dải màu srgb là gì

Dải màu sRGB là gì? Có các chuẩn màu cơ bản nào?

Với những người làm ảnh nói chung như nhiếp ảnh gia, design in ấn… thì không còn xa lạ với thuật ngữ sRGB là gì. Vậy những người còn lại thì sao? Hãy tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây để hiểu chế độ màu sRGB là gì nhé.

dải màu srgb là gì
Thuật ngữ độ phủ màu hay dải màu là gì?

Độ phủ màu sRGB là gì?

 • Độ phủ màu hay dải màu là một thuật ngữ để chỉ tập hợp con, nằm trong giới hạn các màu sắc trong thực tế, thể hiện khả năng tái tạo màu sắc của thiết bị trong nhiếp ảnh và đồ họa kỹ thuật số.
chế độ srgb là gì
Hình ảnh minh hoa 3 dải màu tiêu chuẩn: sRGB, Adobe RGB, DCI-P3
 • sRGB, Adobe RGB và DCI-P3 chính là các dải màu tiêu chuẩn như một hệ quy chiếu để ước lượng tương đối khả năng thể hiện màu sắc của các thiết bị ghi hình, hiển thị, in ấn kỹ thuật số.

Màn hình sRGB là gì?

màn hình srgb là gì
Cận cảnh màn hình sRGB là gì?
 • Màn hình sRGB là màn hình có thông số độ bao phủ màu dựa trên chuẩn sRGB. Độ bao phủ màu hay dải màu càng lớn thì màn hình của bạn sẽ có khả năng thể hiện màu trong “không gian màu” rộng hơn, màu sắc rực rỡ và sắc nét hơn. Bạn sẽ có những trải nghiệm tốt hơn khi làm việc hoặc chơi game.
 • Vậy 99 sRGB là gì? 100 sRGB là gì? Con số này thể hiện: một chiếc màn hình có độ bao phủ màu là 99 hoặc 100. Nếu bạn chỉ sử dụng để chơi game giải trí thông thường và cũng không có quá nhiều yêu cầu khắt khe thì màn hình có độ phủ màu từ 95 sRGB đến 100 sRGB là đủ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Các chuẩn màu cơ bản bạn nên biết

sRGB – tiêu chuẩn màu truyền thống

srgb là gì
Các màn hình phổ thông thường sử dụng chuẩn màu sRGB
 • Đây là dải màu được Microsoft và HP trình làng vào năm 1996, được áp dụng cho màn hình, kỹ thuật in ấn và internet. Sau này sRGB đã được tiêu chuẩn hóa bởi IEC ( International Electrotechnical Commission) vào năm 1999.
 • sRGB vẫn là một tiêu chuẩn màu cực kỳ phổ biến. Từ camera đến màn hình máy tính, tivi… nên chắc hẳn bạn đã gặp qua chuẩn màu này. Hầu hết các màn hình phổ thông hiện nay đều có thông số độ bao phủ màu dựa trên chuẩn sRGB in trên bao bì. Tuy nhiên sRGB không tự dưng mà trở nên phổ biến mà do đầu vào và đầu ra của sRGB chỉ có thời gian rất ngắn hoặc có sự khác biệt rất nhỏ. 

Adobe RGB – tiêu chuẩn đồ họa và in ấn

dải màu srgb là gì
Adobe RGB – màn hình chuyên dụng cho đồ họa, in ấn
 • Chuẩn màu Adobe RGB đã được công bố năm 1998 bởi tập đoàn phần mềm Adobe. Adobe RGB có độ bao phủ màu lớn hơn đáng kể so với sRGB.
 • Adobe RGB là chuẩn màu được thiết kế để cạnh tranh với sRGB. Khi thực hiện đúng cách sẽ cung cấp dải màu rộng và biểu thị màu sắc chân thực hơn.
 • Adobe RGB phổ biến trong kỹ thuật đồ họa và công nghệ in ấn.

Hiện nay chỉ có những chiếc màn hình chuyên dụng cho đồ họa thì mới có thể đạt đủ hoặc gần đủ 100% độ phủ màu Adobe RGB. Nếu bạn là dân đồ họa mà có thể sở hữu được chiếc màn hình này thì cực kỳ lý tưởng đó.

DCI-P3 – tiêu chuẩn màu điện ảnh

dci p3 là gì
DCI-P3 tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ
 • Năm 2010, SMPTE đã đưa ra chuẩn màu DCI-P3 làm tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ – cha đẻ của hầu hết các bộ phim bom tấn hiện nay.
 • DCI-P3 có độ phủ màu nhỏ hơn Adobe RGB và lớn hơn sRGB.
 • Những chiếc màn hình cao cấp sử dụng chuẩn màu này thường sẽ có chất màu rất tối ưu cho việc xem phim, chơi game… Bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi xem phim trên một chiếc màn hình 4K, độ phủ màu trên 90% DCI-P3.

Trên đây là 3 tiêu chuẩn màu cơ bản, được sử dụng nhiều nhất để tham chiếu độ phủ màu trên các màn hình phổ thông. Bạn sẽ không còn phải thắc mắc màn hình sử dụng sRGB là gì hay Adobe RGB và DCI-P3 là gì nữa đúng không nào? Hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để có cho mình nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm