phí làm giấy tờ xe máy

Các loại phí làm giấy tờ xe máy theo quy định mới nhất 2020

Theo các số liệu thống kê, Việt Nam là nước đứng thứ 2 trong khu vực về số lượng xe máy đang tham gia lưu thông. Xuất phát từ các vấn đề về cơ sở vật chất – hạ tầng và điều kiện kinh tế, dự đoán trong tương lai gần Việt Nam vẫn sẽ duy trì mức độ phổ biến của xe máy và còn có khả năng tăng lên. Cùng với việc mua xe thì các vấn đề về thủ tục và chi phí liên quan cũng là điều đáng lưu tâm. Trong số mới nhất ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại phí làm giấy tờ xe máy theo quy định mới nhất năm 2020 bạn nhé!

phí làm giấy tờ xe máy
Các loại giấy tờ xe máy cần thiết

Các loại thủ tục khi làm giấy tờ xe máy

Điều cần làm ngay và luôn sau khi mua xe đó là đến ngay các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe và nộp các khoản lệ phí làm giấy tờ xe máy mới theo đúng quy định. Vậy nên nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy tiếp tục theo dõi để được hướng dẫn từ từ A-Z nhé!

Nộp phí trước bạ xe máy

lệ phí làm giấy tờ xe máy
Nộp phí trước bạ theo quy định của nhà nước

Ngoài số tiền đã được niêm yết theo giá thị trường trong các đại lý bán xe, người mua xe vẫn phải nộp thêm một khoản chi phí làm giấy tờ xe máy khác đó là phí trước bạ.

Đây là khoản phí bắt buộc phải nộp đối với người sở hữu tài sản để được xác nhận quyền sở hữu và đưa tài sản vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn cần phải đến các cơ quan thuế tại địa phương trực thuộc tỉnh, thành phố nơi bạn đăng ký thường trú để làm thủ tục nộp thuế. 

Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến cơ quan thuế bao gồm: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, các loại hợp đồng mua bán xe, tờ khai nộp thuế trước bạ, ảnh cá nhân… Để tránh trường hợp làm mất thời gian của bạn và cơ quan làm thủ tục hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên.

Đăng ký xe máy mới

phí làm giấy tờ xe máy mới
Đến Phòng CSGT để làm thủ tục đăng ký xe máy

Để đẩy nhanh thủ tục đăng ký xe máy mới, sau khi nộp thuế trước bạ cho chi cục Thuế địa phương, người sở hữu xe cần đến ngay Phòng CSGT trực thuộc tỉnh, thành phố nơi họ sinh sống để làm thủ tục đăng ký xe, cà số xe và số máy.

Tại đây bạn cần phải nộp hồ sơ và chứng thực tài sản sở hữu sau đó điền vào tờ khai đăng ký xe, cung cấp số khung, số máy và chờ đợi cán bộ kiểm tra xe. Quy trình đăng ký xe máy mới được thực hiện tương đối nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất giấy tờ xe thì quy trình có thể sẽ lâu hơn. Đồng thời, khi bị mất giấy tờ chủ xe cũng phải nộp thêm một khoản phí làm lại giấy tờ xe máy bị mất. Tất cả các thủ tục, chi phí trên đều hợp pháp và đúng với quy định của Nhà nước.

Nộp lệ phí cấp biển số xe mới

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe, bạn cần có một biển số gắn trên xe để được phép tham giao thông mà không vi phạm pháp luật. Các thủ tục về việc cấp biển số xe vẫn được thực hiện tại Phòng CSGT, điều này giúp tiết kiệm thời gian của cả hai bên.

Sau bước nộp lệ phí làm giấy tờ xe máy, các cán bộ sẽ cho phép bạn bấm chọn biển số xe mới, biển số xe mới (5 số) sẽ được đưa trực tiếp đến tay bạn cùng với giấy hẹn thời gian đến lấy đăng ký xe máy. Đến lịch hẹn đến lấy đăng ký xe là bạn đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý cần thiết.

Cách tính phí làm giấy tờ xe máy

cách tính phí làm giấy tờ xe máy
Những chi phí khi làm giấy tờ xe máy là gì?

Ngoài khoản tiền dành cho mục đích mua xe, chủ sở hữu vẫn phải nộp thêm một số khoản phí bắt buộc khác theo quy định bao gồm phí trước bạ, phí đăng ký và xin cấp biển số xe mới, một số khoản bảo hiểm xe máy và chi phí làm lại giấy tờ xe máy (trong điều kiện cần). Cụ thể như thế nào hãy cùng theo dõi ngay tại đây:

Cách tính phí trước bạ xe máy

Tất cả các tài sản một khi muốn được pháp luật công nhận quyền, lợi ích hợp pháp, đồng thời muốn đưa vào sử dụng và lưu thông thì bắt buộc phải nộp phí trước bạ. Trong đó, tài sản là phương tiện giao thông sẽ có cách tính thuế không giống với các loại tài sản khác.

Thuế trước bạ dành cho xe máy mới được quy định là 2 – 5%, xe máy cũ được áp dụng mức thuế thấp hơn là 1%. Thuế trước bạ khi mua xe ở thành phố, thị xã là 5%, các khu vực khác là 2%. Tương tự mua xe máy cũ ở thành phố, người tiêu dùng cũng phải chịu thuế 5% trên tổng giá trị chiếc xe.

Lệ phí đăng ký và cấp biển số xe máy

Khi mang xe máy đi đăng ký xe bạn cũng phải nộp một khoản phí bắt buộc. Dựa trên hộ khẩu đăng ký thường trú và nơi đăng ký xe mà bạn phải nộp lệ phí đăng ký và cấp biển số tương ứng như sau:

Giá mua xe Khu vực I Khu vực II Khu vực III
Dưới 15 triệu 500.000 – 1 triệu 200.000 50.000
Từ 15 – 40 triệu 1 – 2 triệu 400.000 50.000
Trên 40 triệu 2 – 4 triệu 800.000 50.000

Trong đó khu vực I bao gồm 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khu vực II bao gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Còn lại là khu vực III.

Các khoản lệ phí khác

Bên cạnh các khoản phí phải nộp cho nhà nước, người mua xe phải chi một số tiền nhất định cho việc mua bảo hiểm xe máy bao gồm bảo hiểm bắt buộc và từ nguyên. Hiện nay, bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm bắt buộc và bạn phải xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra hành chính. Bảo hiểm xe máy thường không quá đắt và bạn có thể dễ dàng mua được. Chi phí mua bảo hiểm xe máy dao động từ 55.000 – 300.000 đồng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về các loại phí làm giấy tờ xe máy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc một ngày tốt lành!

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm