tiết lộ nội dung là Spoiler

Spoiler là gì? Những thông tin thú vị liên quan đến Spoiler

Spoiler là gì? Trong thời gian gần đây, từ Spoiler thường xuyên được cư dân mạng sử dụng. Tại các diễn đàn, mạng xã hội chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được cặn kẽ ý nghĩa của Spoiler và cách sử dụng trong thực tế. Để giải đáp những băn khoăn về từ vựng mới mẻ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Spoiler là gì?

Trong tiếng Anh, từ Spoiler /’spɔilə/ có nghĩa là tiết lộ nội dung. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những thông tin, chi tiết, tóm tắt nội dung quan trọng của một tác phẩm (như phim, sách, game,..) mà có thể làm mất đi sự bất ngờ và trải nghiệm của người xem, người chơi. Khi một người tiết lộ cho người khác, nghĩa là họ đã làm mất đi sự thú vị, ngạc nhiên khi xem hoặc trải nghiệm tác phẩm đó.

tiết lộ nội dung là Spoiler
Spoiler có nghĩa là tiết lộ nội dung

Spoiler là danh từ, được dùng để ám chỉ những người chuyên thực hiện hành vi spoil, phá vỡ sự gây cấn, phấn khích, kịch tính của một bộ phim. Đây là người trực tiếp đi kể trước nội dung bộ phim cho những người đang háo hức chờ xem. Spoiler cũng là những người gián tiếp “cướp” đi trí tưởng tượng và tò mò của những người chưa xem bộ phim.

Spoil phim là gì? Spoil phim là hành động vô tình hoặc cố ý tiết lộ những tình tiết gây cấn, làm nên sức hút, tạo nên điểm nhấn trong một bộ phim hay. Đối với một tác phẩm điện ảnh được đầu tư hàng tỷ USD spoil phim sẽ làm giảm sức hút và hứng thú của khán giả dành cho bộ phim. Việc tiết lộ trước nội dung phim có thể làm tụt giảm doanh thu của nhà sản xuất. Bởi rất ít khán giả chịu bỏ tiền để xem một bộ phim mà mình đã biết trước nội dung hay cái kết của phim.

Cách sử dụng từ Spoiler trong tiếng Anh

Spoiler bắt nguồn từ động từ Spoil /spoil/ mang ý nghĩa là tiết lộ, làm hỏng.  Trong tiếng Anh, từ Spoiler được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách sử dụng để giúp các bạn hiểu chính xác hơn về ý nghĩa của Spoiler là gì?

Spoiler là cụm từ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phim
Spoiler là cụm từ được dùng nhiều trong lĩnh vực phim ảnh

Spoiler là người tiết lộ, sự tiết lộ, người làm hỏng…

Spoiler là cụm từ được dùng nhiều trong lĩnh vực phim ảnh, mang nghĩa mô tả, tiết lộ nội dung quan trong trong một chương trình truyền hình, bộ phim hoặc cuốn sách. Nếu đã biết trước sẽ làm giảm sự ngạc nhiên hoặc hồi hộp cho người xem, người đọc ở lần đầu tiên.

Ví dụ:

 • The book’s spoilers were all over the place, despite the fact that the book has not been officially released yet. (Một số nội dung của cuốn sách đã được tiết lộ ở khắp nơi, mặc dù thực tế cuốn sách vẫn chưa được phát hành chính thức.)
 • I don’t want to hear spoilers about Game of Thrones. (Tôi không muốn nghe phần tiết lộ nội dung về Game of Thrones.)

Spoiler mang nghĩa là cánh lướt gió, đuôi gió,…

Spoiler là gì còn được hiểu là bộ phận hình cánh gió được gắn trên thân xe ô tô nhằm tăng độ ổn định cho xe bằng cách thay đổi hướng gió khi xe di chuyển về phía trước.

Spoiler còn được hiểu với nghĩa khác là cánh đằng sau xe ô tô
Spoiler còn được hiểu là bộ phận hình cánh gió ở phía sau xe ô tô

Ví dụ:

 • Thanks to the spoiler, our car can move stably on the road. (Nhờ có cánh lướt gió mà xe ô tô của chúng tôi mới có thể di chuyển ổn định trên đường.)
 • I need to fix the spoiler of this car, it was broken in a collision on the road yesterday. (Tôi cần phải sửa lại đuôi gió của chiếc xe này, nó đã bị vỡ do một va chạm trên đường ngày hôm qua.)

Những cụm từ liên quan đến Spoiler

Những cụm từ liên quan đến Spoiler thường sử dụng để diễn tả, thảo luận về các khía cạnh liên quan đến Spoiler và cung cấp cho người đọc hiểu rõ hơn về ngữ cảnh và quan điểm xung quanh việc tiết lộ thông tin.

Spoiler và một số cụm từ liên quan
Một số cụm từ liên quan đến Spoiler
 • Spoiler alert: Một cảnh báo dùng để thông báo rằng sẽ có thông tin tiết lộ về tác phẩm.
 • Spoiler-free: Không chứa bất kỳ thông tin nào tiết lộ cốt truyện hoặc các chi tiết quan trọng.
 • Spoiler zone: Một không gian hoặc diễn đàn nơi người ta tự do thảo luận và tiết lộ các chi tiết về tác phẩm mà không cần lo ngại về việc truyền bá thông tin cho những người không muốn biết trước.
 • Spoiler discussion: Cuộc thảo luận về các chi tiết quan trọng, tình tiết hay kết của tác phẩm sau khi xem đã xảy ra.
 • Spoilerphobe: Người có ác cảm hoặc sợ hãi việc nghe hoặc biết trước các spoiler.
 • Spoilerific: Nói về một tài liệu hoặc cuộc tranh luận chứa nhiều chi tiết tiết lộ và spoilers.
 • Spoiler culture: Môi trường hoặc tư duy xung quanh việc tiết lộ thông tin quan trọng về tác phẩm.
 • Spoiler backlash: Sự phản ứng tiêu cực và phản đối mạnh mẽ đối với hành vi spoil tác phẩm.
 • Spoilerific review: Một bài đánh giá phim hoặc truyện có chứa nhiều chi tiết quan trọng và spoilers.
 • Anti-spoiler: Người hoặc nhóm người chống lại việc tiết lộ thông tin về tác phẩm và thúc đẩy trải nghiệm tự khám phá.

Phân biệt giữa Spoiler và Reviewer

Cùng với Spoiler, Reviewer cũng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, Spoiler và Reviewer (người đánh giá) là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau trong việc phân tích hoặc chia sẻ thông tin về một tác phẩm, ví dụ như phim.

Spoiler và Reviewer là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau
Spoiler và Reviewer là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau
 • Đối với Spoiler: Một spoiler là khi người nói tiết lộ chi tiết quan trọng về cốt truyện, tình tiết hay kết thúc của một bộ phim mà có thể làm mất đi sự bất ngờ và trải nghiệm của người xem. Hành động này không được coi là lịch sự và có thể làm giảm hứng thú của người khác khi xem phim.
 • Đối với Reviewer: Người đánh giá là một cá nhân hoặc tổ chức chuyên viết và chia sẻ ý kiến, đánh giá về một bộ phim sau khi đã xem. Họ chia sẻ quan điểm cá nhân về các yếu tố của phim như cốt truyện, diễn xuất, hình ảnh, âm nhạc,… Tuy nhiên, mục đích của reviewer là cung cấp thông tin và ý kiến, giúp cho người khác đưa ra quyết định xem phim dựa trên những gợi ý và đánh giá đó. Reviewer đưa ra cái nhìn tổng quan về phim nhưng không tiết lộ các chi tiết quan trọng hay kết cục của câu chuyện.

Cần làm gì để trở thành Spoiler văn minh?

Ngoài việc nắm vững được khái niệm cơ bản của Reviewer và Spoiler là gì để không bị nhầm lẫn và mắc phải những lỗi không đáng có thì để trở thành một Spoiler văn minh, bạn cần chú ý đến những điều sau đây:

Là 1 Spoiler-man cần tiết lộ nội dung khéo léo
Spoiler-man nên tiết lộ nội dung khéo léo để kích thích sự tò mò của người xem
 • Hiểu rằng mọi người có quyền tự khám phá và trải nghiệm tác phẩm mà không bị tiết lộ các chi tiết quan trọng. Hãy tôn trọng sự hứng thú và cảm giác bất ngờ của người khác.
 • Hạn chế việc chia sẻ các tình tiết hay kết cục quan trọng của tác phẩm. Giữ cho người khác có cơ hội khám phá và tưởng tượng riêng trong quá trình trải nghiệm tác phẩm.
 • Thay vì tiết lộ các chi tiết cụ thể, hãy tập trung vào việc chia sẻ cảm nhận chung về tác phẩm. Bạn có thể nói về những yếu tố chung như nghệ thuật, diễn xuất, ý nghĩa hoặc tác động của tác phẩm mà không gợi lộ quá nhiều chi tiết cốt truyện.
 • Nếu các bạn muốn chia sẻ về một tình tiết đặc biệt nào đó, hãy đăng kèm một vài dòng chữ thật to “Cảnh báo Spoil”. Để những ai không muốn xem trước nội dung sẽ lựa chọn không đọc và mà lướt qua.

Hãy nhớ rằng, ẩn danh hoặc tránh tiết lộ thông tin quan trọng có thể đảm bảo tính văn minh và tôn trọng cho những người muốn trải nghiệm tác phẩm một cách tự nhiên và tươi mới.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được Spoiler là gì, cũng như cách sử dụng từ vựng này trong Tiếng Anh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn nắm vững kiến thức về Spoiler và cách để trở thành một Spoiler văn minh.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm