roda là gì

Roda là gì? Hướng dẫn thực hiện chạy roda cho xe máy đúng cách

Roda là gì hay rodai là gì đang được nhiều người quan tâm bởi hầu hết những ai mua xe mới đều được khuyến cáo cho xe chạy roda. Mặc dù thực hiện nhưng nhiều người vẫn chưa nắm bắt được công dụng hay thực hiện roda như thế nào cho đúng. Nếu bạn cũng có thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi đi đến câu trả lời trong bài viết sau đây.

Định nghĩa về roda gì?

Roda là hình thức chạy rà xe, thường áp dụng cho những xe máy mới mua. Hay hiểu một cách đơn giản hơn về roda xe đó chính là cho xe chạy từ mức độ nhẹ nhàng và tăng dần lên, giúp xe đạt được sự ổn định tối đa trong quá trình sử dụng.

roda là gì
Định nghĩa về roda là gì?

Tác dụng của việc cho xe chạy roda là gì?

Roda đóng vai trò rất quan trọng đối với xe sau này, do đó, tất cả những khách hàng mua xe mới đều được khuyến cáo phải roda xe. Nguyên nhân là vì xe mới trong quá trình sản xuất sẽ có nhiều những lỗi gia công, các bề mặt chưa được nhẵn mịn. Do đó những việc chạy roda sẽ giúp mài mòn các chi tiết đó, giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn, ăn khớp hoàn toàn với nhau.

Với những lý do này có thể thấy việc chạy roda đối với xe là cực kỳ quan trọng. Càng roda kỹ thì càng giúp cho xe hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ về sau.

Chạy roda là gì
Roda xe giúp mài mòn các chi tiết bị dư thừa ở động cơ

Khi nào cần thực hiện roda xe?

Thời điểm roda tốt nhất là khi xe mới mua về và phải thực hiện roda kỹ trong 1000km đầu tiên. Đây là thời điểm giúp mài mòn các gờ, các kim loại thừa trong động cơ. Từ 1000km đến 3000km, bạn vẫn phải roda nhưng có thể ép động cơ hoạt động nặng hơn. Như vậy sau thời gian 3000km động cơ có thể đạt được hiệu suất vận hành mạnh mẽ nhất.

Hướng dẫn chạy roda cho xe hiệu quả nhất

Đối với xe máy thì mỗi dòng xe sẽ có cách chạy roda khác nhau. Điều này đã khiến cho không ít người nhầm lẫn dẫn đến việc roda sai cách. 

Hướng dẫn roda cho xe số

Xe số là dòng xe có yêu cầu cao nhất về chạy roda. Càng tuân thủ bao nhiêu thì chiếc xe của bạn sẽ càng vận hành mạnh mẽ, bền bỉ và ổn định bấy nhiêu. Cách roda xe số bao gồm:

Roda xe
Roda cho xe số rất quan trọng và cần được chú ý nhiều hơn
  • Ở 1000km đầu tiên, luôn luôn phải nổ máy 1 phút rồi mới tiến hành chạy xe. Mục đích của việc này chính là để lượng nhớt được bơm đều lên các động cơ, tránh việc hao mòn quá mức.
  • Tăng giảm số liên tục: Cách làm này sẽ giúp cho hộp số được làm việc ổn định và trơn tru hơn. Rất nhiều người cho rằng việc chạy rà xe nên không cần thay đổi số và thường bỏ qua công đoạn này.
  • Không được thốc ga trong 1000km đầu: Vì là giai đoạn quan trọng nên tuyệt đối không được thốc ga tránh động cơ bị hư hại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Thay vào đó, bạn cần phải lên ga nhẹ nhàng từ chậm đến nhanh.
  • Không roda tại chỗ: Đây có lẽ là thói quen của nhiều người khi roda xe mới. Họ thường dựng chân chống giữa lên và cho xe roda. Điều này không những không hiệu quả mà ngược lại còn khiến xe bị hư hỏng do không có gió làm mát như khi di chuyển, động cơ bị nóng lên nhanh chóng.
  • Thay nhớt định kỳ: Trong 1000 km phải thay nhớt 3 lần đó là khi xe đạt đến mốc 150km, 500km và 1000km. Mục đích thay nhớt là để đẩy hết mạt sắt rơi trong nhớt ra ngoài.

Cách roda đúng cho xe ga

Vì không trang bị số như xe số nên việc roda đối với xe ga thường đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần cho xe chạy rà đều đặn, trong 1000km đầu tiên không được để xe chạy lên tốc độ 70km/h là được. Việc chạy đều ga sẽ giúp các chi tiết được mài mòn dễ dàng hơn, máy vận hành trơn tru hơn. 

Chạy roda
Xe tay ga không có trang bị số nên roda sẽ đơn giản hơn

Ngoài ra trong quá trình vận hành nên thay nhớt xe ở 150km đầu tiên. Bởi cũng như xe số, các mạt sắt sẽ rơi vào trong nhớt khi chạy roda.

Hướng dẫn chạy roda cho xe côn tay

Đối với xe côn tay, bạn có thể thực hiện roda tương tự như xe số. Tuy nhiên có vấn đề mà bạn cần phải chú ý đó chính là phải nhả côn nhẹ nhàng. Rất nhiều người chạy xe côn tay thường có thói quen miết côn khi vận hành, có nghĩa là vừa lên ga vừa nhả côn. Điều này khiến bộ côn mòn rất nhanh, bạn sẽ phải thay thế trong thời gian ngắn. 

Như vậy, muốn xe có độ bền tối đa thì không thể không nhắc đến sự góp mặt của việc roda xe ngay từ lúc mua xe đầu tiên. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp cho bạn có thể hiểu được một cách chính xác nhất về roda là gì và cách chạy roda đúng chuẩn nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm