Simp là gì?

Simp là gì? Sự lan truyền mạnh mẽ của thuật ngữ này trong giới trẻ

Phần đông các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội hiện nay đã quen với thuật ngữ “SIMP”. Tuy nhiên, đối với một số người ít truy cập mạng xã hội thì rất khó để nắm được ý nghĩa của từ ngữ này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu simp là gì, và những điều thú vị xoay quanh từ này nhé!

Simp là gì?

Simp được hiểu là danh từ viết tắt của cụm từ Sucker Idolizing Mediocre Pussy (người đàn ông mê gái). Từ này có ý nghĩa khá nặng nề, chỉ trích những đối tượng nam đồng cảm hoặc chú ý quá mức tới đối tượng mà mình theo đuổi, mặc dù bị họ phớt lờ hoặc coi như không tồn tại. Cụm từ này cũng xuất hiện trong Urban Dictionary với ý nghĩa “SIMP dùng để chỉ một người làm quá nhiều điều cho người mà họ thích”.

Simp là gì?

Simp là gì?

Trước đó, nhóm đối tượng này được gọi chung bằng một từ ngữ “cao quý” hơn, đó là “White Knight” (Hiệp Sĩ Trắng bảo vệ công chúa), chỉ những thanh niên điên cuồng theo đuổi một đối tượng. Tuy nhiên, khi SIMP xuất hiện, nó đã phủ sóng rộng rãi và gần như thay thế hoàn toàn cụm từ này.

SIMP bắt nguồn từ đâu?

Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa biết được ai là người phát minh ra cụm từ này. Tuy nhiên theo một số nguồn tin thì từ này bắt đầu xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Năm 1923, tờ New York Times đưa tin về một bức thư của Lillian Henderson, chỉ trích các thành viên của những người đàn ông độc thân tại Atlantic.

Tuy nhiên, cụm từ này nhanh chóng bị lãng quên cho đến năm 1980, nó được một số rapper sử dụng như Hugh EMC , Too Short hay E-40. Đến 1999, từ này một lần nữa xuất hiện trong một bài hát “Sippin ‘on Some Syrup ” của nhóm Three 6 Mafia, chỉ những người đàn ông sẵn sàng phục tùng phụ nữ chỉ để được quan hệ thể xác. Những năm tiếp theo đó, cụm từ này xuất hiện với tần suất dày hơn và ngày càng phổ biến.

SIMP và hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ

Năm 2019, từ SIMP gần như bùng nổ nhờ việc được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trên Subreddit R/MGTOW (sub dành cho những người ủng hộ và đấu tranh giành quyền bình đẳng cho nữ quyền).

Được coi là chủ đề nóng, từ này được xuất hiện với tần số cao trên các trang báo. Ngày 16/10/2019, tạp chí Mel chính thức đăng tải một bài viết về sự lan truyền của từ lóng này trên những phương tiện xã hội. Từ đây, cụm từ cũng được sử dụng rất rộng rãi trên nền tảng Twitter. Hàng loạt những meme, hình ảnh vui nhộn xuất hiện trên các trang mạng.

Năm 2019, thuật ngữ SIMP được lan truyền mạnh mẽ

Năm 2019, thuật ngữ SIMP được lan truyền mạnh mẽ

Điển hình là vào ngày 5/12/2019, người dùng MeAmsAI Fishstick đã đăng tải một video ngắn lên iFunny và sử dụng cụm từ này trong phần chú thích. Bài viết nhận được hơn 9600 lượt like chỉ sau 3 tháng đăng tải. Vào ngày 11/12/2019, một tài khoản Twitter có tên @graveyardmilk cũng đăng tải một bài viết với từ SIMP ở phần chú thích. Tweet này nhanh chóng đạt 4000 lượt thích và 770 lượt retweet chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi.

Thuật ngữ SIMP bùng nổ

Simp Nation

Simp Nation hay Welcome to X Nation là một trào lưu trên nền tảng Tiktok. Theo đó, sẽ có một người mô tả những đặc điểm của SIMP, sau đó chào mừng những người nhận ra đặc điểm nhận dạng đó đến với thế giới của họ. Cộng đồng này có đặc điểm chung là “dại gái”, tuân theo mệnh lệnh của các cô gái mình thích một cách bất chấp, thậm chí sẵn sàng cắt đứt nhiều mối quan hệ quan trọng vì cô gái đó. Trào lưu bùng lên vào giữa tháng 12 năm 2019.

Trào lưu Simp Nation trên Tiktok thu hút hàng nghìn người tham gia

Trào lưu Simp Nation trên Tiktok thu hút hàng nghìn người tham gia

Trên thực tế, phong trào này đã phần nào biến hóa nghĩa của từ SIMP bớt đi phần nặng nề như trước kia. Nó chỉ những anh chàng tốt bụng, luôn tận tâm và muốn bảo vệ người con gái họ yêu thương, tuy nhiên lại không được đáp trả tình cảm.

Do đó, mỗi khi thấy hashtag này, người ta thường nghĩ đến những mối tình đơn phương của các chàng trai, theo đuổi tình yêu nhưng không được trân trọng.

Các SIMP nổi tiếng trên màn ảnh

Cộng đồng Youtube và Tiktok cũng xuất hiện một số Simp nổi tiếng như Mordecai (trong phim Regular Shows) hay Finn (trong Adventure Time). Đây là hai ví dụ đơn giản nhất để người hâm mộ hiểu rõ hơn về tính cách và hành động của nhóm người này.

Bạn có phải là một SIMP không?

Bạn có phải là một SIMP không?

Thông thường, những Simp đều là các chàng trai đang trong giai đoạn trưởng thành, có những chuyển biến nhất định về mặt tâm tư và tình cảm. Họ thường có ảo tưởng về tình yêu và người mình yêu, vì thế luôn nhìn đối tượng của mình một cách quá hoàn hảo. Từ đó, các chàng trai dành tất cả mọi thứ, làm tất cả mọi việc để có được trái tim của họ.

Do đó, điều bạn cần làm với những chàng Simp không phải là thái độ châm chọc, vì rất dễ khiến họ trở nên tự ti, khiến họ mất niềm tin và ám ảnh vào tình yêu trong tương lai. Chúng ta cần cho họ biết rằng bị từ chối không đồng nghĩa với việc bạn không xứng đáng được yêu thương, việc bị đối xử tệ bạc cũng là một trong những cách để họ trân trọng giá trị bản thân hơn, đồng thời tôn trọng cảm xúc và con người mình. Chắc chắn sẽ có một người phù hợp đến với bạn trong tương lai.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, mong rằng đã giải đáp phần nào được câu hỏi SIMP là gì của bạn. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới chính là hãy yêu thương và trân trọng bản thân, bởi chỉ khi yêu thương chính mình thì người khác mới có thể yêu thương bạn. Đừng quên đón đọc những bài viết bổ ích và thú vị khác trong những số tiếp theo nhé!

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm