Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ stalk

Stalk là gì? Cách để ngăn chặn người khác rình mò mình trên facebook

Stalk là thuật ngữ được nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua vì ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của người dùng facebook bị rò rỉ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không biết thuật ngữ này là gì? Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để các bạn hiểu được stalk là gì? để giúp các bạn tìm được cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội facebook được tốt nhất.

Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ stalk

Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ stalk

Stalk là gì?

Stalk là một từ tiếng anh có 2 nghĩa khác nhau. Nếu là danh từ trong câu thì nó là thân, cuống hoa hay những vật được trang trí trên thân cây. Còn nếu là động từ thì mang nghĩa là theo dõi, rình rập một ai đó.

Nếu các bạn hiểu nó theo nghĩa tích cực thì nó là sự quan tâm, theo dõi một người nào đó khi mình yêu thương, crush hay bảo vệ họ. Nhưng khi được hiểu theo nghĩa tiêu cực thì thuật ngữ này lại rất nguy hiểm. Khi có một ai đó rình rập theo dõi những thông tin cá nhân của bạn nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu, làm việc xấu trái với pháp luật.

Trên các trang mạng xã hội hiện nay, việc stalk một ai đó còn được thể hiện bằng hành động nhắn tin, bình luận những lời lẽ không lịch sự làm bạn cảm thấy không thoải mái. Vậy nên các bạn cần phải tìm hiểu những biện pháp tốt nhất để có thể bảo vệ được mình.

Stalk trong đời sống hiện nay

Sau khi đọc những thông tin ở trên, chắc rằng các bạn đã hiểu rõ được stalk là gì? Thuật ngữ này được ứng dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, tài chính của những nạn nhân bị mất thông tin cá nhân. Những đối tượng xấu có thể lấy thông tin, đánh cắp tài khoản của người dùng để gửi tin nhắn cho người thân và bạn bè của nạn nhân. Sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người dễ dàng bị lừa.

Việc theo dõi thái quá giữa các cặp đôi còn gây ra những bất đồng

Việc theo dõi thái quá giữa các cặp đôi còn gây ra những bất đồng

Không phải việc stalk ai đó cũng là việc xấu, có những cặp đôi yêu nhau hay các cặp vợ chồng cũng thường hay theo dõi nhau để vơi đi nỗi nhớ nhung hoặc xem đối phương có gì lén lút, giấu diếm mình không. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên stalk người yêu hay vợ/chồng quá mức. Vì ai cũng muốn có chút ít riêng tư để bản thân mình được thoải mái nhất. Nếu các bạn theo dõi thái quá sẽ gây phản tác dụng và dẫn đến những tranh cãi hay đổ vỡ không đáng có.

Hướng dẫn ngăn chặn người khác stalk bạn trên facebook

Để ngăn chặn được ai đó đang Stalk bạn trên facebook thì bạn cần phải biết được ai đang vào Facebook của bạn mỗi ngày. Hiện nay trên facebook mọi người cũng chia sẻ rầm rộ công cụ StalkFace hay Stalkscan có khả năng kiểm tra và theo dõi thông tin của chủ tài khoản facebook. Điều này khiến cho nhiều người dùng facebook tỏ ra tức giận, bức xúc vì đang có nguy cơ bị xâm phạm quyền riêng tư.

Công cụ stalkscan để theo dõi thông tin facebook của người khác

Công cụ stalkscan để theo dõi thông tin facebook của người khác

Đối với những người không có nhu cầu để tìm hiểu về người khác thì không sao, nhưng với những kẻ gian thì công cụ này sẽ là phương tiện để theo dõi thông tin và sử dụng nó một cách bất hợp pháp. Vậy thì các bạn cần phải làm gì để có thể tự bảo vệ bản thân mình trước khi bị kẻ gian chiếm mất tài khoản.

  • 01/01/2019, luật an ninh mạng đã bắt đầu có hiệu lực. Vậy nên các bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình bằng cách nhờ đến pháp luật.
  • Để hạn chế việc bị lấy cắp thông tin dùng vào mục đích xấu, các bạn cũng nên hạn chế đưa các thông tin cá nhân quan trọng của bản thân mình lên các trang mạng xã hội.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về thuật ngữ stalk. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được stalk là gì? và cách để ngăn chặn người khác rình rập, đánh cắp dữ liệu cá nhân của mình. Nếu có thắc mắc gì hoặc đóng góp gì về nội dung của bài viết để chúng tôi hoàn thiện hơn, hãy comment ở bên dưới nhé!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm