Dùng khăn sạch để lau vỏ xe ô tô

Rửa ô tô bằng máy xịt rửa xe cao áp có thể làm hỏng động cơ?

Máy xịt rửa xe cao áp ô tô mang đến những tiện lợi nhanh chóng mỗi khi sử dụng tuy nhiên nếu bạn sử dụng sai cách có thể “giết chết” động cơ của xe.

Máy xịt rửa xe cao áp hay còn gọi là máy rửa xe áp lực cao. Là loại máy rửa xe công nghiệp với áp lực phụt của đầu ra lớn, cường độ làm sạch cực mạnh, giúp đánh bay các vết bẩn một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Kể các vị trị trí cần làm sạch khó tiếp cận như gầm xe, góc trong của bánh xe,… Đặc biệt người dùng có thể chỉnh được áp lực phun, thay đổi béc phun tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Dù mang nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách. Sẽ khiến không chỉ động cơ của xe mà những bộ phận khác của xe cũng bị hỏng theo.

Rửa xe khi động cơ còn đang nóng

Rất nhiều người khi điều khiển xe một quãng đường dài, động cơ sẽ rất nóng. Nếu lúc này người dùng thực hiện quá trình rửa xe ngay sau khi tắt máy bằng máy rửa xe cao áp sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột làm hại đến động cơ, thậm chí còn gây ra các vết nứt bên trong các chi tiết máy.

Xịt nước vào lỗ thoát khí của ống bô, bugi và các mối điện

Trong quá trình vệ sinh xe ô tô nhiều người có thói quen, hay vô tình xịt nước vào các bộ phận ống bô, bugi và các mối điện của xe. Nếu các bộ phận này bị máy rửa xe cao áp xịt trực tiếp vào sẽ dễ gây hư hại và khiến các bộ phận hạn gỉ, hỏng do có nước đọng lại. Nếu thường xuyên rửa xe như vậy sẽ gây hư hại cho xe.

Xịt nước trực tiếp vào động cơ của xe

Đối với khoang động cơ, sau khi mở nắp capo, một số người dùng chủ quan dùng máy xịt rửa xe cao áp phun mạnh vào các vết bẩn, hành động này là một sai lầm. Điều này sẽ làm cho các mối điện bị thấm nước dẫn đến các hiện tượng chập cháy, mất điện.

Nên dùng nút cao su bịt ống bô, dùng băng dính chống nước bao bọc các mối điện, rồi mới bắt đầu quá trình xịt rửa.

Xịt tia nước vông góc với xe gây hư hại sơn

Khi sử dụng máy rửa xe cao áp, nhiều người dùng vô tình để tia nước vuông góc với xe. Với áp lực nước lớn sẽ vô tình dẫn đến việc xây xước, hư hại bề mặt sơn.

Vì vậy người dùng lên phun rửa từ khoảng cách tối thiếu 35cm. Vừa giúp làm sạch phương tiện vừa bảo vệ lớp sơn xe tránh bị hư hại.

có thể thấy rằng, máy xịt rửa xe cao áp mang đến khả năng làm sạch vô cùng ấn tượng. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến những hư hại nghiêm trọng đối với phương tiện.

Cách rửa xe theo các chuyên gia kỹ thuật về ô tô

Nếu dùng máy rửa xe cao áp nước lạnh thông thường, nên đợi động cơ của xe nguội trong vòng từ 10 đến 15 phút để giảm bớt nhiệt độ. Tránh tình trạng sốc nhiệt khi xịt nước vào ngay gây rạn nứt các chi tiết trong máy,… Còn nếu sử dụng máy rửa xe hơi nước nóng thì người dùng có thể tiến hành phun xịt nước lên toàn bộ thân xe vì hơi nước nóng sẽ không gây tình trạng sốc nhiệt làm ảnh hưởng tới động cơ, hơn thế còn giúp rửa trôi các vết bẩn dễ dàng.

 

Tham khảo thêm: Những nguy cơ tiềm ẩn khi rửa xe bằng nước mưa

Các bước rửa xe theo chuyên gia kỹ thuật ô tô:

  • chỉ lên phun rửa nhẹ để làm ướt toàn bộ xe mục đích làm mềm các vết bẩn. Không nên xịt mạnh có thể gây xước và làm hỏng sơn xe.
  • Phun các dung dịch làm sạch chuyên dụng đã pha lên xe bắt đầu từ. Bánh xe, gầm, lốc máy, bánh xe sau.
  • Dùng các dụng cụ làm sạch như: bàn trải, khăn mềm để hỗ trợ rửa xe.
  • Sau khi đã hoàn tất bước cọ rửa toàn bộ xe, vận hành máy rửa xe để phun rửa. Để làm trôi đi các hóa chất, dung dịch tẩy rửa và nước bẩn, để ngăn tình trạng khô lại.

Cuối cùng xì khô xe và dùng khăn lau khô xe, tránh tình trạng đọng lại nước bẩn trên các bề mặt của xe.

 

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm