Việc sử dụng tai nghe khi đi xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông bằng xe máy có bị phạt không?

Việc tham gia giao thông và chấp hành luật an toàn giao thông là nghĩa vụ của mọi người. Nhưng có rất nhiều trường hợp khi tham gia giao thông người dân không tuân thủ luật lệ và vi phạm những lỗi cơ bản nhất. Trong đó nhiều người đeo tai nghe khi đi xe máy mà không biết rằng mình đang phạm luật. Vậy với trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc sử dụng tai nghe khi đi xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào?
Việc sử dụng tai nghe khi đi xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

  1. Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.
  3. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hinh thức xử phạt bổ sung sau đây:
  4. c) Thực hiện hành vi tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9. Điều này bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng, tịch thu phương tiện.

Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng:

Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Dựa vào luật tại các điều trên thì ngoại trừ người sử dụng máy trợ thính thì bất kỳ một thiết bị âm thanh nào sử dụng khi tham gia giao thông, kể cả tai nghe đều vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo đúng luật đề ra.

Việc sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý theo luật
Việc sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý theo luật

Ngoài ra khi người điều khiển xe máy mà tái phạm hay vi phạm lỗi này nhiều lần hoặc gây tai nạn thì sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Như vậy với nội dung các điều khoản trên đã giải đáp thắc mắc cho những ai chưa biết thông tin này. Vì vậy, khi tham gia giao thông người dân cần hết sức chú ý đến hành vi của mình. Bởi mặc dù đây là hành vi rất nhỏ và bị phạt không đáng kể nhưng nó lại đáng giá ý thức người tham gia giao thông và trình độ văn hóa văn minh của con người. Cho nên hãy là người có văn minh khi sống ở thời đại mới.

Nếu còn vấn đề thắc mắc quý vị có thể liên hệ tới số hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm