rcbo là gì

RCBO là gì? Tìm hiểu các thông tin chi tiết về RCBO

RCBO là gì? RCBO cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? đang là thắc mắc của khá nhiều người.  Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin liên quan về RCBO trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng  tham khảo.

RCBO là gì?

RCBO là tên viết tắt của Residual Current Circuit Overcurrent là aptomat chống rò điện với kích cỡ MCB 2P có thêm chức năng bảo vệ quá tải. Thiết bị sẽ được lắp đặt thêm để bảo vệ các thiết bị điện gia đình, công trình, đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện. 

rcbo là gì
RCBO là thiết bị chống rõ điện và quá tải

Cấu tạo của RCBO

Cấu tạo của RCBO gồm có các bộ phận chính sau đây:

ARC divider

Bộ phận này có tên gọi là buồng dập hồ quang được cấu tạo bởi các tấm kim loại thép ghép lại với nhau. Ở những khoảng trống giữa các tấm kim loại sẽ nhận nhiệm vụ chia nhỏ hồ quang để giảm và dập lượng điện được sinh ra. Tùy thuộc vào từng loại RCBO mà bộ phận này sẽ được cấu tạo kiểu hồ quang hở và hồ quang kín. 

RCD circuit board

Bộ phận này có tên là bảng mạch RCD, nhận nhiệm vụ ngắt mạch điện tự động khi có sự cố hoặc quá tải xảy ra. Bộ phận này được cấu thành từ một cuộn nam châm và 2 dây dẫn chạy bên trong. 

aptomat rcbo là gì
Phát hiện sự cố quá tải để kịp thời ngắt dòng điện

Thermal Overload detection

Bộ phận này sẽ được trang bị và đảm nhiệm vai trò phát hiện ra quá tải nhiệt. Khi có hiện tượng quá tải, bộ phận này sẽ phát tín hiệu về bảng điều khiển RCD để tiến hành ngắt mạch. 

Manual Switch

Đây chính là bộ phận, tay gạt được thiết kế ở bên ngoài, có thể đóng mở bằng tay.

RCD Test button

Bộ phận này chính là nút TEST mà chúng ta thấy ở phía ngoài RCBO. Đây chính là nút để kiểm tra RCD.

Short circuit detection coil

Cũng như bộ phận phát hiện quá tải, Short circuit detection coil là bộ phận phát hiện ngắn mạch để báo vệ bộ phận điều khiển để thực hiện ngắt dòng điện. 

RCD Toroid – RCD hình xuyến

Bộ phận này sẽ sử dụng một cảm biến dòng vi sai để phát hiện ra dòng rò bên trong RCD. 

ARC chute

ARC chute còn gọi mà máng dập hồ quang

Vai trò chủ đạo của RCBO

bảo vệ điện bằng rcbo
Phát hiện sự cố và bảo vệ nguồn điện và các thiết bị điện trong cùng hệ thống

Như định nghĩa chúng tôi vừa nêu trên, nhiệm vụ, vai trò chính của bảo vệ dòng điện khi gặp sự cố hoặc quá tải. Nhằm giảm bớt những thiệt hại về người và tài sản khi sự cố xảy ra.  Do đó mà hiện nay tất cả mọi gia đình, công trình khi lắp đặt hệ thống điện sẽ lắp đặt thêm các các aptomat để bảo vệ dòng điện và thiết bị điện trong hệ thống. 

Phân loại RCBO

Hiện nay, dựa vào giá trị điện áp mà người ta phân RCBO thành 2 loại chính như sau: 

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha thường được sử dụng ở các hộ gia đình loại 220V, dùng để đo lường giá trị dòng điện qua 2 dây nóng lạnh, sau đó so sánh 2 độ lớn giữa 2 dây này. Nếu có sự chênh lệch đạt tới một ngưỡng nhất định nào đó. Dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải, các thiết bị điện được kết nối với aptomat sẽ được cắt điện hoàn toàn. 

Hiện nay trên thị trường loại RCBO 1 pha được sản xuất phổ biến và đa dạng nhất. Bao gồm các ngưỡng rò từ 15mA đến 500mA.

RCBO 3 pha

sử dụng rcbo
RCBO 3 pha thường sử dụng để lắp đặt ở hệ thống điện 380V

Loại aptomat này thường được sử dụng ở các công trình hoặc những nơi sử dụng hệ thống điện 3 pha 380V. Loại này sẽ có sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính.  Thông số này sẽ dựa vào những giá trị nhất định đã được cài đặt trước đó. Khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng đã được cài đặt, RCBO 3 pha sẽ tự động ngắt để bảo vệ các thiết bị điện nằm trong hệ thống. 

Ứng dụng của RCBO trên thị trường hiện nay

RCBO và RCCB khác nhau như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều người nhầm lẫn về định nghĩa RCBO và RCCB. Mặc dù đây đều là định nghĩa về aptomat giúp bảo vệ dòng điện, nhưng xét theo tính chất sẽ khác nhau rất nhiều. Cụ thể như: 

RCCB chỉ đơn thuần là thiết bị chống rò điện ra bên ngoài của hệ thống điện gia đình. Khi phát hiện có sự rò rỉ sẽ lập tức ngắt  kết nối của dòng điện để đảm bảo an toàn cho các thiết bị và tránh sự tiêu hao lượng điện năng không đáng có. 

rccb và rcbo là gì
Lắp đặt ở hệ thống điện trong gia đình

Còn RCBO lại đa năng hơn, bên cạnh việc đảm nhận vai trò nhiệm vụ như một RCCB, RCBO còn có thể ngắt kết nối dòng điện khi phát hiện quá tải, ngắn mạch. Điều này giúp bảo vệ hệ thống điện gia đình, công trình tốt hơn.

Do kết cấu của RCBO giống với RCCB và các aptomat thường khác. Do đó khi chọn mua bạn cần để ý thêm đặc điểm nhận dạng là ngoài cần gạt ON-OFF như những aptomat khác thì RCBO còn có thêm nút TEST để kiểm tra. Mặt trước sẽ ghi đầy đủ các thông số như điện áp, thời gian tác động, dòng rò và dòng tải. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về RCBO một cách đầy đủ nhất và cách phân biệt với khái niệm của RCCB. Hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đang muốn tìm hiểu và lắp đặt cho gia đình mình. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm