Lý do khiến ô tô điện chưa thể thay thế xe chạy bằng xăng, dầu

Ngành công nghiệp ô tô điện ra đời đã khá lâu và hàng năm các hãng cho ra đời hàng triệu phiên bản xe điện. Xe điện là phương tiện cạnh tranh mạnh mẽ với các loại xe xăng, dầu nhằm mục đích không gây hại cho môi trường. Vì vậy, đã có rất nhiều người sử dụng loại phương tiện này. Tuy nhiên, trong tương lai chúng cũng không thể thay thế cho xe chạy xăng dầu. Tại sao lại như vậy?

Sản xuất đa quốc gia

Trong giai đoạn toàn cầu hóa, các hãng xe luôn tận dụng nguồn cung và nhân lực để chuyển đầu tư sản xuất ra nước ngoài. Mục đích của việc làm này nhằm giảm chi phí và đáp ứng tốt hơn nhu cầu khác biệt ở nhiều thị trường. Xe điện chạy pin nhiên liệu gặp phải nhiều trở ngại do cách làm này.

Quá trình sản xuất ô tô điện gặp nhiều khó khăn
Quá trình sản xuất ô tô điện gặp nhiều khó khăn

Những cách đối phó với cơn say xe hiệu quả

Những chiếc ô tô điện đầu tiên xuất hiện trên thị trường sử dụng pin Ni-Mh. Những kim loại kim loại hiếm được sử dụng sản xuất pin được khai thác từ những mỏ quặng. Chúng lại được vận chuyển qua nhiều quốc gia khác nhau tới nơi sản xuất pin. Sau đó lại được vận chuyển tới những nhà máy sản xuất ô tô.

Điều này gây tiêu tốn rất nhiều chi phí. Vì vậy, rất ít nhà sản xuất có đủ tiềm lực tài chính, công nghệ để tự sản xuất pin. Hầu hết đều dựa vào nguồn cung cấp từ những công ty chuyên biệt. 

Vì vậy việc nên đặt nhà máy sản xuất xe điện ở đâu luôn là một bài toán khó cho các nhà sản xuất.

Lithium và các kim loại hiếm

Thành phần chế tạo ra pin điện ô tô có chứa một số kim loại hiếm, trong đó có  Lithium. Theo số liệu khảo sát và thống kê năm 2015, Australia là quốc gia cung ứng lithium lớn nhất thế giới. Và có nhiều ở một số quốc gia khác như: Chile, Argentina, Trung Quốc và Zimbabwe.

Nhu cầu sản xuất xe điện ngày càng tăng, đồng nghĩa với lượng lithium khai thác ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đây là nguồn tài nguyên hữu hạn và giá ngày càng đắt đỏ. Bên cạnh đó, một số kim loại khác có trong thành phần pin xe cũng đòi hỏi quá trình khai thác, chiết tách, lưu giữ với công nghệ cao. . Do đó, chúng ảnh hưởng tới giá thành của một chiếc xe điện thường khá đắt.

Tái chế

Xe điện là xu hướng tương lai có thể thu hút nhiều hãng xe tham gia. Nhưng ở khía cạnh tái chế pin sau khi sử dụng lại không được nhiều sự quan tâm đến vấn đề này.

Việc thu hồi pin ô tô hầu hết chưa được các hãng xe áp dụng
Việc thu hồi pin ô tô hầu hết chưa được các hãng xe áp dụng

Tác dụng không ngờ của 6 chi tiết trên ô tô, không phải ai cũng biết

Toyota là một trong số những hãng xe hiếm hoi áp dụng chương trình thu hồi pin cũ. Và cung cấp pin mới cho những sản phẩm của hãng. Trong khi đó, phần lớn những chiếc xe điện sau một thời gian sử dụng sẽ được đem đến máy nghiền.

Cho đến nay, vẫn chưa có một thị trường xe điện nào đủ lớn thể thu hút các công ty đầu tư vào tái chế các sản phẩm pin của ô tô.

Sửa chữa

Ngay cả những ô tô hiện đại ngày nay. Việc sửa chữa hay khắc phục trong một số tình huống đột ngột là một trở ngại lớn. Bởi sự phức tạp của chúng trong quá trình sửa chữa. 

Điều này cũng tương tự trên xe điện. Thậm chí việc sửa chữa đối với xe điện còn gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi đa số những trung tâm sửa chữa xe dành cho xe chạy xăng, dầu. Mà rất ít có những trung tâm sửa chữa riêng cho xe điện.

Phạm vi hoạt động và trạm sạc

Nhiên liệu điện không thể cung cấp đủ cho quá trình di chuyển quá xa
Nhiên liệu điện không thể cung cấp đủ cho quá trình di chuyển quá xa

Ai cũng biết, việc sử dụng xe bằng nhiên liệu pin điện nên xe chỉ có thể hoạt động trong phạm vi hẹp. Số km mà xe chạy cũng ngắn hơn so với xe chạy bằng xăng, dầu. Hơn nữa, việc tìm một trạm sạc nhiên liệu cho xe cũng khó hơn so với việc tìm một trạm xăng. 

Năng lượng tái tạo

Phần lớn, điện năng cung cấp cho xe điện là những nguồn năng lượng không thể tái tạo. Các tấm hấp thu năng lượng mặt trời có thể là một giải pháp nhưng chi phí lại không hề rẻ.

Việc chiết tách hydro là một trong những phương pháp tối ưu. Tuy nhiên, quy trình tách này lại thải khí CO2 và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Và việc làm này đòi hỏi công nghệ hiện đại và công nghệ cao.

Như vậy, việc thay thế những chiếc ô tô điện bằng những chiếc xe chạy xăng dầu trong tương lai còn gặp rất nhiều khó khăn. Việc này đòi hỏi sự đồng tâm hiệp lực của nhiều quốc gia hợp tác cùng sản xuất. Tuy nhiên, khả năng này cũng rất khó có thể xảy ra.

Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích phần nào cho người đọc.