trong vài phút và khởi động lại động cơ.

Khởi động xe bằng cáp dự phòng luôn là biện pháp tối ưu cho tình trạng ắc-quy hết điện. Bên cạnh đó, để đơn giản hóa quá trình này có thể tháo ắc-quy sạc tại nhà sau đó cất vào xe phòng trường hợp cần dùng.

Trên đây là mẹo giúp những ai gặp phải trường hợp xe bị hết bình điện ắc-quy sẽ có cách xử lý phù hợp. Mong rằng những thông tin này sẽ đem lại nhiều hữu ích cho người đọc. Nếu còn vấn đề thắc mắc quý khách có thể liên hệ số hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.