Công nghệ “chống đạp nhầm chân ga” của hãng xe Mazda

Thống kê của hãng xe Mazda cho thấy tỷ lệ người gây ra tai nạn giao thông đâm từ phía sau là do phanh không kịp. Tuy nhiên nhiều trường hợp là do người lái nhấn nhầm chân phanh thành chân ga dẫn tới xe đâm trúng phương tiện di chuyển phía trước gây ra tai nạn. Hiện nay, Mazda công bố đã có công nghệ chống đạp nhầm chân ga được trang bị trên xe này. Vậy đây là công nghệ như thế nào, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Xe Mazda là gì?

Mazda là thương hiệu xe hơi nổi tiếng đến từ đất nước “Mặt trời mọc” (Nhật Bản). Có lịch sử phát triển lâu đời, Mazda không ngừng có những cải tiến kinh ngạc về chất lượng lẫn số lượng sản phẩm ra đời phục vụ, đáp ứng nhu cầu người dùng. Đồng thời Mazda là hãng xe được xếp ở vị trí thứ tư của Nhật sau Toyota, Nissan và Honda. Hơn nữa, với tham vọng trở thành thị trường buôn bán ô tô lớn nhất tại Việt Nam, công ty Vina Mazda xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô tại KCN thuộc tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, sản lượng mỗi năm nhà máy cho ra đời 10.000 xe/năm, chủ yếu phân phối những mẫu xe gia đình thông dụng như: Mazda 2, Mazda 5, Mazda 3, Mazda 6, CX-5, Mazda8, CX-7, MX-5, CX-9, BT-50 và RX-8,…

Hệ thống chống đạp nhầm chân ga gồm những gì?

Đây là hệ thống bao gồm: Hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS), hỗ trợ phanh thông minh trước/sau và hệ thống kiểm soát tốc độ đột ngột.

Hệ thống hỗ trợ người lái thông minh bao gồm nhiều hệ thống khác
Hệ thống hỗ trợ người lái thông minh bao gồm nhiều hệ thống khác

Nguyên lý hoạt động của hệ thống “chống ấn nhầm chân ga”

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này khá đơn giản, tùy thuộc vào mức độ tình huống cụ thể khi lái xe mà phần này sẽ tự động được kích hoạt. Được trang bị công nghệ Pre-Crash Safety hoạt động dựa trên các cảm biến với một loại rađa phát sóng siêu âm có khả năng phát hiện xe và chướng ngại vật phía trước cách xe khoảng 200m. Một tia laser hồng ngoại được gắn trên kính chắn gió với độ chính xác cao trong khoảng cách ngắn có thể phát hiện ra xe ở phía trước và cảm biến siêu âm ngắn trên cản để theo dõi các chướng ngại vật khi đảo chiều ở tốc độ thấp (khoảng 2 – 8km/h).

Các trường hợp dẫn tới hệ thống này kích hoạt

Trường hợp đầu tiên có thể xảy ra đó là khi lái xe đang ở tốc độ trung cao (15 -145km/h) sử dụng một rada phát sóng và phát hiện phía trước có vật cản và có nguy cơ va chạm thì hệ thống sẽ tự động làm xe đi chậm lại thông qua hoạt động phanh hai giai đoạn hoặc cũng có thể tự động áp dụng phanh khi xe có nguy cơ va chạm cao.

Khi có vật cản phía trước hệ thống sẽ cảnh báo người lái
Khi có vật cản phía trước hệ thống sẽ cảnh báo người lái

Ngoài ra hệ thống SBS còn hỗ trợ nhận dạng khoảng cách, hiển thị khoảng cách với xe phía trước đồng thời sẽ cảnh báo vật cản phía trước. Hệ thống cảnh báo người lái xe về nguy cơ va chạm với xe phía trước bằng báo động hay đèn cảnh báo trên đồng hồ.

Khi xe di chuyển chậm với tốc độ dưới 15km/h nhưng người lái lại bất ngờ đạp ga thay vì đạp phanh thì tính năng điều khiển kiểm soát tăng tốc đột ngột lúc này sẽ hoạt động. 

Khi đạp nhầm chân ga hệ thống sẽ phát tín hiệu tới người lái
Khi đạp nhầm chân ga hệ thống sẽ phát tín hiệu tới người lái

Hoặc trong trường hợp khác khi xe đang di chuyển chậm dưới 15km/h thì người lái lại bất ngờ về số lùi và đạp ga thì hệ thống lúc này sẽ thông báo tới người lái biết đã vào nhầm số.

Trường hợp cuối cùng đó là khi các xe di chuyển với vận tốc cực chậm (2-8km/h), nếu chiếc xe đang bị kẹt hai đầu ở khoảng cách quá gần thì các cảm biến laze sẽ tính toán khoảng cách đảm bảo an toàn cho xe không xảy ra va chạm với cả hai xe trước và sau.

Tính năng này được áp dụng kết hợp phanh để ngắt công suất động cơ và kích hoạt báo động kêu lên. Do đó, nó thật sự hữu ích khi người lái xe, đặc biệt là những người mới tập lái và cũng thích hợp dành cho phụ nữ.

Lưu ý

Mặc dù đây là hệ thống cảm biến thông minh nhưng các chuyên gia của Mazda cũng khuyến cáo rằng các tính năng điều khiển và kiểm soát tăng tốc đột ngột có thể không hoạt động hoàn hảo như mong muốn. Bởi có nhiều yếu tố tác động như địa hình, sức cản của gió, đường sá,…

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về công nghệ “chống đạp nhầm chân ga” của xe Mazda. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ đem lại nhiều hữu ích cho người đọc. Nếu còn vấn đề thắc mắc, quý khách có thể gọi đến số hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.