hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ đúng cách

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ chi tiết sẽ giúp các bạn vận hành cầu nâng rửa xe ô tô đúng cách, đảm bảo an toàn; đặc biệt là hạn chế tối đa sự cố sụt ty, sụp đổ xe gây hư hỏng. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích đối với các bạn.

Cấu tạo của cầu nâng rửa xe 1 trụ

Trước khi hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý vận hành của cầu nâng 1 trụ.

👉 Xem thêm: Những điều cần biết trước khi lựa chọn mua cầu nâng ô tô 1 trụ

Bàn nâng

– Là bộ phận tiếp xúc với bánh xe. Hiện nay có hai loại bàn nâng chính là hình chữ H và chữ I. Tùy vào kiểu gầm hay nâng toàn xe, lắp nổi hay lắp âm nền mà bàn nâng có độ dài ngắn khác nhau

– Bàn nâng của cầu 1 trụ thường có 2 tấm, ở giữa có thêm một thanh ngang được bắt bulong vào với ty nâng. Bộ phận này tác dụng như 1 chiếc đòn gánh với tải trọng hai bên là bàn nâng, phía trên nó là 4 bánh của xe ô tô.

hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ

Nắm được các bộ phận cấu thành cầu nâng 1 trụ sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn khi vận hành

Ty nâng

– Hay còn được gọi là xilanh là bộ phận quan trọng và có tần suất hoạt động nhiều nhất của cầu nâng. Khi vận hành, nó liên tục cọ xát vào thành xilanh của trụ cầu và nhớt. Ty nâng gồm có piston, xy lanh, vòng đệm, gioăng làm kín. 

– Nhờ vào lực đẩy từ áp suất khí nén đến từ máy nén khí giúp xy lanh đẩy bàn nâng có chứa xe ô tô một cách dễ dàng. Áp lực của khí nén trong xilanh sẽ giúp đẩy nhớt và ty cầu lên, từ đó ô tô được nâng dần lên.

Bình nhớt

Hay bình chứa dầu là thành phần quan trọng giúp cho cầu nâng có thể vận hành ổn định. Khi áp lực khí nén được đưa vào hay xả ra thì nhớt trong bình chứa sẽ đi qua hệ thống van khóa và đường dẫn nhớt và được đưa vào ty nâng.

Nhớt trong bình chứa sẽ hỗ trợ cho việc ty nâng được đẩy lên, góp phần cho quá trình nâng lên hạ xuống trở nên dễ dàng và nhanh chóng. 

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ

Người điều khiển cầu nâng cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng hoặc được chuyên viên hướng dẫn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng, như vậy sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản cũng như gây hư hỏng thiết bị cầu nâng. 

Nếu chưa được hướng dẫn trực tiếp, bạn nên đọc qua các bước hướng dẫn sử dụng cầu nâng 1 trụ dưới đây để biết sơ về quy trình:

Nâng cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ

– Trước khi tiến hành nâng cầu, người điều khiển cần kiểm tra và đảm bảo khí nén và dầu đã đầy đủ. 

– Đưa xe ô tô vào vị trí sao cho cân bằng, trọng tâm xe là ty cầu. 

– Trước khi nâng xe lên phải kéo phanh tay và chèn bánh

– Người vận hành nên chú ý mở van cấp khí trước van dầu khoảng 3-6 giây để đảm bảo tốc độ nâng và công suất nâng của thiết bị. 

– Khi đã nâng xe ô tô lên đến gần chiều cao thích hợp, cần đóng van khí và van dầu lại.

hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ đúng cách

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ

Hạ cầu nâng ô tô 1 trụ

– Trước khi hạ cầu, người dùng sử dụng máy rửa xe áp lực xịt cho sạch ty cầu và mặt bích chỗ phớt cầu. 

– Sau đó, mở van xả khí trước khoảng 5-10 giây để xả hết áp lực trong bình dầu, mở van dầu để hạ cầu.

– Để đảm bảo độ an toàn trong quá trình nâng thì quý khách không nên cho cầu nâng hết hành trình (max:1500mm) mà cần lưu ý đến quy định về loại xe lên cầu và chiều cao nâng cho từng dòng xe như sau:

  • Xe từ 4 chỗ: 1m đến 1.4m
  • Xe từ 7 chỗ: 1m đến 1.2m
  • Xe từ 9 chỗ: lên 1m

⇒ Lưu ý: Để xoay cầu được đảm bảo an toàn và dễ dàng, người vận hành nên xoay cầu ở độ cao từ 0,7m đến 1.2m và xoay trong quá trình đang hạ cầu.

Với những hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ được chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp người dùng nắm được quy trình vận hành của cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ. Nếu còn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm